Skip to main content

Học 2 Cách Làm Xôi Chiên Phồng Tại Nhà Thơm Ngon Giòn Rụm

1.090 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Món xôi chiên phồng là món ăn có hương vị thơm ngon giòn rụm đặc trưng. Đặc biệt phần xôi chiên phồng có lớp xôi dẻo thơm hấp dẫn bên trong. Tham khảo cách làm xôi chiên phồng thơm ngon tuyệt đỉnh được gợi ý trong bài viết dưới đây!

2 Cách làm xôi chiên phồng siêu ngon

Cách làm xôi chiên phồng thực chất không hề khó như bạn tưởng, công đoạn chế biến và nguyên liệu cũng không tỉ mỉ. Các bạn có thể tham khảo 2 cách làm chính sau đây:

  • Xôi chiên phồng nhân thịt

Món xôi chiên phồng thơm giòn nhân thịt siêu thơm ngon hấp dẫn là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn của bạn với phần thịt thơm lừng cùng xôi chiên ròm rụm ăn kèm.

Xôi chiên phồng nhân thịt
Xôi chiên phồng nhân thịt

Thành phần nguyên liệu

  • 300gram thịt bằm
  • Nửa chén mộc nhĩ (đã được thái nhỏ)
  • Nửa củ sắn (băm thật nhỏ)
  • 1/4 củ cà rốt 
  • 1 củ hành tím 
  • Nửa cân gạo nếp
  • Hành lá
  • Các gia vị cần thiết: muối, mì chính, tiêu.
Phần nguyên liệu làm xôi chiên
Phần nguyên liệu làm xôi chiên

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Gạo nếp rửa qua nhiều nước cho sạch sau đó các bạn ngâm nước lạnh và nhớ pha thêm 1 chút muối vào gạo. Ngâm 1 đêm sau đó đổ phần gạo nếp ra rá nhựa và xóc gạo cho sạch để ráo nước.

Bước 2: Sau khi phần gạo đã ráo nước các bạn hấp hoặc đồ trong 1 tiếng đến khi phần gạo nếp chín các bạn cho phần nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn nhỏ vào đào thật đều đun đến khi thấy xôi nếp chín dẻo.

Bước 3: Rửa sạch phần thịt sạch và đem băm hoặc xay nhỏ, sau đó trộn đều tiêu cùng muối vào để trong 30 phút để gia vị có độ ngấm thịt.

Bước 4: Cắt nhỏ cà rốt và củ sắn. Phần mộc nhĩ các bạn nên để ngâm qua với nước nóng cho nở sau đó cắt bỏ chân và rửa sạch. Phần hành các bạn bóc nhỏ băm vỏ.

Bước 5: Tiến hành bắc chảo lên bếp, sau đó bật bếp đun nóng chảo. Cho thêm dầu ăn vào, hành phi thơm sau đó cho thịt vào xào cho chín, cho thêm cà rốt, mộc nhĩ, củ sắn vào xào chung (nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị). Đảo đều đến khi hỗn hợp chín sẽ rắc thêm hành lá hạt tiêu và đảo đều hỗn hợp nhân thịt.

Chế biến xôi chiên nhân thịt
Chế biến xôi chiên nhân thịt

Bước 6: Sau khi để nguội phần xôi các bạn sử dụng 1 chiếc chén nhỏ cho đồ ăn vào và bọc màng bọc thực phẩm lên, sau đó cho một lớp xôi xuống, tiếp đến là phần nhân thịt xếp lên trên. Thực hiện tuần tự cho đến khi hết phần xôi và nhân.

Bước 7: Sau khi phần xôi nhân thịt đã hoàn thành các bạn sẽ xếp vào khay và đặt trong tủ lạnh thời gian khoảng 15 phút để bề mặt xôi khô dễ chiên.

Bước 8: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng, khi dầu sôi các bạn thả các miếng xôi đã được xếp nhân thịt vào. Khi phần xôi chiên đã vàng các bạn lật đều mặt và vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu cho ráo trước khi xếp ra đĩa. Hoàn tất cách làm xôi chiên phồng nhân thịt ngon.

Xôi chiên nhân thit thơm ngon
Xôi chiên nhân thit thơm ngon
  • Xôi chìm chiên phồng

Món xôi chìm chiên phồng thực chất là phần xôi chiên truyền thống tương đối đơn giản và các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu chay là có thể chế biến được rồi!

Thành phần cần có

  • 350gram gạo nếp
  • 100gram đậu xanh
  • 40gr đường trắng
  • 50ml dầu ăn
  • 1 chén nước cốt dừa
Nguyên liệu cần có nấu món xôi chiên phồng
Nguyên liệu cần có nấu món xôi chiên phồng

Quy trình thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo nếp cùng đậu xanh trong 5 tiếng đến khi nở mềm, sau đó ngâm nước nóng để rút ngắn thời gian. Đem đậu xanh hấp cho thật chín mềm sau đó tán nhuyễn đậu. Trộn đều phần đậu đã tán nhuyễn cùng nếp. Sau đó các bạn nên hấp nếp đã trộn cho chín tới. Rưới thêm 1 chút nước cốt dừa.

Bước 2: Hấp chín nếp và rắc đường lên trên, sau đó nhanh tay trộn đường cho hòa cùng xôi. Nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Rưới từng chút dầu vào trong khối nếp, các bạn đừng quên nhào và miết kỹ để khối xôi nếp mềm dẻo không dính tay hoặc dính ra mặt phẳng trong 10 phút.

Bước 3: Ép xôi hoặc cán xôi và cắt theo hình tròn, nếu không có khuôn có thể ép bằng tay. Đun sôi chảo dầu cho nóng, khi phần dầu sôi nóng già sẽ cho xôi vào chiên. Mới đầu phần xôi sẽ chìm, sau đó nồi lên, sử dụng xẻng ép xôi để phần xôi chiên phồng đều. Chiên phần xôi phồng và vàng đểu để cho ráo dầu.

Bước 4: Phần xôi chiên phồng sẽ có hình tròn đều, tuy nhiên các bạn không nên chiên quá phồng sẽ bị khô và mất vị ngon. Cắt xôi chiên phồng thành các miếng nhỏ. Sử dụng kèm món nướng hoặc quay sẽ ngon hơn.

Thành phẩm xôi chiên phồng siêu giòn
Thành phẩm xôi chiên phồng siêu giòn

Thành phẩm đạt yêu cầu

Phần xôi chiên phồng có lớp vỏ cực giòn ruộm quyện cùng lớp xôi bên trong dẻo thơm và có vị ngọt thanh của xôi nếp hòa cùng vị béo ngậy của phần cốt dừa khiến người ta thưởng thức mãi mà không thấy chán.

Đặc biệt món xôi chiên phồng có thể bắt gặp ở bất kì quán ăn nào tại Nam Bộ. Nếu các bạn đã chán các món xôi truyền thống thì có thể đối với hương vị giòn rụm thơm nức của xôi chiên phồng, hương vị ngon hòa quyện phù hợp với hầu hết khẩu vị của mỗi người.

Món xôi chiên phồng
Món xôi chiên phồng

Mẹo thực hiện thành công

Cách chế biến có phần đơn giản nhưng không phải ai áp dụng thực hiện cũng đều thành công. Bí quyết chính nằm ở những mẹo sau đây.

  • Với cách làm xôi chim chiên phồng các bạn nên chọn chim bồ câu, ưu tiên những com chim còn tươi, về hình thức da dẻ hồng hào. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt dày thì phần chim bồ câu ngon bạn sử dụng tay ấn vào dưới cánh chim bồ câu cùng phần ức mềm.
  • Phần xôi chìm chiên phồng các bạn luôn đảm bảo lượng dầu ngập qua để hương vị xôi thơm giòn rụm đúng chuẩn vị.
  • Tùy theo số lượng gạo nếp bạn dự định nấu có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp giúp phần xôi không bị quá cứng hoặc khô.
  • Để phần xôi chiên phồng đạt yêu cầu các bạn nên cho dầu ngập chảo

Mở quán xôi chiên phồng siêu đắt khách

Món xôi chiên phồng là một trong những ẩm thực hấp dẫn và có tiềm năng lớn để thu hút khách. Với vốn đầu tư không quá nhiều cùng lợi nhuận cao đem lại các bạn có thể dễ dàng kinh doanh hút khách.  Kinh doanh quán xôi chuyên nghiệp các bạn hãy đầu tư xe bán xôi bánh mì chuyên dụng

Kinh doanh thuận tiện hơn với việc đầu tư xe đẩy bán xôi mẫu mã đẹp siêu chắc chắn decal hút khách tại Quang Huy…Trong đó các mẫu xe xôi bánh mì tại Quang Huy được sản xuất trực tiếp tại xưởng, chất liệu 100% từ inox 304 độ bền sử dụng cao. Đặc biệt các dòng xe có kích thước đa dạng đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng và kinh doanh hàng quán của bạn. Để liên hệ và chọn mua các dòng xe bán xôi bánh mì các bạn hãy nhấc máy gọi ngay tới hotline: 037.9377.888 của Quang Huy để được tư vấn kỹ lưỡng và chu đáo.

2 Cách làm xôi chiên phồng ngon TUYỆT ĐỈNH tại nhà dễ dàng áp dụng và thực hiện thành công! Tham khảo công thức nấu chuẩn chỉnh để mở quán thu hút khách nhé!

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay