Khám Phá Thế Giới Ẩm Thực Độc Đáo Của Doner Kebab

 

Doner kebab – một trong những món bánh mì độc đáo và hấp dẫn đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi du nhập vào Việt Nam, không lạ khi nó nhận được rất nhiều sự đón nhận và yêu thích của mọi người bởi hương vị đặc biệt mà không chiếc bánh mì nào có thể có được. Nhưng liệu rằng, nó thật sự đặc biệt hay chỉ như những chiếc bánh mì đơn thuần???  Để làm rõ điều đó, hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới ẩm thực độc đáo của Doner kebab, Doner kebab là gì? Doner kebab Việt Nam có gì mới mẻ? Mọi thắc mắc đều sẽ được tiết lộ trong bài viết tới đây.

Doner kebab với nhiều hình thức khác nhau mà có thể bạn chưa biết???
Doner kebab với nhiều hình thức khác nhau mà có thể bạn chưa biết???

Doner kebab là gì?

Doner kebab được biết đến là một món bánh mì truyền trống xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, mới đầu nó phát triển rất mạnh tại Đức rồi mở rộng ra khắp các nước trên thế giới và hiện nay đã xuất hiện tại Việt Nam.

Doner kebab truyền thống có hình tam giác, không giống như những chiếc bánh mì que, pizza hay sandwich, vỏ bánh phủ một lớp mè, bên dưới là nhân thịt, nước sốt và salad.

Phần nhân thịt được làm từ thịt cừu, thịt gà, … tuyệt đối không phải thịt heo, bởi Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước có phần đông dân cư theo đạo Hồi, việc ăn thịt heo là điều cấm kị. Thịt được xiên vào một cây xiên thẳng đứng, vừa nướng vừa xoay. Cách này làm thịt có thể chín đều từ trong ra ngoài và thịt luôn được giữ nóng. Chỉ khi có khách, người ta mới thái thịt xuống đĩa rồi nhồi vào bánh. Ngoài nhân thịt là chủ đạo, hương vị của bánh mì Doner kebab còn được tạo nên bởi salad rau củ thanh mát như: dưa chuột, cà chua, bắp cải, … kết hợp với nước sốt được pha chế theo công thức đặc biệt.

Bánh mì tam giác – một loại Doner kebab truyền thống
Bánh mì tam giác – một loại Doner kebab truyền thống

Phần lớn những thương hiệu bánh mì Doner kebab nổi tiếng đều sở hữu cho mình những logo độc đáo, bắt mắt, việc này một phần gây ấn tượng với thực khách, phần nữa có tác dụng quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả, và dĩ nhiên hương vị Doner kebab ở đây cũng rất đặc biệt và khác lạ, được nhiều thực khách săn đón và ghé thăm.

Được biết đến như là gốc gác của Doner kebab, thương hiệu German Doner kebab tại Đức đã nổi tiếng từ rất lâu rồi, chỉ cần tìm kiếm với một vài từ khóa liên quan là bạn đã có thể chiêm ngưỡng được thế giới ẩm thực Doner kebab ở đây với thực đơn rất đa dạng, phong phú và mới mẻ, đầy sáng tạo và không theo lối mòn. Nếu đang đi du lịch trên đất nước Đức, thì chắc chắn bạn sẽ không nên bỏ qua địa điểm này.

Thương hiệu German Doner kebab nổi tiếng tại Đức
Thương hiệu German Doner kebab nổi tiếng tại Đức

Ngoài German Doner kebab thì King Kebab cũng được biết đến như một cửa hàng sang trọng với menu đa dạng, cửa hàng còn có thêm hình thức bán hàng online. King Kebab sở hữu logo đơn giản với dòng chữ “KING KEBAB” được chêm thêm một chiếc vương miện, có thể giải thích “King” có nghĩa là “vua” trong tiếng anh, chiếc vương miện tượng trưng cho vua, chỉ một họa tiết nhỏ là đã gây được sự ấn tượng và nổi bật với giới thực khách mà không cần quá cầu kỳ.

Cửa hàng King Kebab tại Đức với không gian sang trọng
Cửa hàng King Kebab tại Đức với không gian sang trọng

Doner kebab Việt Nam có gì mới mẻ?

Có một sự thật là sau khi du nhập vào Việt Nam, làm bánh mì Doner kebab người ta không sử dụng thịt cừu nữa mà thay vào đó là thịt heo, thịt gà, bởi thịt cừu ở Việt Nam rất hiếm và lạ, trong khi đó thịt gà, thịt heo là khẩu vị mà người dân Việt Nam ưu chuộng trong những bữa ăn hằng ngày.

Bỏ qua phần nhân thịt, thì hầu như mọi thứ còn lại, Doner kebab Việt Nam vẫn giữ được nét truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, một số nơi pha chế nước sốt được kết hợp từ ba hương liệu khác nhau đó là: sốt mayonaise, tương ớt và tương cà.

Ở Việt Nam, làm cây thịt Doner kebab người ta sử dụng thịt heo nạc vai
          Ở Việt Nam, làm cây thịt Doner kebab người ta sử dụng thịt heo nạc vai

Lăn khắp những tiệm bánh mì Doner kebab ngon “nức” tiếng

Với sự phát triển của loại hình kinh doanh bánh mì Doner kebab thì không khó để tìm ra những tiệm bánh mì Doner kebab nổi tiếng. Tuy nhiên để thưởng thức Doner kebab, người ta không chỉ quan tâm đến hương vị mà còn về giá cả, phong thái phục vụ cũng như không gian ở đó. Hãy cùng chúng tôi đến với một tiệm bánh mì Doner kebab đã từ lâu đời, được mọi người đây yêu thích và săn đón nồng nhiệt. Đó chính là Doner kebab Đức Long.

Doner kebab Đức Long được xem là một trong những tiệm bánh mì Doner kebab đầu tiên trên đất Hà Thành. Trước đó nó có địa chỉ ở số 2 Hàng Bạc nhưng bây giờ đã chuyển về tại số 4 Lương Ngọc Quyến.

Không gian tiệm bánh mì nổi tiếng Doner kebab Đức Long
Không gian tiệm bánh mì nổi tiếng Doner kebab Đức Long

>>>Truy lùng địa chỉ bán bánh mì doner kebab ngon nức tiếng

Điểm nổi bật đầu tiên mà gây sự chú ý với bạn đó chính là không gian quán khá nhỏ và hẹp, tuy vậy vẫn rất thoáng mát, thoải mái và có chỗ ngồi lại. Hương vị bánh thì miễn chê, nhân bánh đầy ắp thịt lợn nướng cháy cạnh, mềm và thơm, rau dưa đủ độ chua, vừa miệng, salad rau tươi thanh mát với nước sốt đặc biệt khiến cho chiếc bánh trở nên đậm đà mà không hề bị ngấy. Nhân viên phục vụ thì nhanh nhẹ, nhiệt tình và chu đáo. Chỉ với 30.000/ổ  là bạn đã có thể thưởng thức nhưng chiếc bánh mì Doner kebab hảo hạng với hương vị đích thực.

Ngoài ra, Doner kebab Đức Long còn được chế biến thành nhiều hình thức khác nhau, không chỉ bánh mì tam giác, tại đây còn có bánh mì cuộn, cơm Doner kebab, khoai tây, … đủ các món để các bạn lựa chọn, menu thực đơn ở đây dao động từ 25.000 – 45.000 đồng.

Menu thực đơn đa dạng là điểm cộng khiến các bạn trẻ thích thú
Menu thực đơn đa dạng là điểm cộng khiến các bạn trẻ thích thú

Cách ướp thịt làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hảo hạng

Những chiếc bánh mì Doner kebab hay bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được làm ra nhờ một công thức đặc biệt, từ khâu chọn nguyên liệu, tẩm ướp, đến khâu chế biến phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Vì thế ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi đến với cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon nhất, vừa có thể phục vụ kinh doanh, vừa có thể cùng thưởng thức với gia đình ngay tại nhà.

Trước tiên, nguyên liệu là thứ mà ta cần phải chuẩn bị:

  • Thịt: thịt heo rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, các loại bánh mì truyền thống của Việt Nam cũng đa phần là sử dụng thịt heo, vì thế mà khi du nhập về nước ta, thịt heo cũng được ưu tiên sử dụng để làm nhân bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hãy chọn thịt heo nạc vai tươi ngon, khô, không nước, có sự hài hòa giữa phần nạc và phần mỡ để tránh thịt bị khô trong quá trình nướng.

  • Rau củ quả các loại: cà chua, dưa chuột, bắp cải tím, xà lách, bắp cải xanh, …
  • Các loại nước sốt mayonaise, tương ớt, tương cà.
  • Hộp gia vị tẩm ướp thịt Doner kebab: vì nhu cầu thưởng thức cũng như kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển nên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện hộp gia vị tẩm ướp thịt Doner kebab tiện lợi, được phối hợp từ rất nhiều hương liệu khác nhau như: dextrose (từ lúa mì và ngô), thảo mộc, protein thực vật, dầu cọ hydro hóa, … đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị thêm một số phụ gia tùy theo sở thích: mật ong, bột ngũ vị hương, …

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu cần thiết, chúng ta hãy bắt đầu vào khâu tẩm ướp và chế biến bánh mì Doner kebab.

Bước 1: Sơ chế thịt, khứa thịt thành từng bản có độ dày 0,5cm.

Bước 2: Cho thịt vào chậu, rải đều bột gia vị Doner kebab lên, cho thêm 2 thìa mật ong, 2 gói ngũ vị hương, dùng tay trộn đều.

Bước 3: Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 tiếng trở lên để thịt được đậm đà, một số nơi bán cây bánh mỳ Doner kebab thường họ sẽ xiên thịt lên cây, bọc tui bóng rồi quấn băng dán xung quanh thật chặt, việc này giúp cho cây thịt được ướp nhanh chóng hơn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ ướp cây thịt để kinh doanh tại nhà thì chỉ cần để vào ngăn mát tủ lạnh thật lâu là được rồi.

Bước 4: Lắp đặt cây thịt vào lò nướng, bật lò nướng, đợi lửa cháy sáng lên rồi bắt đầu điều chỉnh nhiệt độ, các bạn nên để nhiệt độ lò ở mức nhỏ, việc nướng được thực hiện từ từ sẽ giúp cây thịt chín đều mà không bị xém cháy khi nhiệt độ lò quá lớn. Thời gian nướng trung bình chỉ từ 15 – 20 phút, thịt chín sẽ rất hấp dẫn với màu vàng đẹp mắt, mùi thơm lan toản rất đặc biệt, thái thịt thành những miếng vừa ăn, đặt ở khay phía dưới cây thịt.

                                           Cây thịt Doner kebab được tẩm ướp sẵn một cách hoàn chỉnh
  Cây thịt Doner kebab được tẩm ướp sẵn một cách hoàn chỉnh

Cách làm nước sốt bánh mì Doner kebab

Chỉ với phần nhân thịt thôi là chưa đủ bởi chiếc bánh mì Doner kebab thơm ngon hoàn chỉnh là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt, salad và nước sốt.

Để làm nước sốt bánh mì Doner kebab, chúng ta chỉ tập trung vào ba hương liệu chính đó là: sốt mayonaise, tương ớt và tương cà.

Thịt chín thì tách đôi lớp vỏ bánh mì Doner kebab, cho từ từ salad, thịt rồi sau đó rưới nước sốt lên, cho qua máy kẹp bánh mì để tạo sự nóng hổi và giòn tan cho bánh. Đến lúc này chúng ta đã có thể thưởng thức chúng cùng với gia đình của mình hoặc là phục vụ kinh doanh, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến món Doner Kebab
Các nhân tố ảnh hưởng đến món Doner Kebab

Hỏi địa điểm bán cây bánh mỳ Doner kebab tẩm ướp sẵn

Việc chuẩn bị nguyên liệu rồi ướp thịt khiến bạn mất quá nhiều thời gian và công sức, bạn muốn công việc phải nhanh chóng, đạt năng suất cao, điều này khiến bạn hỏi mua cây bánh mỳ Doner kebab tẩm ướp sẵn ở đâu?

Rất đơn giản, bạn chỉ việc tìm đến những địa chỉ sản xuất, nhập khẩu và phân phối gia vị tẩm ướp Doner kebab chính hãng, đảm bảo uy tín và đã được cấp phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tại đây các bạn vừa có thể mua thịt, cây thịt, hoặc gia vị tùy theo nhu cầu của bạn. Nếu vẫn chưa biết mua ở đâu thì Quang Huy sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Không chỉ cung cấp gia vị ướp thịt Doner kebab nhập khẩu cho những cây thịt thơm ngon, hấp dẫn mà tại đây, chúng tôi còn sản xuất xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, lò nướng thịt để các bạn tiếp quản công việc kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Thương hiệu Quang Huy đã được tin dùng trong nhiều năm qua.

QUANG HUY-Chất lượng hàng đầu
QUANG HUY-Chất lượng hàng đầu