4 Cách làm bánh mì không cần lò nướng: Nhanh, Ngon hết ý
Cách làm bánh mì không cần lò nướng được lựa chọn khi nhà thiếu thiết bị bếp, hoặc lò nướng không hoạt động. Và hãy thử mà xem, tuy chỉ là phương án thay thế nhưng khả năng lên món của 4 cách làm dưới đây cũng rất tuyệt đấy!
1. 4 Cách làm bánh mì không cần lò nướng tại nhà nhanh, tiện lợi
1.1 Dùng chảo chống dính
Công cụ hỗ trợ này có khả năng phân tản nhiệt cực đều và ổn định. Lại lót 1 lớp men trên bề mặt nên nguyên liệu/thành phẩm không dính vào chảo. Nhờ vậy, từ chất lượng đến hình thức bánh làm ra đều thuộc hàng đỉnh.
Chuẩn bị:
- Bột mì chuyên dụng: 5 lạng
- Trứng gà ta: 2 quả
- Sữa tươi ít đường: 150ml
- Men nở: 6g
- Bơ nhạt: 40g
- Đường Caster: 30g
- Chảo chống dính có nắp
Cách thực hiện:
- Trộn bột mì với trứng gà, sữa tươi, men nở, đường Caster. Nhồi bột theo phương thức trượt dài theo chiều ngang. Lặp lại nhiều lần trong 10′ rồi vo thành khối lớn, ủ chừng 1h.
- Dùng ống tre để dàn mỏng bột, cuộn lại, xắt thành từng phần.
- Làm nóng chảo trước khi xếp bánh đã tạo hình vào, đậy nắp lại và đun liu riu. Khi mặt dưới chín vàng thì lật ngược. Tiếp tục gia nhiệt đến khi thành phẩm vàng giòn 2 mặt là đạt.
1.2 Dùng nồi chiên không dầu
Chức năng làm chín giòn thực phẩm trong môi trường kín là điểm chung của thiết bị này và lò nướng. Vậy nên, khi thay bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ tạo ra thành phẩm không khác cách làm bánh mì truyền thống bằng lò nướng.
Chuẩn bị:
- Bột mì: 3 lạng
- Men nở: 4g
- Sữa tươi: 1 hộp 110ml
- Đường kính: 60g
- Bơ nhạt: 60g
- Mật ong: 10ml
- Muối tinh: 4g
- Nồi chiên không dầu
Cách thực hiện:
- Cho lượng bột mì vào bát cùng với sữa, đường, trứng gà, muối, trộn đều
- Làm nóng bơ lạt, đun chảy thì cho vào nhồi cùng. Dùng đệm dày của bàn tay để nhào và trượt bột theo phương vuông góc với cơ thể. Thao tác chừng 15p cho đến khi kéo màng bột không rách là đạt. Tiếp đến ủ bột trong 70p.
- Phân nhỏ và tạo hình bánh theo nhu cầu riêng. Bọc bánh mì bằng màng bọc bao ngoài, ủ chừng 1h mới bắt đầu gia nhiệt.
- “Fix” nền nhiệt 180 độ ở nồi chiên, duy trì trong 5′. Tiếp theo, phết nhẹ 1 lớp sữa tươi mix mật ong ở đáy nồi và mặt trên của bánh. Đem nướng trong 20p.
- Lật bánh, duy trì nền nhiệt 150 độ C, gia nhiệt trong 15p. Sau đó, thêm lớp bơ lạt mỏng trên mặt bánh. Ngắt điện nhưng vẫn đậy kín, để ủ bánh 10p nữa là hoàn thiện.
1.3 Dùng lò vi sóng
Hãy thử mà xem, cách chế biến này vừa đơn giản, nhanh gọn mà chất lượng món làm ra cũng không hề tầm thường.
Chuẩn bị:
- Bột mì chứa 11% protein: 3 lạng
- Đường cát: 20g
- Bột canh: 5g
- Men nở instant: 4g
- Lò vi sóng
Cách thực hiện:
- Trộn nguyên liệu, dàn đều ra các phía để tạo lỗ ở chính giữa. Thêm 120ml nước lọc, trộn đều tay để tạo hỗn hợp đồng nhất, ủ nguyên liệu trong 2/3h.
- Lăn nguyên liệu thành hình trụ dài, chia đều thành từng miềng, tạo hình theo nhu cầu.
- Lót giấy nến dưới khay, đặt bánh lên trên, cho vào lò vi sóng (không khởi động), để ủ trong 1h.
- Khởi động lò ở nền nhiệt 210 độ C, nướng trong 25p là đạt.
1.4 Dùng nồi cơm điện
Đây là 1 trong những cách làm bánh mì khiến nhiều bất ngờ nhất. Nếu muốn trải nghiệm, bạn có thể học theo công thức chuẩn đét dưới đây:
Chuẩn bị:
- Bột mì số 13: 5 lạng
- Sữa tươi không đường: 3 hộp 110ml
- Đường cát: 1 lạng
- Trứng gà ta: 2 quả
- Muối tinh: 4g
- Bơ lạt: 80g
- Dầu ăn: 10ml
- Men nở: 10g
- Nồi cơm điện
Cách thực hiện:
- Cho các thành phần: bột mì, muối, đường, men nở vào 1 nồi to.
- Làm tan chảy bơ lạt, trộn với sữa tươi và trứng gà. Trút vào hỗn hợp bột bên trên, nhào để tạo khối đồng nhất.
- Ủ bột trong 70′, tiếp đến chia nhỏ nguyên liệu. Nặn thành hình theo ý thích rồi ủ thêm 15′ để nguyên liệu trương nở tối đa.
- Phết dầu bên dưới rồi thêm bánh vào nồi cơm điện. Ắn nút “Cook”. Sau 10 phút nồi sẽ nhảy nấc, lúc này bạn đảo chiều bánh rồi tiếp tục chuyển chế độ Cook. Lặp lại thêm 2 lần tương ứng với 2 lần đảo bánh nữa là hoàn thiện.
✔️✔️✔️ TÌM HIỂU: Cách làm bánh mì dừa lưới ngon
2. Bí quyết làm bánh mì đơn giản không cần lò nướng hiệu quả
Những bí quyết dưới đây không được chia sẻ rộng rãi nhưng có tính ứng dụng cao, đem về kết quả cực ấn tượng. Vậy nên, hãy lưu lại để áp dụng khi cần nhé!
2.1 Chọn nguyên liệu chế biến tốt
Nguyên liệu không chuẩn thì rất khó để tối ưu hương vị món. Nên nhớ, quy trình chế biến chỉ có tác dụng bổ trợ, giúp nâng cao chất lượng thành phẩm chứ không phải là gốc rễ vấn đề. Vai trò đặc biệt này thuộc về bản chất nguyên liệu.
Nếu muốn có được những chiếc bánh mì ngon thơm thì hãy lựa bột mì, trứng gà, men nở, bơ lạt,… sao cho thật “xịn sò”, không pha tạp.
2.2 Nên ủ bột 2 lần, mỗi lần 1-1.5 giờ
Khi xem qua 4 công thức bánh mì trên đây, bạn có thể nhận ra điểm chung là bột luôn được ủ 2 lần trước khi gia nhiệt: 1 lần trước khi tạo hình bánh, 1 lần ngay sau giai đoạn này.
Mục đích của việc làm trên là tối ưu hoạt động của nấm men, giúp bánh trương nở đều, bông mềm. Do quá trình chuyển hóa các chất đạt đến độ chín. Vậy nên, hãy đặc biệt lưu tâm về điều này nhé!
2.3 Thêm nguyên liệu chống dính để tránh vỏ bánh bị cháy
Nếu lo lắng về nguy cơ bám dính và gây cháy xém bề mặt thì nên “bỏ túi” 1 mẹo nhỏ là: phết thêm 1 lớp chống dính ở mặt đáy. Trong những công thức mà Xe Doner Kebab Quang Huy vừa giới thiệu, tùy từng phiên bản mà nguyên liệu chống dính có thể là dầu hoặc mật ong mix sữa. Nếu không có những thành phần này thì có thể thay thế bằng nước cũng cho kết quả tương tự.
Cách làm bánh mì không cần lò nướng đã được “show” cực chi tiết, cặn kẽ trong bài viết trên. Ngoài việc phục vụ nhu cầu cá nhân, bạn còn có thể khởi nghiệp với xe đẩy bánh mì giá rẻ hoặc mở tiệm cố định nữa đấy!