Skip to main content

2 Cách Làm Bánh Mì Lạt: Ngon, Healthy, Dễ thực hiện

91 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Ăn bánh mì ít đường và chất béo là 1 trong những hottrend trong thời gian gần đây. Vậy bạn đã biết cách làm bánh mì lạt thơm ngon, healthy với công thức siêu tối giản hay chưa? Lướt ngay xuống bài viết của xebanhmithonhiky.vn để có được công thức bao chuẩn chỉnh nhé!

1. Bánh mì lạt thơm ngon, vỏ giòn rụm, ruột dai mềm

Bánh mì lạt được hiểu là loại bánh mà trong công thức hoàn thiện, lượng đường và chất béo được hạ xuống thấp. Vậy nên, bánh không có vị ngọt đậm hay ngậy béo mà rất thanh nhẹ, bông mềm, dễ ăn. Đặc biệt, khi được gia nhiệt vừa độ, thành phẩm có lớp vỏ nóng giòn như bánh đa, nhưng bên trong vẫn dai. 

bánh mì lạt ngon

Không chỉ có hương vị rất dễ gây thương nhớ, đây còn là món ăn healthy. Chính vì điều này mà bánh có tính ứng dụng cao, có thể dùng cho nhiều đối tượng khác nhau. Từ người có bệnh, người ăn kiêng cho tới người có nhu cầu giảm cân.

✔️✔️✔️ CHIA SẺ: Cách làm bánh mì chả cá Nha Trang

2. 2 cách làm bánh mì lạt phổ biến, đơn giản nhất

2.1  Công thức làm bánh mì lạt bằng lò nướng

Bánh được làm bằng lò nướng chuyên dụng mang hương vị chuẩn nhờ khả năng gia nhiệt cực ổn. Cùng với đó là sự chuyên hóa với chức năng nướng của thiết bị này. Nguyên liệu chuẩn bị không hề phức tạp, chỉ dạo chợ 1 vòng là có thể mua đủ. Quy trình hoàn thiện lại khá nhanh gọn, đơn giản. Chỉ nhìn lướt qua là cũng có thể thao tác được ngay.

nguyên liệu làm bánh mì lạt

Nguyên liệu:

  • Bột mì nguyên chất: 500g
  • Men nở: 7g
  • Giấm ăn: 10ml
  • Bột vitamin C: 0,2g
  • Muối tinh: 4g
  • Đường tinh: 7g
  • Nước mát: 320ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Lò nướng

nhào bột bánh mì

Cách thực hiện:

  • Trộn men nở với vitamin C và bột mì, thêm nước, nhào thành khối.
  • Phết chút mịn lên tay và bề mặt mâm sạch. Để khối bột vào, nhồi đều rồi gập lại liên tục trong 10′.
  • Ủ bột khoảng 30′ trong điều kiện thường, chia bánh thành các phần đều nhau. Lăn đều tay theo chiều ngang của từng viên bột để làm thành hình trụ tròn.
  • Dùng tay vê nhẹ nhàng, làm thuôn nhỏ 2 đầu để tạo hình thành phẩm. Giữ nguyên trạng thái trong 20′ trong môi trường kín.
  • Set nhiệt 200 độ C cho lò nướng, để 15′ cho khoang nướng nóng đều mới cho khay bánh vào. Sau khoảng 10′ thì lật nguyên liệu để tạo sự đồng nhất về màu sắc. Chú ý, sau khi lật thì hạ nhiệt xuống mức 200 độ C. Giữ nền nhiệt này trong 15′, hạ thêm 1 nấc nhiệt nữa xuống mức 180 độ C, nướng trong 5′ là hoàn thiện.

bánh mì lạt làm bằng lò nướng

2.2 Cách làm bánh mì lạt bằng nồi chiên không dầu

Trong công thức này, đường được thay bằng mật ong. Các thành phần gia vị khác sử dụng tiết chế nhưng vẫn phát huy tốt hiệu quả cộng hưởng về hương vị. Hãy thử trải nghiệm mà xem, việc làm chín bằng nồi chiên không dầu cũng góp phần làm nên thành phẩm ngon đỉnh đấy!

Chuẩn bị:

  • Bột mì nguyên chất: 6 gr
  • Mật ong: 50ml
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Muối: 7g
  • Dầu ăn: 20ml
  • Men nở: 10g

nguyên liệu làm bánh mì lạt bằng nồi chiên không dầu

Cách thực hiện:

  • Trộn 1/2 lượng men nở với 1gr bột mì và 100ml nước, ủ trong 8h.
  • Cho ượng bột mì còn lại vào 1 âu lớn, thêm trứng gà, muối, men nở, 180ml nước. 
  • Đặt bột lên mặt mâm sạch, dùng phần dày nhất của lòng bàn tay miết, trượt bột về hướng đối diện. Sau đó, gập đôi, kéo về, thao tác lặp lại 7′ trước khi xoay nguyên liệu theo hướng vuông góc. Sau 15′, vê nguyên liệu thành hình cầu rồi ủ 1h.
  • Phân nhỏ, tạo hình thành phẩm theo nhu cầu riêng, ủ tiếp trong 30′.
  • Lấy dao khứa nhẹ mặt trên của bánh, thêm nước cho ẩm đều rồi làm nóng nồi chiên.
  • Sau 10′, khi nhiệt trong nồi được duy trì ổn định thì “fix” nền nhiệt 230 độ C để nướng trong 1/4h. 
  • Lật mặt bánh, “deal” nhiệt xuống mức 190 độ C. Nướng tiếp trong 10′ cho thành phẩm vàng giòn là hoàn thiện.

bánh mì lạt làm bằng nồi chiên không dầu

3. Lưu ý cần nhớ khi làm bánh mì lạt

  • Chọn nguyên liệu chuẩn

Chỉ cần bạn chọn 1 thành phần có chất lượng dưới ngưỡng thì chất lượng món sẽ suy giảm đáng kể. Nếu muốn có được những mẻ bánh thơm ngon thì trước tiên bạn cần lựa bột, men và các thành phần đi kèm thật đảm bảo.

  • Tuân thủ đúng tỉ lệ, quy trình

Tỉ lệ phối trộn không được fix ngẫu hứng mà đã được tối căn chỉnh bằng kinh nghiệm của người đi trước. Do đó, nếu bạn làm lệch lạc công thức phối trộn thì đừng mong sẽ có thành phẩm chuẩn vị.

làm đúng quy trình

Đặc biệt, trong thành phần nguyên liệu còn có men sống. Nếu dùng nước nóng hoặc phối trộn sai cách thì có thể bất hoạt công dụng của chúng. Kết quả là bánh không thể nở đầy đặn, bông mềm mà lép xẹp như trứng ốp la.

  • Chú ý nền nhiệt và thời gian nướng bánh

Nhiệt độ, thời gian nướng sẽ quyết định trực tiếp đến độ giòn thơm, khả năng nở xốp của thành phẩm. Như đã hướng dẫn ở trên, nguyên tắc chung là deal nhiệt cao ở giai đoạn đầu. Hạ nhiệt xuống mức thấp ở giai đoạn sau. Thời gian nướng dao động từ 20 – 30p, tùy vào công cụ hỗ trợ, kích thước, lượng bánh bạn cho vào.

chú ý thời gian nhiệt độ nướng bánh mì lạt

Hiện nay, bánh mì lạt càng ngày càng chinh phục được nhiều thực khách. Nhờ hương vị dễ “thẩm” và những lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Vậy nên, khi đã nằm lòng cách làm bánh mì lạt thì chỉ cần chốt thêm xe đẩy bánh mì lưu động là có thể kinh doanh với ý tưởng này.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay