Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

TỔNG HỢP các món ăn ngày tết miền bắc tết nào cũng phải có

Ngày tết đã gần kề, các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các món ăn ngon cho ngày tết chưa? Thực đơn làm sao để đảm bảo đầy đủ các món ăn cổ truyền đúng dịp tết mà chẳng lo ngấy? Lưu lại ngay các món ăn ngày tết miền Bắc đặc trưng không thể thiếu trong bài viết dưới đây!

Món ăn đặc trưng cho ngày tết miền Bắc
Món ăn đặc trưng cho ngày tết miền Bắc

Bánh chưng – món ăn ngày tết miền Bắc đặc trưng

Nếu thiếu bánh chưng thì ngày tết dường như chẳng trọn vẹn. Bánh chưng là món ăn đặc trưng trong ngày tết của người miền Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chưng. Vào những ngày giáp tết, dường như quang cảnh cả gia đình gói bánh chưng, người rửa lá, người bắc nồi và sơ chế nhân bánh chưng dường như đã rất quen thuộc. Món bánh chưng ngon nhất ở phần nhân đỗ cùng với thịt mỡ ngon ngậy hấp dẫn, ăn kèm cùng các món muối, dưa hành cực thơm ngon hấp dẫn và chuẩn vị nhất. Đặc biệt bánh chưng cũng gần như là một món chính trong mâm cơm cúng gia tiên dịp tết đến xuân về.

Bánh chưng nhân thịt mỡ
Bánh chưng nhân thịt mỡ

Giò thủ

Ở mâm cỗ ngày tết từ xưa đến nay vẫn không thể thiếu một khoanh giò thủ ngon hấp dẫn. Giò là phẩn thịt giã trong cối đá cho nhuyễn sau đó dùng lá chuối để gói thành hình ống và buộc lạt sau đó mang đi luộc. Tuy nhiên giò khi hấp sẽ ngon hơn so với luộc. Khi bày lên mâm cơm ngày tết, giò sẽ được thái ra thành khoanh đồng thời sắt thành những miếng vừa ăn để có thể dễ gắp. Phần khoanh giò trắng mịn có thêm các lỗ nhỏ như hạt gạo sẽ là loại giò thủ ngon không chứa hàn the. Nguyên liệu chính để làm nên giò thủ chính là giò heo. Ngoài ra còn có loại giò làm từ nguyên liệu thịt bò sẽ gọi là giò bò.

Món giò thủ giòn giòn dai dai
Món giò thủ giòn giòn dai dai

Nem rán

Nem rán không chỉ là món ăn quen thuộc trong dịp tết mà còn là món ăn thường có mặt trong mọi bữa cơm của gia đình Việt. Món ăn ngày tết của người miền Bắc luôn có một đĩa nem đầy ắp thêm phần phong phú cho món ăn, đặc biệt là trong dịp tết. Về phần nguyên liệu để làm nên món nem rán bao gồm: thịt heo được băm nhỏ kết hợp cùng gia vị, mộc nhĩ. Tất cả nguyên liệu có độ hòa quyện tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc trưng. Nem rán có thể dùng chảo hoặc nồi chiên không dầu để chế biến cho tiết kiệm thời gian. Hương vị nem giòn giòn đặc trưng cùng vị béo ngậy của nem ăn kèm khiến bạn không thể chối từ.

Nem rán- món ăn không thể thiếu trong dịp tết
Nem rán- món ăn không thể thiếu trong dịp tết

Mặc dù ngoài siêu thị có nhiều nem gói sẵn được bày bán tuy nhiên hương vị vẫn không thể hấp dẫn như tự làm và chế biến các nguyên liệu tại nhà.

Dưa món hành muối

Dưa món hành muối được xem là món ăn kèm không thể thiếu đối với bánh chưng. Đây cũng được xem là món ăn chống ngấy vô cùng hiệu quả để ăn nhiều loại thịt mỡ, thịt đông hay thịt kho tàu vốn có thể gây ngấy nếu ăn quá nhiều. Hương vị đặc trưng của dưa hành muối có vị chua dịu, cay nhẹ của dưa kết hợp cùng hành muối hỗ trợ gia tăng hương vì và giúp cơ thể có thể chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa cho ngày tết ăn nhiều món ăn.

Củ kiệu dưa hành - món ăn tốt cho đường tiêu hóa trong dịp tết
Củ kiệu dưa hành – món ăn tốt cho đường tiêu hóa trong dịp tết

Rau thập cẩm xào thịt bò

Món ăn có ý nghĩa trong dịp tết và được nhiều gia đình trưng bày trong dịp tết cùng với các món nem giò chả bánh chưng dễ gây ngấy. Món rau thập cẩm xào thịt bò vừa là món ăn đạt các tiêu chí phù hợp trong dịp tết như dễ ăn, chế biến đơn giản đồng thời cung cấp chất xơ, món ăn tuy đơn giản mà vẫn đậm đà hương vị ngày tết đặc trưng. Món rau cũng là món ăn giúp mâm cơm tết của nhà bạn thêm phần phong phú hấp dẫn và đa dạng hương vị.

Món rau thập cẩm xào thịt bò
Món rau thập cẩm xào thịt bò

Miến măng gà

Sự kết hợp của món miến cùng măng và gà được xem là món ăn ngày tết miền Bắc đặc trưng. Trong đó vị chua của măng kết hợp cùng vị ngọt béo của thịt gà cùng miến khi thưởng thức vừa ấm bụng vừa thể hiến tình cảm chan chứa trong món ăn. Món ăn với ý nghĩa mang đến niêm vui cùng hạnh phúc trong những ngày tết đến xuân về.

Món miến măng gà
Món miến măng gà

Măng khô hầm chân giò

Xuân về thêm phần háo hức hơn với những món ăn ngon. Trong đó với món măng khô hầm chân giò vừa được xem là món ăn bổ dưỡng vừa hấp dẫn. Nếu đã thưởng thức 1 lần chắc chắn không ai có thể quên được. Ngoài ra khi nhắc đến món ăn này các bạn có thể thưởng thức vị ngọt của nước xương hẩm dai dai cùng măng khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Chân giò hầm măng khô ngon ngậy
Chân giò hầm măng khô ngon ngậy

Thịt đông 

Được xem là món đặc biệt của mâm cơm ngày tết miền Bắc, món thịt đông có nguyên liệu chủ yếu từ thịt heo ba chỉ, đôi khi có thể thêm cả nguyên liệu gà và kết hợp thêm cùng mảng bì heo đồng thời ninh nhừ mọi nguyên liệu. Sau khi nấu xong các bạn đặt nồi thịt và đậy kỹ bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần có thể hầm lại. Thịt đông có vẻ ngoài đặc biệt và bắt mắt như những viên thạch nhiều topping. Trên bề mặt của nồi thịt là những mỡ trắng trong mịn màng. Sau khi ăn gắp một miếng thịt kèm dưa hành đúng vị ngon chuẩn của dịp tết miền Bắc.

Tráng miệng bữa ăn ngày tết với chè kho

Món chè kho được xem là món ăn tráng miệng rất phù hợp cho dịp tết sau bữa ăn với rất nhiều món. Chè kho cũng là món ăn được chế biến phù hợp trong dịp tết của người Việt. Trong đó mỗi vị khách khi tới nhà chúc tết, chủ nhà cắt thêm từng miếng chè kho và pha ấm trà sen để mời khách thưởng thức. Hương vị hấp dẫn của món chè kho đọng lại trong tâm trí nhiều người bởi hương vị mát mềm dẻo thơm ngon và phảng phất vị thơm dịu đặc trưng của hoa bưởi.

Tổng hợp các món ăn ngày tết miền Bắc trên đây được xem là gợi ý vô cùng hấp dẫn, vừa hài hòa về mặt hương vị cho mỗi dịp tết đến xuân về. Chúc các bạn thưởng thức tết ngọt ngào với những món ăn đong đầy yêu thương!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này