3 Cách pha cafe không cần phin: Tiện, Nhanh, Cực ngon
Khi đã nắm vững cách pha cafe không cần phin, bạn có thể tận hưởng món ngon này mọi lúc, mọi nơi. 1 trải nghiệm rất đáng để thử phải không nào?
1. Pha cafe không cần phin đem lại lợi ích gì?
Xưa nay, việc pha cà phê bằng phin vốn được xem là điều hiển nhiên. Thế nhưng, ít ai biết rằng trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn vẫn có thể tạo ra đồ uống mà không cần có sự hỗ trợ của công cụ đang xét. Cụ thể, dưới đây là 2 lợi ích cực thiết thực của ý tưởng này mà bạn không nên bỏ qua.
- Nhanh và đơn giản
Quy trình pha cafe bằng phin nhìn chung khá lỉnh kỉnh với nhiều dụng cụ đi kèm. Trong khi đó, việc hoàn thiện đồ uống mà không lệ thuộc vào thành phần này lại nhanh gọn lẹ hơn nhiều. Bạn có thể cho trực tiếp nước vào ly rồi thêm nguyên liệu chính, hoặc dùng thêm 1 vật hỗ trợ có khả năng giữ lại phần bã là xong.
- Tiện lợi ở mọi nơi
Mặc dù, phin cafe không quá lớn nhưng việc mang đi lại khá bất tiện vì chúng có kết cấu cố định. Vậy nên, thay vì cố chấp đem theo, nhiều người đã lựa chọn phương pháp pha cafe không cần phin. Với gợi ý này, bạn có thể hoàn thiện món mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt phù hợp trong những dịp picnic, du lịch hoặc đi đâu đó xa nhà.
2. 3 Cách pha cafe không cần phin hương vị chuẩn, đơn giản
2.1 Cách Pha cafe bằng ly
Bạn chỉ cần cho nguyên liệu và nước vào cùng 1 ly là xong. Với lựa chọn này, lượng chất thôi ra từ cafe cũng xếp top đầu. Trong thao tác tận thu thành phẩm, bạn cần thao tác thật khéo léo để hạn chế tối đa lượng bã có trong đồ uống.
Chuẩn bị:
- Bột cafe nguyên chất: 50g
- Nước sôi: 100ml
- Ly thủy tinh: 2 chiếc (chọn loại có nắp)
- Thìa inox 1 chiếc
Cách thực hiện:
- “Bonus” cafe vào 1 ly thủy tinh, sau đó châm thêm 40ml và để ủ trong 3-4′.
- Tiếp tục thêm “full” phần nước còn lại vào ly rồi dùng thìa khuấy đều tay để các chất có trong nguyên liệu hòa tan vào nước.
- Đợi 15′ để phần bã (phần cái) lắng xuống dưới, đậy nắp khít và rót từ từ để tận thu nước cafe.
- Tiếp tục thao tác lặp lại 2-3 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần bã còn lẫn trong thành phẩm.
2.2 Mẹo Pha cà phê bằng tấm vải
Tấm vải có nhiều lỗ li ti nên khả năng lọc bã cũng không hề kém cạnh phin cafe. Vậy nên, bạn có thể tận dụng đặc tính này để hoàn thiện đồ uống đang xét thông qua vài chỉ dẫn dưới đây:
Chuẩn bị:
- Bột cafe nguyên chất: 30g
- Nước sôi: 60ml
- Cốc thủy tinh: 1
- Vải cotton sạch hoặc vải xô:
- Dây chun cao su: 2-3 chiếc
Cách thực hiện:
- Phủ vải sạch lên miệng cốc, “fix” cố định trạng thái của chúng bằng dây chun bao ngoài.
- “Apply” cafe lên mặt vải rồi cho 1 nửa lượng nước vào cùng. Đợi 2-3p thì cho tiếp lượng nước sôi còn lại. Khi đó, nước cafe sẽ chảy từ từ xuống cốc. Khi nước trên mặt vải không còn nữa thì tháo chun, bỏ miếng vải chữa bã cafe ra là thu được thành phẩm.
2.3 Cách pha cafe bằng phin giấy
Về bản chất, đây vẫn là cách pha cafe bằng phin. Thay vì lựa chọn phin truyền thống, bạn dùng phin giấy cải tiến. Đặc trưng của dụng cụ hỗ trợ này là có khả năng gấp gọn cực tài tình. Khi chưa sử dụng, chúng có kết cấu phẳng lỳ như tấm giấy mỏng nên rất tiện để mang theo.
Chuẩn bị:
- Cafe xay nhuyễn mịn: 25g
- Nước sôi già: 50ml
- Phin giấy: 1 chiếc
- Cốc thủy tinh: 1 chiếc
Cách thực hiện:
- Xé bỏ phần đầu của phin, luồn tay mở rộng về các phía. Khi đó phần khung của phin sẽ lộ ra, 2 thành bên có kết cấu dạng móc nên có thể bám dính hoàn hảo trên miệng cốc.
- Sau khi setup phin trên miệng ly, thêm cafe vào lòng phin rồi chia đôi lượng nước sôi. Đổ nước từ từ và phân làm 2 giai đoạn (cách nhau 5p). Khi đó, màng lọc giấy sẽ giữ lại 100% bã. Chỉ cho nước cafe đi qua nên hiệu quả pha chế là tương đương với phương pháp dùng phin cafe truyền thống.
3. Để pha cà phê không cần phin thơm ngon cần lưu ý điều gì?
3.1 Chọn loại cà phê ngon chuẩn
Có 2 nhân tố chi phối trực tiếp đến hương vị cafe, đó là bản chất cốt liệu và quy trình pha chế. Điều này cũng có nghĩa là nếu chỉ làm tốt 1 phương diện thì chất lượng món cũng chẳng thể vượt qua giá trị trung bình.
Muốn có được ly cafe thơm ngon thì trước tiên bạn cần lựa được nguyên liệu chuẩn, được NTD feedback tích cực. Sau đó mới xét đến chuyện pha chế như thế nào mới là đúng cách.
3.2 Căn nhiệt độ và thời gian pha chế
Nhiệt độ và thời gian cũng là 2 phương diện có ảnh hưởng khá nhiều đến mùi thơm và vị cafe. Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia thì nhiệt độ “perfect” của nước dùng trong pha chế đồ uống là 96 độ C.
Thời gian pha chế lý tưởng dao động từ 5-7p, tính từ lúc bạn bắt tay vào làm. Và hãy thử làm theo hướng dẫn này, sau đó đối chiếu với cách pha cafe mình thường áp dụng để xem hương vị món chênh lệch ra sao.
3.3 Thêm đường sữa theo khẩu vị
Sau khi pha, người ưa sự thuần mộc, vị đắng đậm của cafe có thể uống ngay. Nhưng đa phần đều muốn mix thêm đường hoặc sữa để tạo ra sự hài hòa về hương vị, giúp thành phẩm dễ uống hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể gia giảm thêm 1 số thành phần khác cho hợp khẩu vị cá nhân.
Cách pha cafe không cần phin khi thực hiện theo hướng dẫn trên của xebanhmithonhiky.vn, đảm bảo thành phẩm sẽ không hề kém cách pha truyền thống. Vậy nên đừng quên note lại để áp dụng khi cần bạn nhé!