Cách làm bánh mì thịt xiên nướng: Thơm, Ngon đã miệng
Biết thêm cách làm bánh mì thịt xiên nướng là gia đình sẽ có option cực dinh dưỡng cho bữa ăn. Có thể thay bằng bò, gà,… nhưng nhớ biến tấu gia vị đặc trưng theo từng loại.
1. Bánh mì thịt xiên nướng – món ngon đậm đà, thơm nức mũi
Chủ quán không cần nhiều vốn nhưng vẫn mở “quán” được chỉ với bánh kẹp thịt xiên nướng. Đầu tư bếp than hoa, thêm chiếc tủ kính nhỏ, hoặc mua xe bán bánh mì lưu động đều không tốn nhiều chi phí. Thịt có màu nâu vàng óng ánh, đi qua là mùi thơm phả ngay vào mũi, khó mà cưỡng lại. Kẹp chung bánh, thêm topping, chỉ 1” có ngay suất ăn dinh dưỡng, tiện lợi trên tay.
- Thịt nướng đượm vị: Thịt được ướp cùng nhiều gia vị mặn, ngọt, ngậy khác nhau, hậu vị được lưu giữ lâu. Chủ quán thường kết hợp bán lẻ chiếc hoặc kẹp chung bánh. Bởi ăn không cũng đủ vị, gây ấn tượng hay không chính là do khâu ướp, nướng.
- Topping ngập tràn: Mỗi chiếc bánh được cho 1, 2 hoặc 3 xiên thịt, số lượng như nào tùy sở thích mỗi người. Tính cả những phẩn nước sốt cay, ngậy đặc biệt tạo điểm nhấn, ngập nhân mà ăn không bị ngán.
- Giàu dinh dưỡng: Bổ sung mỗi chiếc bánh mì thịt nướng xiên tương đương cung cấp ~250 – 300 Calo/chiếc. Bữa chính mà nạp từng đó năng lượng là vừa đủ. Lại thêm đạm trong thịt, khoáng chất trong rau nên rất giàu dưỡng chất.
✔️✔️✔️ CHIA SẺ: Các món ăn làm từ bánh mì cũ
2. Cách làm bánh mì thịt xiên nướng thơm ngon, dễ làm tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Nạc vai heo/ba rọi heo
- Nguyên liệu ướp: Sả, tỏi, sữa đặc, xì dầu, dầu hào, nước hàng, dầu mè, mè sống, hạt tiêu, đường, mật ong,…
- Đồ chua: Đu đủ, cà rốt, giấm, đường, ớt,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Khử mùi hôi thịt, sơ chế
- Ngâm thịt vào nước gạo đặc 10-15” rồi lấy ra ngoài, xát muối, rửa 2-3 lần nước. Sau đó, thấm cho khô hoặc để ráo, đưa vào tô để ướp.
- Các nguyên liệu tươi để ướp thịt thì băm nhỏ, thích cay thì băm cả ớt tươi (bỏ hạt).
B2: Ướp thịt
- Cho các nguyên liệu chuẩn bị cho phần thịt ướp vào cùng 1 tô. Tất cả đều theo tỷ lệ 1:1, riêng dầu hào thì x2. Dầu mè thì giảm ½ đủ dậy mùi là được.
- Trộn cho thật đều và ướp ~ 20-30”. Trong thời gian đó, ngâm xiên tre vào nước ấm để que nướng không bị cháy nhé.
- Xiên thịt đều vào các xiên, tạo hình bắt mắt. Phần nước sốt còn sót lại thì mix thêm chút mật ong, dầu hào để quết lên mặt thịt khi nướng.
B3: Nướng thịt & làm topping ăn kèm
- Thịt chờ ướp xong thì cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng vàng 2 mặt. Mỗi mặt cần 10-15” với mức nhiệt 180 độ C. Mỗi mặt lại dùng chổi phủ 1 lớp sốt cho bóng đẹp.
- Thêm vào đồ chua các nguyên liệu sau: Giấm, đường, mix thật đều rồi chờ 15” cho ngấm.
- Dưa chuột, xà lách, mùi ta đều dùng ăn sống nên phải lặt sạch lá vàng, héo. Sau đó, ngâm muối rồi cắt nhỏ/mỏng cho dễ ăn.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Xẻ đôi bánh rồi đưa thịt nướng vào, hoặc xếp dưa chuột vào trước rồi thêm thịt.
- Dàn đều topping cho bánh dễ ăn hơn, rau thơm, tương ớt/cà/mayonnaise các loại rưới sau cùng.
- Muốn bánh giòn hơn thì nướng thêm 2” hoặc cho vào máy ép bánh mì ép nóng giòn 2 mặt.
3. Mẹo làm bánh mì thịt xiên nướng chuẩn vị ngoài quán
3.1 Ướp thịt đủ giờ cho ngấm vị
Thịt cần được ướp 20” trước khi nướng – đặc biệt lưu ý với những ai có thói quen vừa trộn gia vị đã nướng. Nếu free time thì nên bọc kỹ, để vào ngăn mát 40-50”.
3.2 Không nên xiên thịt quá dày
Thịt xếp dày thường bị cháy ngoài, sống trong. Vì không đủ kẽ hở cho nhiệt len lỏi. Khi đưa thịt vào que, cần tơi miếng thịt cho thoáng các bề mặt. Cố dồn nhiều không hề giúp tăng năng suất nướng mà chỉ khiến chất lượng bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, khi ướp nên ưu dùng bột hành, sả, tỏi thay vì đồ tươi – Hoặc dùng đồ tươi nhưng chỉ vắt lấy nước cốt. Như vậy, khi nướng sẽ dậy mùi mà không bị cháy gia vị trước khi thịt chín. Với những ai thích ăn thịt có lẫn hành, sả, tỏi thì nên băm thật nhỏ.
3.3 Điều chỉnh nhiệt nướng vừa đủ
Dùng lò nướng có vẻ tiện, nhưng muốn vị thịt ám khói thì nên dùng bếp than hoa. Sử dụng phương pháp nào cũng cần căn chỉnh nhiệt chuẩn cho từng GĐ nướng. Tạo màu đều mỗi mặt, không nên để chế độ sấy khô để giữ nóng, sẽ làm thịt bị mất nước.
Cách làm bánh mì thịt xiên nướng điển hình nhất ở phần topping thịt, cũng là yếu tố tạo sự khác biệt. Công thức được xebanhmithonhiky.vn chia sẻ trên đây không chỉ phù hợp ăn bánh mì mà kèm bún cũng được luôn.