5 Cách bảo quản cà phê: Đúng cách, Đơn giản, Để được lâu
Cách bảo quản cà phê sẽ thực sự cần thiết khi bạn có trong tay SLL đồ uống, muốn cất trữ để dùng “túc tắc” trong thời gian dài.
1. 5 Cách bảo quản cà phê đúng chuẩn, lâu nhất tại nhà
Trong bài viết này, Quang Huy sẽ giới thiệu tới bạn đọc 5 cách bảo quản cafe “ăn khớp” hoàn hảo với 5 trạng thái của nguyên liệu: từ khi còn tươi, xát bỏ vỏ để chuyển sang dạng hạt cho tới xay nhuyễn thành bột, đã pha chế, qua tách chiết.
1.1 Cách bảo quản cafe tươi
- Thứ nhất, nếu cần bảo quản ít với trọng lượng vài kg thì có thể cho vào túi zip. Sau đó, để vào ngăn mát của tủ lạnh để cất trữ trong vòng 1 tuần.
- Thứ hai, khi thu hoạch với số lượng “khủng”, muốn giữ nguyên độ tươi của thành phẩm, hãy chọn 1 mặt sàn khô ráo. Sau đó, rải đều cafe thành lớp mỏng. Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn này thì độ tươi của cafe có thể giữ được 3-5 ngày.
1.2 Mẹo bảo quản Cà phê hạt
Quả tươi sau khi được làm khô, loại bỏ phần thịt, vỏ bên ngoài thì sẽ thu được thành phẩm dạng hạt. Với đại diện này, bạn có thể làm theo các cách sau:
- Để nơi thông thoáng nếu dùng trong vòng 2-3 ngày (trong kho chứa chuyên dụng, trên kệ bếp, tủ gỗ hoặc trong tủ kính của xe đẩy bán cà phê)
- Cho vào túi zip, loại bỏ không khí bên trong bằng máy hút chân không chuyên dụng. Nếu để ngăn mát, bạn có thể kéo dài “date” của cafe trong 1 tháng. Nếu đưa vào tủ đá thì tuổi thọ thành phẩm có thể kéo dài nửa năm.
- Trút cafe hạt vào hộp đựng chuyên dụng có van 1 chiều (chỉ đẩy không khí từ trong ra ngoài chứ không cho không khí xâm nhập từ ngoài vào trong).
1.3 Cách bảo quản cafe bột
Khi được nghiền nhuyễn thành dạng bột, thành phẩm có diện tích tiếp xúc bề mặt với môi trường ngoài lớn hơn gấp bội. Vậy nên, khả năng bị oxy hóa cũng nhanh hơn, dễ gây hư hỏng hơn. Trong 1 diễn biến khác, chúng tản mùi mạnh hơn, dễ bị nhiễm mùi, nhiễm ẩm.
- Đóng gói trong túi dày, hút chân không rồi cho vào ngăn mát để tích trữ trong 30 ngày.
- “Bonus” bột cafe vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín, giữ lạnh trong tủ mát để kéo dài thời gian sử dụng của chúng trong 1-2 tháng.
1.4 Cách bảo quản Cà phê đã pha
Thông thường, cách thưởng thức cafe chuẩn nhất là “thẩm” ngay sau khi pha. Trong 1 số trường hợp, vì bận bịu bạn không thể làm vậy. Hoặc muốn lưu trữ để dùng dần thì có thể nương theo chỉ dẫn sau:
- Sau khi pha, chờ cho thành phẩm nguội hẳn thì “apply” vào bình inox 316 hoặc bình thủy tinh có nắp đậy. Tiếp theo, đóng thật khít, đem cất trữ trong môi trường lạnh với nền nhiệt khoảng 0-4 độ C. Khi tuân thủ đúng theo các bước trên, bạn có thể dùng đồ uống này trong ngày đổ lại.
1.5 Tip bảo quản Bã cà phê
- Với dạng ướt thì chờ cho ráo nước rồi xúc từng thìa cho vào hộp thủy tinh hoặc túi zip. Nếu muốn dùng trong vòng 1-2 ngày có thể để nơi mát mẻ. Nếu muốn dùng trong 1 tuần thì “bonus” vào tủ lạnh.
- Với dạng khô (sau khi sấy hoặc phơi nắng), chỉ cần đóng túi, cột chặt, tránh ánh sáng là có thể duy trì HSD trong vài tháng.
★★★ CLICK XEM: Cà phê bột loại nào ngon
2. Bí quyết gìn giữ hương vị, hiệu quả của cà phê tốt nhất
2.1 Lựa chọn loại cafe chất lượng
Chất lượng cafe là phương diện “nắm phần chuôi” HSD và hương vị thành phẩm sau bảo quản. Điều này được quyết định bởi giống, quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến và đóng gói. Theo đó, nếu thành phẩm được làm từ nguyên liệu “xịn sò”, khâu chế biến đã loại trừ tối đa lượng ẩm tích hợp.
Diệt sạch khuẩn bề mặt thì chắc chắn cafe sẽ duy trì tốt trạng thái của mình trong suốt thời gian bảo quản. Nếu ban đầu thành phẩm đã chẳng ra gì thì dù bạn có cất trữ kỳ công đến mấy, vẫn nhanh hư hỏng, có hương vị dở ẹc.
2.2 Tuân thủ đúng quy trình
Mỗi phương pháp cất trữ đều có 1 lộ trình riêng bao gồm các bước được sắp xếp chuẩn chỉnh theo trình tự trước – sau. Nếu làm theo kiểu nhắt cóc, bỏ qua 1 vài thao tác hoặc sắp xếp lộn xộn các bước thì hiệu quả bảo quản sẽ khó được như ý. Bởi vậy, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn để tối ưu kết quả nhận về bạn nhé!
2.3 Hạn chế để cafe tiếp xúc với oxy
Bản chất của quá trình phân hủy chính là sự oxy hóa và nguồn nhiên liệu “tiếp sức” cho tiến trình này không gì khác ngoài khí oxy. Do đó, nếu bạn để diện tiếp xúc của cafe tương tác với không khí càng lớn thì nguy cơ cafe hư hỏng càng cao, ngược lại.
Dù lựa chọn phương pháp nào thì nguyên tắc chung cần được quán triệt là tách biệt hoàn toàn thành phẩm với nhân tố này. Tùy vào từng TH cụ thể mà bạn có thể hút chân không, buộc kín,đậy nắp thật khít để hiện thực hóa yêu cầu trên.
Những thông tin về cách bảo quản cà phê đã được xebanhmithonhiky.vn chia sẻ đầy đủ trong bài viết này. Bây giờ thì bạn hãy áp dụng vào thực tế để đánh giá tính hiệu quả của từng phương pháp nhé!