10 Món ăn làm từ bánh mì cũ: Cực nhanh, Ngon, Tiết kiệm
Món ăn làm từ bánh mì cũ tưởng chỉ nhằm mục đích tận dụng nguyên liệu thừa thãi, để lâu ngày. Nhưng hóa ra lại có hương vị cực hấp dẫn. Và 10+ đại diện dưới đây chính là minh chứng cho điều đó.
1. TOP 10+ món ăn làm từ bánh mì cũ ngon, ăn là mê
1.1 Bánh mì ngào đường
Khác xa với vị ngọt của đường tinh luyện và vẻ ngoài èo uột của bánh mì ngấm ẩm, bánh mì ngào đường đã hô biến 2 nguyên liệu trên thành “cực phẩm”
- Đầu tiên là xẻ lát nguyên liệu thành từng miếng dày 2cm (diện tiếp xúc mặt chảo càng lớn càng tốt)
- Thêm chút bơ thực vật vào chảo, tẩm 2 mặt bánh bằng bơ trước khi lăn qua đường.
- Làm nóng chảo, “deal” nhỏ lửa, áp chảo bánh cho đến khi ngả màu vàng nâu là đạt.
1.2 Bánh mì nướng bơ tỏi
Quy trình làm món này cũng giống công thức trên. Chỉ khác là người thực hiện thay thế đường bằng tỏi và rau ngò tây. Thành phẩm thiên mặn, độ dậy mùi “đỉnh” khỏi bàn. Nếu đã ăn thì chỉ no chứ không bao giờ biết ngán.
- Cắt lát nguyên liệu với thiết diện bằng nửa bàn tay, sau đó thêm vào lò chuyên dụng, nướng trong 1′
- Thêm tỏi băm lên mặt bánh rồi phết bơ. Cho 1 nhúm rau ngò tây lên trên cùng, cuối cùng rắc muối tiêu và nướng trong 5′ là hoàn thiện.
Lưu ý nếu nhà không sẵn lò, bạn có thể thay thế bằng chảo có nắp đậy cũng cho kết quả tương tự.
1.3 Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành
Nếu 2 món ăn trên sử dụng nền nhiệt cao để tạo độ giòn thì bánh mì hấp thịt heo mỡ hành lại cực bông mềm, ẩm mướt. Không chỉ vậy, đại diện này còn rất giàu dinh dưỡng.
- Cắt bánh thành miếng dạng bản mỏng, tiếp đến xịt chút nước lọc lên bề mặt nếu hơi khô, đem hấp trong 4’.
- Xào hành lá với dầu nóng cho dậy mùi rồi vớt phần cái kèm chút dầu ra khỏi chảo. Sau đó trút thịt heo xay vào xào săn, gia giảm cho hợp khẩu vị.
- Rắc thịt lên bánh, thêm hành lá, ăn nóng cùng nước mắm chua cay.
✔️✔️✔️ NÊN XEM: Cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ cực ngon
1.4 Bánh mì cuộn phô mai chiên
Để làm món ăn này, nên dùng bánh mì ỉu để tiện cho khâu “lên phom” thành phẩm. Quá trình thực hiện chỉ chừng 15′ mà thành phẩm tạo ra lại cực kỳ ngon. Nếu không tin bạn hãy kiểm chứng qua công thức sau nhé!
- Cắt bánh ỉu thành miếng có đường viền tròn trịa. Thêm phô mai vào chính giữa rồi cuộn tròn (có thể cố định bằng tăm)
- Lăn thành phần trên vào bột chiên xù rồi thả vào chảo. Chiên trong môi trường ngập dầu 12′ là đạt.
- Lấy ra để ráo dầu và dùng kèm tương ớt.
1.5 Bánh mì nướng muối ớt
Đây là 1 trong những đại diện “cày tiền” của nhiều con xe đẩy bánh mì. Xét về độ dậy mùi và vị đậm đà của thành phẩm thì bánh mì nướng muối ớt luôn xếp “top đầu”. Món ăn này vừa giòn, vừa mằn mặn, cay cay, lại mang chút vị ngọt nhẹ của tinh bột nên ăn đến đâu “phê lòi” đến đó. Và để tối ưu hương vị món thì khi chế biến hãy làm theo hướng dẫn sau:
- Làm dẹp bánh sao cho độ dày chỉ còn chừng 10mm. Sau đó, đưa vào lò nướng, fix nền nhiệt 180 độ C, gia nhiệt trong 5′ cho giòn.
- Làm chảy bơ, cho tỏi giã nhuyễn vào xào thật thơm, thêm ruốc tôm. Xào săn trước khi thêm tương ớt, nước lọc và sa tế tôm. Đợi đến khi phức hợp này sánh lại thì ngưng lửa.
- Phết phần sốt vừa chế biến lên mặt bánh. Sau đó trở ngược để phết mỡ hành ở mặt đối diện trước khi phủ bằng sa tế tôm. Cuối cùng “deal” nhiệt 190 độ, nướng giòn trong 5-7p rồi thêm muối ớt, mayonnaise, tương ớt là xong.
1.6 Bánh mì chiên tôm
So với các món khác thì bánh mì chiên tôm có khâu chuẩn bị kỳ công hơn đôi chút. Tuy vậy bạn sẽ nhận về thành quả xứng đáng: bánh giòn, tôm săn, ngọt và thơm nức mũi.
- “Mix” 100gr bột mì đa dụng với 50gr bột gạo tẻ, 50gr bột năng, 1 cốc nước lọc, 2 quả trứng gà. Sau đó, thêm chút gia vị rồi trộn đều tay, để tối thiểu 30p trước khi chế biến.
- Xẻ bánh thành miếng dày 1cm, nhúng trong dung dịch bột, thao tác tương tự với phần tôm bộp đã làm sạch
- Đun sôi dầu, thả bánh vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó lấy ra ăn nóng cùng tương ớt hoặc kim chi, cải muối chua.
1.7 Bánh mì cuộn thịt xông khói
Vị của bánh và thịt xông khói phải nói là siêu hợp, đặc biệt là khi được gia nhiệt cùng nhau trong môi trường dầu. Nếu bạn đang tò mò về quy trình hoàn thiện món ngon này thì hãy lướt ngay xuống để biết thêm nhé!
- Chọn phần bánh ỉu, cắt miếng chừng 0,8cm, dùng thân chai thủy tinh phẳng cán cho thật dẹp
- Thêm thịt xông khói vào đầu miếng bánh cùng với tôm chín đã bóc vỏ và khoai tây. Tiếp theo, cuộn theo cách cuốn chiếu
- Thả bánh ngập dầu, gia nhiệt 130-150 độ C, đợi đến khi thành phẩm ngả vàng sậm thì lấy ra ăn
1.8 Bánh mì chuối
Điểm khác biệt lớn nhất trong quy trình hoàn thiện món này là bánh được làm nhỏ chứ không xắt lát trước khi chế biến. Món ăn có mùi thơm ngọt, vừa giòn vừa mềm nên rất dễ làm “say nắng” người thưởng thức.
- Xé nhỏ bánh, thả vào tô sữa ít đường cùng với cốt dừa, bơ chảy, trộn đều tay.
- Xẻ chuối sứ thành những khoanh tròn, ướp gia vị theo tỉ lệ 5 đường: 1 muối trong 30′
- Phết dầu hoặc bơ ở đáy khay, thêm bánh mì, chuối theo từng lớp xen kẽ. Sao cho phần chuối nằm trên cùng rồi nướng trong 1h ở nền nhiệt 160 độ C. Sau đó, tiếp tục “deal” nhiệt xuống mức 130 độ C, nướng trong 30′ nữa là hoàn thiện.
Những món ăn làm từ bánh mì cũ mà xebanhmithonhiky.vn vừa giới thiệu có tạo hình, hương vị không hề “cũ” chút nào. Nếu bạn cảm thấy thích thú với những ý tưởng ngày thì hãy triển ngay nhé!