Cách làm cafe muối chuẩn vị Huế bằng cà phê nguyên chất cực hấp dẫn
Nếu như ở Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng, thì ở Huế lại có món cà phê muối đặc biệt hấp dẫn. Nếu bạn chưa có dịp được đến Huế để thưởng thức hương vị mới mẻ này, thì có thể tự học cách làm cafe muối chuẩn vị tại nhà. Theo dõi bài viết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé!
1. Cafe muối là gì? Tại sao lại gọi là cafe muối?
Với các loại cà phê thông thường, người ta sẽ pha chế với đường, sữa hoặc sử dụng đồng thời cả hai nguyên liệu này. Còn cà phê muối là sự kết hợp hài hòa và mới mẻ giữa cà phê nguyên chất với muối tinh. Ban đầu khi chưa uống quen, bạn sẽ cảm thấy khá đắng và lạ miệng. Nhưng khi đã quen rồi thì sẽ thấy hương vị rất đậm đà và dễ chịu.
Cafe muối có nguồn gốc từ Huế, xuất phát từ một quán cà phê sân vườn nằm ở phố Nguyễn Lương Bằng. Không ai còn nhớ chính xác quán ấy có tên là gì, nhưng từ khi món cafe muối ra đời đã tạo nên một cơn sốt trong giới sành cà phê. Dần dần, các quán học hỏi lẫn nhau và cafe muối đã trở nên phổ biến tại Huế từ lúc nào không hay.
Cho đến hiện tại, nếu bạn muốn được thưởng thức loại đồ uống độc đáo này thì cũng không nhất thiết phải đến Huế nữa. Bởi có rất nhiều các nhà hàng, quán cafe tại Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt và các thành phố khác cũng đã cập nhật xu hướng và kinh doanh cà phê muối.
Ngoài ra, để tiện lợi và tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể học cách làm cafe muối theo công thức dưới đây. Đảm bảo thơm ngon, đậm vị không hề thua kém ngoài hàng đâu nhé!
2. Nguyên liệu và dụng cần thiết để làm cafe muối
Để pha được những tách cà phê muối ngon, các bước thực hiện cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Nhưng đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ như sau:
2.1 Nguyên liệu
– Cà phê nguyên chất: 25g (loại đã được rang và xay mịn ở mức vừa phải)
– Sữa đặc: 25ml
– Nước đun sôi: 100ml (nhiệt độ 95 độ C là thích hợp nhất)
– Kem béo thực vật: 200ml
– Muối tinh: 5g
– Đá lạnh dạng viên
Trên đây là lượng nguyên liệu chuẩn dùng để làm ra một ly cà phê muối thượng hạng. Nếu muốn pha nhiều hơn, bạn hãy tăng nguyên liệu lên với tỷ lệ tương ứng nhé!
2.2 Chuẩn bị, vệ sinh dụng cụ
Những dụng cụ cần thiết cần chuẩn bị khi học cách làm cafe muối gồm phin pha cà phê, ly đựng cà phê, thìa khuấy, dụng cụ đánh sữa,…Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần rửa sạch và lau khô các vật dụng trên. Nếu cẩn thận hơn thì có thể đem tráng qua bằng nước sôi. Như vậy, cà phê làm ra sẽ có hương vị chuẩn nhất, thơm ngon nhất.
3. Mẹo chọn mua cà phê nguyên chất ngon
Đầu tiên, bạn nên mua sản phẩm của những thương hiệu cà phê lớn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hãy mua hàng tại những địa chỉ uy tín hoặc tại các siêu thị để đảm bảo là hàng chất lượng, không bị làm giả, làm nhái.
Tiếp theo, bạn nên kiểm tra ngày rang cà phê để biết độ tươi mới của sản phẩm. Thông thường, cà phê nguyên chất nên được sử dụng hết trong khoảng 30 ngày tính từ ngày rang. Để lâu hơn thì hương vị sẽ bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, bạn hãy để ý đến chi tiết này khi mua nhé!
Để kiểm tra trực tiếp, bạn có thể dùng tay để cảm nhận độ tơi xốp của cà phê. Nếu thấy bột cà phê xay khô ráo, nhẹ và nhuyễn mịn đồng đều thì đó là hàng chất lượng. Còn có dấu hiệu ẩm ướt, vón cục thì có thể là cà phê đã bị pha trộn.
Ngoài ra, bạn có thể quan sát màu của cà phê. Nếu là cà phê chuẩn thì sau khi rang xay sẽ có màu nâu đậm. Nếu bị trộn lẫn với bột bắp rang thì sẽ có màu đen đậm, trộn với bột đậu nành rang sẽ có màu nâu ngả vàng.
Cuối cùng là nhận biết qua mùi. Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm rất đặc trưng và dễ chịu. Không có lẫn mùi hơi gắt của bột đậu nành hay mùi béo ngậy của bơ, caramen, hoặc hương liệu hóa học.
4. Cách làm cafe muối
Bước 1: Trộn bột cà phê cùng với muối
Trước tiên, bạn trộn 3 muỗng bột cà phê với ½ lượng muối tinh đã chuẩn bị. Dùng thìa đảo nhẹ cho 2 nguyên liệu trộn đều vào nhau.
Bước 2: Pha cà phê
Cho hỗn hợp cà phê muối vào phin. Tiếp theo, dùng gạt ép để nén bột cà phê xuống với lực vừa phải. Sau đó, đặt phin lên trên ly, cốc.
Khi rót nước sôi vào phin sẽ chia làm 2 lần. Lần đầu, chỉ rót khoảng 45ml rồi ủ cho bột cà phê nở đều. Sau từ 1 – 2 phút sẽ rót tiếp lần thứ 2 với khoảng 50ml nước sôi. Chờ cho cà phê nhỏ giọt xuống ly đến khi cạn phin là được.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Cho số muối còn lại vào 200ml kem béo thực vật. Sau đó, dùng máy đánh sữa để đánh cho hỗn hợp bông lên.
Cho 25ml sữa đặc vào ly cà phê vừa pha, rồi dùng thìa khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm hỗn hợp kem mặn vào tùy theo sở thích.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong một ly cà phê muối chính hiệu rồi đó ạ! Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của cà phê, kèm thêm chút vị béo và ngọt nhẹ của sữa đặc. Cuối tuần nhàn rỗi, thảnh thơi mà được nhâm nhi một ly cà phê ngon, đọc một cuốn sách hay thì không còn gì tuyệt vời hơn.
5. Một số lưu ý để làm được cafe muối ngon
- Nên dùng cà phê nguyên chất để làm cà phê muối
- Dụng cụ pha chế cà phê phải sạch sẽ và không có mùi lạ. Để không làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của cà phê thành phẩm.
- Nên dùng ly thủy tinh hoặc ly sứ để chứa đựng cà phê. Không dùng ly nhựa vì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không giữ trọn vẹn được mùi vị của cà phê.
- Bạn có thể tùy chỉnh lượng sữa đặc, kem mặn sao cho hợp với khẩu vị, sở thích. Không nhất thiết phải tuân thủ 100% tỷ lệ như bài viết hướng dẫn.
Trên đây là các bước hướng dẫn cách làm cafe muối chuẩn vị Huế tại nhà. Quy trình thực hiện khá đơn giản nhưng thành phẩm thu được sẽ thơm ngon, chất lượng không kém mua ngoài hàng đâu nhé! Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể bắt tay vào làm ngay và có được kết quả như ý.
Với cách làm trên, bạn không những phục vụ được nhu cầu uống cà phê của các thành viên trong gia đình. Mà còn có thể mở quán để kinh doanh loại đồ uống này. Ngoài cà phê muối, bạn hãy học thêm cách làm nhiều loại cà phê khác để menu thêm phong phú. Nếu có nhu cầu mua xe bán cà phê di động, bạn hãy liên hệ với Quang Huy qua hotline 037.9377.888 để được tư vấn nhé!