Skip to main content

Giới thiệu về cách gói bánh chưng ngày Tết theo nhiều kiểu

416 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Xem cách gói bánh chưng ngày Tết đến xuân về là ai nấy đều háo hức trông mong. Đây cũng là dịp để tất cả thành viên trong gia đình quây quần tham gia trong không khí rộn ràng. Để dù chúng ta đi đâu hay làm gì cũng tự hào giới thiệu về cách gói bánh chưng ngày Tết truyền thống của dân tộc.

1. Cách gói bánh chưng ngày Tết bằng tay đẹp

Ngày xưa chưa có khuôn thì mọi người thường gói bánh chưng bằng tay. Cách làm này đã trở thành nét truyền thống trong văn hóa người Việt. Trong suy nghĩ của nhiều người thì gói bằng tay khó thực hiện. Tuy nhiên với các bước chi tiết sau, bạn sẽ nhận được thành quả ngoài mong đợi. Có lẽ bạn còn cảm thán gói bánh chưng không quá khó.

Gói bánh chưng bằng tay

Bước 1: Xếp lá dong thành hình chữ thập. Lá dọc xếp dưới lá ngang. Phần cuống lá cứng hơn khi gói sẽ bọc lấy phần chóp lá.

Bước 2: Gấp 2 đầu của chiếc lá xếp dọc lại. Lưu ý sao cho cố định 2 đầu lá với nhau để giữ chặt phần gạo.

Bước 3: Gói tạm thời một đầu để cố định gạo, sau đó gói phía đầu lá có cuống trước. Gói lại giống gói quà. Dùng 2 ngón trỏ đẩy 2 mép lá lại như khi gấp hộp carton. Gấp phần có gân lá về phía mình.

Bước 4: Gấp phần lá dọc khi nãy lại, chú ý vỗ gạo dính trên thành lá. Hai hay ôm 2 bên thành bánh sao cho phần lá ngang được cố định và không bị bung ra.

Cách gói tay bánh chưng

Bước 5: Mở một phần đầu lá dọc được gấp tạm thời vừa rồi để gói lại cho đẹp. Cách làm tương tự như bước 4, dùng 2 ngón trỏ đẩy 2 mép lá, làm từng bên một. Phần này sẽ quyết định bánh vuông hay không. Khi gói nhớ vỗ nhẹ để gạo có bám trên thành lá thì rơi xuống.

Bước 6: Phần lá mềm hơn thì cho vào trong phần lá dọc có cuống cứng hơn để giúp phẳng mặt bánh. Mặt này sẽ là mặt dưới khi bánh được hoàn thiện.

Bước 7: Lượt lá ngoài gói tương tự như phần lá trong. Chú ý giữ bánh để không bung gạo ra.

Bước 8: Buộc lạt, nắn và vỗ nhẹ nhàng các mép lá.

Gói tay bánh chưng

Bánh vớt ra sau khi luộc thơm nức mùi gạo, mùi lá. Màu xanh mướt đặc trưng của bánh chưng trông ngon và đẹp mắt. Dù hiện tại có nhiều cách gói nhưng bánh chưng gói bằng tay vẫn mang đậm hương vị Tết cổ truyền.

2. Cách gói bánh chưng ngày Tết bằng khuôn vuông

Do quan niệm từ xa xưa là bánh chưng thì phải vuông thành dựng cạnh. Do đó khi gói bánh bằng khuôn cũng cần dùng khuôn vuông vắn.

Gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Trải lá dong rửa sạch để ráo lên một mặt phẳng (đặt mặt sẫm màu ở dưới). Đặt khuôn lên trên lá, lót thêm lá chuối vào chính giữa lòng khuôn.

Bước 2: Cho 2/3 bát con gạo nếp vào trong khuôn, dàn đều. Cho tiếp nhân đậu xanh, thịt lợn và cuối cùng là thêm 1 lớp gạo phủ lên trên.

Bước 3: Ép lá ngoài thành khuôn vào để bánh không bị hở. Lấy khuôn ra từ từ bằng cách kéo nhẹ khuôn về phía vai, đồng thời giữ cho lá không bị bung.

Bước 4: Gấp lá bên ngoài thành khuôn lại rồi dùng lạt buộc bánh thật chắc tay.

Bước 5: Lót lá và cọng lá còn dư vào đáy và thành nồi nấu bánh. Xếp bánh chưng đã gói vào, đổ nước ngập mặt bánh. Nấu trong khoảng 8 – 12 tiếng tùy theo kích thước bánh.

Cách gói bánh bằng khuôn

Bánh chưng gói bằng khuôn dễ làm với những người mới học gói bánh. Bánh vẫn rất dẻo và rền, thơm mùi lá và đậm vị đậu thịt. Nếu bánh gói tay được 10 điểm thì bánh gói khuôn cũng phải được 8-9 điểm.

3. Xem cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối

Không chỉ có cách dùng lá dong gói bánh chưng mà chúng ta còn dùng được lá chuối để gói bánh. Với cách thực hiện làm bánh chưng bằng lá chuối, thành phẩm ra lò vẫn đạt chất lượng. Từng chiếc bánh có hình dạng vuông vắn, góc nào ra góc ấy.

Gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 1: Cắt lá chuối dài khoảng 20cm, trải 3 lá xen kẽ nhau. Sau đó cắt thành 4 miếng dài khoảng 9cm đặt thành hình dấu cộng.

Bước 2: Đổ lớp gạo nếp dàn đều ra các mặt, cho nhân thịt vào giữa, cuối cùng là gạo nếp.

Bước 3: Gấp 2 lớp 9cm lại với nhau sao cho thành hình vuông, sau đó gấp tiếp các bên khác. Gấp các lớp ở ngoài, giữ chắc tay 4 góc và buộc lạt rồi đem bánh đi luộc.

Bánh chưng lá chuối ngon

Để bánh chưng có thể sử dụng trong thời gian dài, chúng ta cần đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn ăn thì luộc lại vài phút. Bạn cũng có thể bảo quản bánh lâu hơn bằng máy hút chân không và cất trong tủ đá.

4. Giới thiệu cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá dong

Bánh chưng nhất định phải có trong mâm cơm ngày Tết Việt Nam. Bánh làm bằng gạo nếp nên cốt bánh dẻo quyện, ăn cực kỳ cuốn và đã miệng. Màu bánh bắt mắt màu xanh mát kèm hương thơm lừng của đỗ và thịt ướp hạt tiêu.

Bánh chưng gói lá dong

Bước 1: Rửa sạch và để ráo lá dong rồi tước gân lá. Gấp lá, cắt và cho vào khuôn. Đặt lá có mặt xanh vào bên trong để bánh có màu xanh đẹp mắt.

Bước 2: Xếp lá dong vào khuôn. Bốn góc lót đầy đủ. Đong 1 bát con gạo nếp cho vào khuôn rồi đến đỗ xanh, thịt lợn, gạo nếp.

Bước 3: Lót một lá lên trên cùng. Gấp các góc và gói bánh như bọc quà.

Bước 4: Buộc lạt và cho bánh vào nồi luộc.

Bánh chưng lá dong

Sau khi bánh được vớt cần ngâm và rửa bằng nước lạnh, cho lên bàn để ép bánh đến sáng hôm sau. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn và lúc ăn bánh cũng rền hơn, chặt miếng bánh hơn.

5. Cách gói bánh chưng ngày Tết không cần lạt

Nếu bạn không tìm được lạt để gói bánh thì Quang Huy sẽ giới thiệu cách gói bánh chưng ngày Tết không cần dây lạt. Trong các bước thực hiện không khác gì với những cách gói thông thường. Chỉ là bạn sẽ dùng dây buộc thịt khi nướng hoặc lá chuối cắt thành sợi.

  • Bước 1: Lá chuối rửa sạch chần nước nóng hoặc phơi nắng cho héo.
  • Bước 2: Xếp lá vào khuôn rồi cho phần gạo, đỗ, thịt lợn vào dàn đều.
  • Bước 3: Lót trên cùng một lá chuối, cuộn chặt tất cả để gói bánh. Gấp các góc như gói quà.
  • Bước 4: Dùng dây dù, dây buộc thịt hoặc sợi chỉ to cột lại bánh cho chắc.

Gói bánh không cần lạt

Gói bánh xong, bạn lót dưới đáy nồi lớp lá dứa và lá chuối cho thơm. Việc này mang lại hiệu quả chống dính, giúp bánh màu xanh hơn khi luộc. Xếp lần lượt bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh. Chèn vật nặng lên bánh cho kín hơi, tránh bị sống khi luộc. Đậy vung kín để luộc bánh, đun sôi nước rồi hạ lửa liu riu để rền bánh.

Xe bán hàng rong Quang Huy

Hiện tại, bánh chưng đã không còn hiếm gặp như trước. Không cần đợi đến Tết, bạn vẫn có thể ăn bánh chưng được mua ở các quán hoặc xe đẩy bán rong. Nếu bạn cần đặt xe bán hàng rong kinh doanh thì có thể gọi số 037.9377.888 để Quang Huy hỗ trợ tận tình. Chúng tôi mong rằng với những cách gói bánh chưng ngày Tết trên sẽ giúp bạn làm được thành phẩm vuông đẹp.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay