Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

4 ý tưởng trang trí bánh chưng ngày tết đẹp độc lạ mắt

Học ngay 4 ý tưởng trang trí bánh chưng ngày tết cực đẹp và lạ mắt trong bài viết dưới đây để áp dụng cho cách gói bánh chưng nhân dịp tết đến xuân về. Món bánh chưng trở nên có nét phá cách và đẹp hơn rất nhiều cho mâm cơm sum vầy ngày tết của bạn.

Trang trí bánh chưng dịp tết
Trang trí bánh chưng dịp tết

Ý tưởng 1: Món bánh chưng ngũ sắc trang trí ngày tết

Gợi ý đầu tiên cho ý tưởng trang trí món bánh chưng ngày tết xuất phát từ vùng núi phía Bắc. Nếu như từ trước đến nay các bạn đã quen thuộc với sắc xanh của bánh chưng, khi nhắc đến loại bánh này ai cũng nghĩ tới câu đối quen thuộc bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ. Tuy nhiên ngoài món bánh chưng màu xanh thì bánh chưng ngũ sắc cũng là ý tường tuyệt vời. Bánh chưng ngũ sắc cũng tượng trưng cho ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ. 

Quy trình trang trí món bánh chưng ngũ sắc không quá cầu kì. Đơn cử các màu sắc của gấc có thể kể đến như màu xanh của lá riềng xay, màu xanh tiowi của lá dòng, màu vàng hoặc tím của nếp cẩm.

Món bánh chưng ngũ sắc
Món bánh chưng ngũ sắc

Ý tưởng 2: Tỉa hoa để trang trí cho bánh chưng ngày tết

Tỉa một vài bông hoa để điểm xuyết cho các loại quả khác nhau trưng bày kèm với bánh chưng ngày tết thêm phần phá cách hơn mà vẫn đảm bảo hấp dẫn và đẹp mắt vô cùng. 

Tỉa hoa cà rốt trang trí bánh chưng

Chọn cà rốt có kích cỡ vừa phải sau đó gọt bỏ vỏ và rửa thật sạch rồi dùng dao bào ngang bề mặt của cà rốt rồi cắt các lát mỏng

Chuẩn bị thêm 1 tô giấm đường, phần cà rốt bào xong cho ngâm khoảng thời gian 30 phút.

Dùng phần cà rốt đã được cắt lát nhỏ và cuộn lại để tạo hình nhụy hoa

Lần lượt xếp các phần cánh hoa được bao bọc xung quanh thành bông hoa sau đó sử dụng tăm để cố định ở bên dưới. Như vậy các bạn đã có 1 bông hoa cà rốt xinh xắn để trang trí bánh chưng ngày tết thêm phần đẹp mắt mới lạ. 

Tỉa hoa trang trí bánh chưng ngày tết
Tỉa hoa trang trí bánh chưng ngày tết

Tỉa hoa trang trí bánh chưng đẹp mắt cùng cà chua

Bên cạnh thức quả cà rốt các bạn cũng có thể tận dụng cà chua thành loại quả có màu sắc vô cùng nổi bật, để tạo hình phần hoa hồng từ cà chua các bạn có thể thực hiện thông qua những bước sau:

Cắt lát mỏng thành hình tròn ở phần chóp cà chua, tuy nhiên lưu ý không cắt đứt hẳn mà hãy chửa ra khoảng 1 cem và dùng dao gọt quanh phần bỏ.

Khi các bạn đã sở hữu độ dài ưng ý hãy dùng đoạn vỏ cà chua vừa cuộn tròn lại và dùng chóp bên trên làm đế.

Ngoài ra nếu khéo léo hơn các bạn có thể tham khảo cách tạo hình cà chua thành hoa sen, tuy cách này đơn giản hơn, bạn cắt thành 6 phần đều nhau rồi tách ra thành từng cánh hoa. Sau đó để tạo điểm nhấn cho thêm 1 ít dưa leo hoặc rau mùi tạo phần lá cho hoa. 

Làm bánh chưng có màu xanh tự nhiên đẹp mắt

Bên cạnh công đoạn tô điểm và trang trí thì cách luộc bánh để bánh có màu xanh đẹp mắt các bạn hãy chuẩn bị và bỏ túi thêm các bí quyết sau đây!

Ngâm nếp với nước tro: Ngân nếp cùng nước tro là cách giúp giữ được màu xanh của bánh chưng, trong nước tro trước khi nấu giúp giữ được màu xanh bánh chưng, nước tro có tính kiềm nhẹ và giúp màu trong hơn tạo màu xanh ngọc bích đẹp mắt.

Ngâm bằng lá riềng: Sau khi ngâm qua nước tro hãy cho thêm phần nếp vừa trộn cùng lá riềng. Phần lá riềng vừa hái rửa sạch và cắt nhỏ sau đó cho vào cối giã nhuyễn và chắt lấy nước. Đây là công toạn tạo cho bánh chưng với màu xanh tươi đẹp mắt.

Sử dụng nước chanh: Nếu không chuẩn bị được nước tro thì có thể sử dụng 1 loại nguyên liệu vô cùng đơn giản ngay trong căn bếp. Vắt thêm ít cốt chanh vào nếp trước khi gói, phần bánh sẽ nhanh chín và có màu xanh mướt hấp dẫn. 

Gói bánh bằng lá dong: Hãy chọn phần lá dong có độ lớn vừa phải, phần lá không quá tô hoặc không quá nhỏ. Lá có màu xanh đậm bóng, không bị già và không bị quá non. Việc lựa chọn lá dong ảnh hưởng phần nhiều đến màu sắc và hương vị của bánh chưng

Luộc với nồi tôn: Nồi nấu đặc trưng có khả năng tạo môi trường kiềm. Bánh chưng được nấu trong môi trường kiềm  sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên đặc trưng của phần lá dong.

Mẹo luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt
Mẹo luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt

Cách trang trí cắt bánh chưng đẹp mắt

Hãy chia bánh chưng thành các miếng đều nhau và không bị dính mà lại đơn giản, mọi người thường dùng luôn dây lạt gói bánh chưng

  • Hãy bóc hết phần lá của mặt bánh, mặt còn lại giữ nguyên, để dây lạt sang bên cạnh
  • Phần lạt dùng để gói bánh chọn một sợi to nhất rồi tước ra làm 4 phẩn, thêm 2 sợi to và sợi nhỏ.
  • Dùng 1 chiếc dây lạt tước xếp thành hình chéo trên mặt bánh kéo 2 đầu sợi lạt từ 2 bên góc này sang bên góc thành hình chữ thập. Khi nào phần bánh được chia thành 8 phần bằng nhau thành hình rẻ quạt là đạt yêu cầu.
  • Lấy 1 chiếc đĩa sạch đặt lên mặt bánh được bóc và đặt dây đồng thời lật ngược lại để tiếp tục bóc mặt sau.
  • Sau đó hãy bóc hết phần lá dong còn lại và sử dụng lạt đã xếp sẵn vào rồi cắt bánh. Nên cầm chéo 2 đầu của mỗi sơi lạt rồi kéo qua từ từ cắt qua thân bánh, dây nào to hãy dùng dây đó để cắt trước và thực hiện tương tự với những sợi còn lại.
Cắt bánh chưng đẹp mắt với dây lạt
Cắt bánh chưng đẹp mắt với dây lạt

Trên đây là ý tưởng trang trí bánh chưng ngày tết cực đẹp độc lạ và hấp dẫn! Lưu lại và áp dụng ngay để giúp mâm cỗ ngày tết thêm phần lý tưởng.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này