Skip to main content

Cà phê bột là gì? Cách nhận biết, Pha chế, Bảo quản

42 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cà phê bột là gì và bạn đã biết phân biệt hàng “real” 100% và hàng pha tạp hay chưa? Lướt nhanh xuống bài viết dưới đây để có được những thông tin đáng giá này nhé!

1. Tìm hiểu cụ thể cà phê bột là gì?

Cà phê bột chính là cafe được làm nhỏ dưới dạng bột, sau khi đã “kinh qua” khâu sơ chế, rang, xay nhuyễn. Đại diện này không được sử dụng trực tiếp mà phải trải qua công đoạn pha phin mới cho ra nước thành phẩm.

Cà phê bột

Trên thị trường Việt có hiện bày bán “7749” loại cafe bột. Chúng không chỉ khác nhau về đơn vị cung ứng mà riêng từng mã SP cũng có nhiều sai biệt.

Cụ thể, rất nhiều đơn vị niêm yết tên sản phẩm là cafe bột nguyên chất nhưng thực chất lại có ít nhiều pha tạp. Sử dụng thêm thành phần tạo đắng nhân tạo hoặc bột bắp, bột đậu nành để “deal” chi phí. Vậy nên, có những người chuyên dùng cafe bột để pha phin nhưng chưa chắc đã trải nghiệm cà phê bột nguyên chất theo đúng nghĩa. 

✘✘✘ CLICK XEM: Cách pha cà phê đóng chai

2. Cách nhận biết cà phê bột Nguyên chất v.s Pha tạp

phân biệt cà phê bột nguyên chất và pha tạp

Tiêu chí so sánh

Cafe bột nguyên chất

Cafe pha tạp

Màu sắc

Sắc nâu tự nhiên hoặc màu cánh gián

Thường có màu nâu sẫm ngả đen hoặc màu đen

Mùi vị

Thành phẩm sau khi pha phin cho vị đắng nhẹ và hơi chua thanh, hậu vị êm.

Thành phẩm có mùi thơm sực, hơi gắt. dễ bay mất chứ không nhẹ như cafe nguyên chất. Khi pha, nước cafe mang vị đắng thuần túy, mất hẳn vị chua thanh của phiên bản gốc. 

Trọng lượng

Nhẹ, xốp do đặc tính riêng của hạt cafe và quy trình rang xay cực kỳ công

Nặng do pha lẫn thêm nhiều thành phần có trọng lượng riêng lớn và độ xốp mịn ở mức thấp

Bọt khí khi pha

Do có độ tơi xốp cao nên khi pha, nguyên liệu nở phồng về thể tích, sủi nhiều bọt khí bông mịn

Khi nguyên liệu trộn nhiều bột đậu tương và bột bắp thì khi châm nước sôi sẽ xuất hiện rất ít bọt khí sủi lên 

Độ sánh đặc

Cafe nguyên chất sau khi pha có kết cấu nhỏ giọt tương tự như nước thông thường

Thành phẩm thường quyện lại, khó nhỏ giọt mà tạo thành dây khi đổ từ trên cao xuống

3. Cách chế biến cà phê bột thơm ngon, dễ làm tại nhà

3.1 Nguyên liệu

  • Cafe tươi (ưu tiên chọn giống Robusta hoặc Arabica để tối ưu độ thơm)

hạt cà phê tươi

3.2 Các bước thực hiện

3.2.1 Sơ chế sau thu hái

  • Làm sạch đất cát, lá khô, tạp chất bám dính trên bề mặt quả cafe. Đem phơi 2-3 nắng cho thật khô rồi xử lý qua nước trong 5′ trước khi để ráo, đem sấy khô.
  • Để loại trừ các thành phần tạp chất, nấm mốc, hãy cho nguyên liệu vào etylic 20%. Ngâm khoảng 10′ rồi vớt ra, làm khô và tách vỏ ngoài, giữ lại phần nhân để chuẩn bị cho công đoạn xay.

3.2.2 Rang cafe

  • Làm nóng chảo trên bếp với nền nhiệt vừa phải, thêm nhân cafe, đảo thật đều tay. Thao tác liên tục trong khoảng 20p, khi thấy thành phẩm chuyển màu nâu đen là đạt.
  • Làm nguội cafe bằng quạt thông thường sẽ thấy hạt cafe “phì đại” về kích thước (tăng gấp rưỡi thể tích). Nhưng do bay hơi nước nên trọng lượng chỉ còn khoảng 77-86% so với ban đầu.

rang cà phê

3.2.3 Xay nguyên liệu và hoàn thiện

  • Khi cafe đã nguội thì đổ vào xối và giã nhỏ. Chú ý, không phải xay càng nhỏ thì cafe càng chất lượng. Vì điều này có thể khiến cafe dễ dàng lọt qua lỗ phin và rơi xuống phần nước thành phẩm. Thêm nữa độ mịn quá mức của cafe sẽ khiến nước chảy rất nhanh, làm giảm chất lượng nước thu được.

cà phê bột thành phẩm

4. Mẹo bảo quản bột café thơm ngon lâu nhất, không bị oxy hóa

Để bảo quản bột cafe, bạn nên cho vào hũ thủy tinh sạch rồi đậy nắp thật khít. Nếu để trong điều kiện thường, cách làm này có thể duy trì độ thơm ngon của thành phẩm trong vài tuần. Nhưng nếu muốn cất trữ dài hơi hơn, bạn nên cho vào ngăn mát. Đặc biệt, khi đưa vào ngăn đá thì tuổi thọ của chúng có thể chạm ngưỡng 1 năm. 

1 điều quan trọng khác cần lưu ý khi bảo cafe bột là đừng dồn chung vào 1 vật chứa lớn. Hãy phân làm nhiều đơn vị nhỏ “same same” nhau, mỗi đơn vị tương ứng với 1 lần sử dụng. Như vậy, bạn có thể dùng trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến những phần cần được bảo quản tiếp.

bảo quản bột cà phê chống oxy hóa

Bài viết của xebanhmithonhiky.vn đã cung cấp cho bạn “full” các thông tin xoay quanh chủ đề Cà phê bột là gì. Cách phân biệt hàng thật với hàng pha tạp, cách chế biến cũng như bảo quản. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay