4 Cách làm bánh mì kẹp xúc xích: Bổ dưỡng, Đơn giản nhất
Nếu bánh mì kẹp xúc xích bị “đá” ra khỏi top 10 best seller thì chẳng món bánh mì nào vượt qua được. Đồng hành cùng các loại bánh kẹp khác, món này luôn nhận được sự ưa chuộng trên diện rộng. Đánh thức tâm trí khỏi cơn mê ngủ mỗi sáng bằng #4 công thức làm bánh ngon nghẻ dưới đây.
1. 4 cách làm bánh mì kẹp xúc xích chuẩn vị, đơn giản tại nhà
1.1 Bánh mì kẹp xúc xích truyền thống
Món này đơn giản thôi nhưng đã chinh phục được cái bụng đói của rất nhiều bạn nhỏ. Cùng làm bữa sáng dinh dưỡng 5” với công thức bên dưới nhé.
Nguyên liệu: Bánh mì, xúc xích, xà lách, dưa chuột, tương ớt, sốt mayonnaise,…
Các bước chế biến:
- Khía dọc thân xúc xích sẽ giúp nhanh chín hơn, áp chảo nóng cùng chút bơ tới khi đổi màu.
- Dưa chuột thái lát mỏng vừa ăn. Xà lách rửa sạch và ngâm muối loãng, mua loại cải xoăn ăn ngon hơn.
- Xúc xích sau khi chiên thì thái miếng dài hoặc xắt lát rồi xếp vào bánh. Thêm rau, dưa chuột, các loại sốt cho vừa miệng.
1.2 Bánh mì sandwich kẹp trứng xúc xích
Bánh sandwich luôn là sự lựa chọn số 1 cho người ngại nấu ăn. Thêm vài phút đứng bếp thôi đã có những lát bánh tầng lớp đẹp, ngon miệng chẳng kém ngoài quán.
Nguyên liệu: Sandwich, trứng gà, xúc xích, củ cải, cà rốt,…
Các bước chế biến:
- Trứng thì chế biến tùy ý, bạn muốn làm trứng đánh hay trứng ốp, chín hay lòng đào cũng được.
- Củ cải, cà rốt thái con chì, trộn giấm, đường 15” tạo gỏi chua ngọt. Cắt chút mùi ta nếu muốn có rau xanh. Thêm xà lách, cà chua, dưa chuột tùy ý nhé.
- Nướng 2 lát bánh, đặt lớp rau, trứng, xúc xích, rau, sốt,… Rồi đặt mặt còn lại lên trên cùng.
- Dùng mà bọc thực phẩm bọc kín bánh lại sẽ dễ cắt làm 2 hơn đấy. Hoặc để nguyên lát vuông như vậy ăn cũng tiện.
1.3 Bánh mì kẹp xúc xích phô mai
Phô mai thì có rất nhiều loại nhưng dùng để kẹp bánh phổ biến nhất thì có phô mai lát. Muốn kết cấu dai thì tham khảo mozzarella cheese, parmesan,…
Nguyên liệu: Xúc xích, phô mai cheddar,…
Các bước chế biến:
- Áp chảo, nướng chín nguyên miếng xúc xích, kẹp vào bánh. Phủ phô mai lên xúc xích, đưa vào lò nướng, áp chảo 3-5” cho phô mai chảy, bánh giòn hơn.
- Topping rau có thể thêm thắt tùy ý, sốt cũng vậy, dùng sốt ớt, mù tạt mật ong,… Hoặc rắc thêm bột phô mai nếu muốn hương vị thơm nồng hơn.
1.4 Bánh mì kẹp xúc xích chà bông
Hình thức của món này có rất nhiều kiểu, loại nào cũng khiến ta thòm thèm hết. Món bánh này cũng thường được sáng tạo theo cách riêng chứ không có cách làm nguyên mẫu.
Nguyên liệu: Xúc xích, ruốc heo/chà bông,…
Các bước chế biến:
- Ruốc có thể mua sẵn hoặc tự làm ruốc tại nhà bằng thịt thăn theo các công thức đã chia sẻ.
- Xúc xích sau khi chiên thì cắt lát rồi đặt vào lòng bánh mình. Thêm lượng dưa góp/đồ chua vừa đủ rồi cho cả chà bông.
- Sốt vẫn cho sau cùng nhé, có thể dùng máy ép bánh mì để làm bánh mỏng và giòn hơn.
- Hoặc ép mỏng bánh trước, rưới sốt rồi xếp xúc xích + chà bông lên trên cùng.
2. Bí quyết chế biến bánh mì kẹp hotdog ngon, ăn không ngán
Làm theo đúng hướng dẫn thôi chưa đủ để món ngon và hấp dẫn như các cửa tiệm đâu. Muốn đạt trình độ master với món này thì không thể thiếu những kỹ năng “đi chợ” sau.
2.1 Lựa chọn xúc xích chất lượng
Các loại xúc xích ăn liền được phân loại thành nhiều kiểu: Xúc xích bò/heo/gà, xúc xích xông khói… Vì có những nơi làm xúc xích vẫn bọc 1 lớp bảo quản bên ngoài, cần bóc lớp đó ra trước khi chế biến. Với xúc xích tươi thì phải làm chín lâu hơn, không chỉ nướng qua loa đâu nhé.
Xúc xích cần được đóng gói với bao bì, nhãn hiệu rõ ràng, in chi tiết NSX & HSD. Do đặc thù món ăn nên các gói đều phải được hút chân không và hàn miệng chặt chẽ. Khi chọn mua thì nên được bảo quản đúng cách, đúng vị trí.
2.2 Thêm nguyên liệu topping theo sở thích
Cái thú vị của món bánh này chính là nằm ở sự sáng tạo, thêm nếm hương vị tùy sở thích. Đó cũng là cơ sở để các gian hàng xe bán bánh mì cạnh tranh với nhau qua các khay topping.
Tiệm nào menu phong phú, nhân bánh đa dạng hơn chắc chắn sẽ thu hút đông khách. Thực khách thường quan sát qua cửa kính xem có những gì rồi mới quyết mua hay không đấy. Đây là tip cần ghi nhớ nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh món ăn này.
2.3 Cân đối lượng xúc xích & đồ ăn kèm
Dù muốn ăn nhiều thứ nhưng chỉ nên thêm các nguyên liệu mix match với nhau thôi nhé. Còn phải cân đối sao cho chiếc bánh chỉ nằm ở size trung bình, bánh lớn quá cũng khó ăn.
Hơn nữa, xúc xích là thực phẩm chế biến sẵn, lại có nguồn gốc động vật. Với những ai đang kiêng khem thì đây không phải món lý tưởng, cần hạn chế tần suất. Kể cả trẻ em đang trong giai đoạn lớn, phát triển chiều cao cũng nên hạn chế cường độ ăn.
Bổ sung thêm các dưỡng chất khác sẽ tốt hơn thay vì chỉ ăn bánh mì kẹp xúc xích trừ bữa. Hướng dẫn trên đây giúp bạn làm được những chiếc bánh ngon, không đồng nghĩa khuyên bạn ăn thường xuyên.