Cách Nấu Một Số Loại Chè Ngon Phù Hợp Cho Ngày Hè Nắng Nóng
Mùa hè đã sắp tới, ngoài những món ăn canh mát hay nước giải khát cho ngày nắng nóng ra. Thì tại sao bạn không thử bắt tay vào bếp và nấu những nồi chè thơm ngon cho người thân ? Sau đây, xebanhmithonhiky.vn xin đưa ra những công thức nấu một số loại chè ngon. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm này và áp dụng để cho ra sản phẩm đạt chuẩn nhất nhé
Cách nấu chè bưởi đơn giản
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- Đỗ xanh: 200 gram (đã xát vỏ).
- Bưởi: 1 quả.
- Đường: tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Muối.
- Bột năng: 100 gram.
- Vanilla: 5 ml.
Dụng cụ nấu chè bưởi
- Nồi
- Bát tô to.
- Rây lọc
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Bạn cho đỗ xanh đã xát vỏ vào trong một cái âu to và cho nước vào ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho đỗ nở rồi vớt đỗ ra rổ để cho được ráo nước.
Bước 2: Thực hiện sơ chế cùi bưởi (Đây là bước quan trọng, làm cho món chè được ngon và ngọt)
Bạn đem bưởi gọt bỏ hết vỏ xanh bên ngoài đi và lấy lại phần cùi bưởi trắng rồi xắt cùi bưởi trắng thành hình hạt lựu dày tầm khoảng 1,5 cm.
Bạn cho muối vào trộn đều với cùi bưởi đã cắt thành hình hạt lựu. Sau đó thực hiện bóp nhẹ tay khoảng vài phút và đem đi xả sạch với nước lạnh rồi vắt cho ráo hết nước. Bạn thực hiện lặp đi lặp lại quy trình này thêm 2 lần nữa rồi nếm nếu thấy cùi bưởi đã hết không còn vị đắng nữa thì cho đường vào ướp với cùi bưởi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Bạn cho bột năng vào cùi bưởi đã ướp đường để lăn khô và đợi một lúc cho bột năng phủ đều vào cùi bưởi rồi lấy rây lọc, lọc bớt phần bột năng còn dư ra.
>>> Có thể bạn quan tâm:bảng giá xe bánh mì mới nhất năm 2021
Nấu chè ngon:
Bước 1 :
Bạn đặt một nồi nước lên trên bếp và đun thật sôi lên rồi thả cùi bưởi ở bước 3 vào đun tiếp cho đến khi bạn thấy cùi bưởi nổi lên và dần dần chuyển sang màu trắng trong thì bạn dùng muôi thủng vớt cùi bưởi ra. Bạn chuẩn vị sẵn 1 tô nước đá để khi vớt cùi bưởi ra thì nhanh tay đổ vào tô nước đá đó luôn để cùi bưởi được giòn và cứng
Vớt cùi bưởi ra tô nước đá để trong khoảng 15 phút rồi vớt ra và để cho cùi bưởi được ráo nước nhé.vớt cùi bưởi ra tô nước đá để trong khoảng 15 phút rồi vớt ra và để cho cùi bưởi được ráo nước nhé.
Bước 2:
Bạn tiếp tục đun sôi thêm một nồi nước khác nữa và cho đường vào nồi nước đó khuấy đều cho đường tan hết rồi cho đỗ xanh vào đun tiếp 10 phút cho đỗ xanh chín thì tắt bếp đi.
Bước 3:
Bạn cho bột năng vào một cái tô to rồi đổ từ từ nước vào hòa tan ra rồi đổ chỗ bột năng đã hòa đó vào trong nồi nước chè. Vừa đổ các bạn vừa khuấy đều nên cho đến khi nước chè dần sánh lại thì tiếp tục đổ cùi bưởi vào và đun nhỏ lửa rồi tiếp tục cho vanilla vào để món chè bưởi tạo hương thơm ngon hơn.
Bước 4:
Bạn đun nồi chè bưởi khi thấy sôi lên thì tắt bếp đi là được.
Bước 5:
Để cho chè bưởi nguội bớt rồi múc chè bưởi ra bát và cho thêm đá vào. Sau đó có thể bắt đầu thưởng thức món chè bưởi thơm ngon, thanh ngọt cùng gia đình của mình rồi đó.
Cách nấu chè khúc bạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Kem tươi: chọn loại whipping cream, chuẩn bị 250 ml kem tươi và đem bảo quản lạnh để kem không bị chảy.
- Sữa tươi tiệt trùng: 200 ml, chọn loại sữa tươi có đường để làm món chè này.
- Bột rau câu: Có thể chọn loại bột rau câu dẻo hay bột rau câu giòn tuỳ ý bạn.
- Nhãn tươi: 300 gram nhãn tươi, chọn loại nhãn lồng cùi dày hột nhỏ.
- Phô mai: Chuẩn bị từ 4 – 5 miếng phô mai, khoảng chừng 50 gram.
- Đường phèn: Dùng để làm nước chè, chuẩn bị khoảng 700 – 800 gram đường phèn
- Hạnh nhân: Chọn loại hạnh nhân đã thái lát sẵn hoặc bạn mua về tự thái. Chuẩn bị 100 gram.
Cách làm chè khúc bạch ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết để nấu chè
Làm rau câu: Cho bột rau câu vào hòa chung với 1 lít nước lọc rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho 1/2 chỗ đường đã chuẩn bị vào khuấy tan cho đến khi rau câu trong và sánh lại là được.
Làm phô mai: Cho phần phô mai + sữa tươi + kem tươi vào chung một nồi. Trộn đều cho các nguyên liệu tan và quyện vào nhau sau đó đặt lên bếp và đun nóng già. Lưu ý là bạn chỉ đun hỗn hợp nóng già, không đun sôi. Làm xong công đoạn này, bạn cho hỗn hợp qua rây lọc để thu được phần khúc bạch mịn nhất. Lọc xong, cho phần nguyên liệu này vào khay và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhãn lồng: Bóc vỏ, lọc bỏ hột sau đó rửa sơ với nước cho sạch các tạp chất bám trên thịt quả. Làm xong, bạn để cho phần nhãn này ráo nước.
Hạnh nhân: Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp rồi đun nóng chảo. Tiếp theo, bạn cho chỗ hạnh nhân đã thái lát vào xao vàng với lửa nhỏ, xao đều tay để hạnh nhân không bị cháy. Thời gian xao xong là khi hạnh nhân vàng đều và có được mùi thơm đặc trưng.
Bước 2: Nấu chè khúc bạch
Nấu nước nhãn: Lấy một chiếc nồi khô, sạch khác và cho vào trong nồi khoảng 1 lít nước lọc. Hoà tan chỗ đường phèn còn lại sau đó đặt nồi lên bếp. Đun sôi nồi nước đường với lửa to cho đường tan hết. Khi đường tan, cho nhãn vào và đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.Cắt khúc bạch: Nấu nước nhãn xong cũng là lúc phần khúc bạch đã làm trước đó có thể lấy ra được. Nhấc khuôn khúc bạch ra khỏi tủ lạnh rồi dùng dao cắt miếng khúc bạch lớn này thành các miếng vừa ăn. Nếu khéo tay, bạn có thể tạo hình để những miếng khúc bạch này được bắt mắt hơn.
Khúc bạch được xắt xong, bạn lấy một lượng vừa phải khúc bạch và cho vào trong bát/ly chè. Tiếp theo, bạn múc phần nước nhãn (cả nước và nhãn) chan vào bát chè, rắc hạnh nhân đã rang vàng lên trên, bỏ thêm đá sau đó trộn đều và thưởng thức.
Liên hệ để được tư vấn miễn phí:
Cơ sở 1: Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
Cơ sở 2 : Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí- Quảng Ninh
Cơ sở 3 : Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12- TP.HCM
Cơ sở 4 : 1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa- Đồng Nai
☎️ Hotline : 037.9377.888 – 0978.601.388