Skip to main content

Cách làm xôi trám đen ngon chuẩn vị Cao Bằng tại nhà

720 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi trám là món ăn không quá xa lạ đối với người dân vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội thử qua món đặc sản thơm ngon này. Trong bài viết sau đây hãy cùng Quang Huy tìm hiểu cách làm xôi trám đen chuẩn vị để cùng thưởng thức với những người thân trong gia đình.

Thưởng thức xôi trám đen chuẩn vị cùng gia đình
Thưởng thức xôi trám đen chuẩn vị cùng gia đình      

Xôi trám đen có nguồn gốc từ đâu?

Xôi trám đen là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng tại Việt Nam. Xôi trám đen không chỉ là món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe vượt trội. 

Món xôi này không chỉ là thực phẩm mà còn là một phần của truyền thống ẩm thực và văn hóa địa phương. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Cao Bằng đặc biệt là vào mùa đông, trải nghiệm hương vị đặc trưng của những nắm xôi trám đen ấm nóng, bùi ngậy sẽ là những ký ức tuyệt vời khó quên của bất kỳ ai.

>>> XEM THÊM: Cách nấu Xôi Hoa Cau mang đậm hương vị việt

Xôi trám đen thơm bùi đặc sản vùng núi Cao Bằng
Xôi trám đen thơm bùi đặc sản vùng núi Cao Bằng

Nguyên liệu nấu xôi trám đen

Món xôi truyền thống của vùng núi miền Bắc Việt Nam được làm từ những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Thịt lợn xay (1 kg)
  • Gạo nếp (1 kg)
  • Quả trám đen (1 kg)
  • Hành tím (100g).
  • Dầu ăn (2 muỗng canh).
  • Nước mắm (1 muỗng canh).
  • Hạt nêm, tiêu: Vừa đủ.
Các nguyên liệu cơ bản của xôi trám đen
Các nguyên liệu cơ bản của xôi trám đen

Cách nấu xôi trám đen ngon tại nhà

Để tạo được món xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị nhất. Tất cả các công đoạn của quá trình chế biến phải được chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là cách làm xôi trám đen bài bản đến từ những chuyên gia ẩm thực Cao Bằng:

Ngâm gạo nếp

Đầu tiên, cần phải làm sạch gạo nếp thật kỹ để loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn trên bề mặt nếp, đồng thời giúp nếp nở đều và dẻo dai hơn. Cách làm sạch gạo nếp như sau:

  • Bước 1: Đổ gạo nếp vào một cái chậu to.
  • Bước 2: Rửa gạo nếp với nước sạch khoảng 2-3 lần, dùng tay lắc nhẹ để các hạt gạo được làm sạch hơn. Chắt bỏ phần nước rửa đến khi nước trong.
  • Bước 3: Ngâm nếp trong 8 tiếng.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thực hiện các bước chuẩn bị nguyên liệu tiếp theo để tiết kiệm thời gian.

Rửa sạch gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn
Rửa sạch gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn

Tách vỏ trám

Cách tách vỏ trám đen khá đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch trám và cho vào nồi. Sau đó, đổ nước ngập hết phần trám vào và đun nóng lên khoảng 70 – 80 độ C. Khi nước đã đun nóng, tắt bếp và để trám trong nước khoảng 5-10 phút cho trám mềm và dễ tách vỏ hơn.

Xào nhân thịt trám

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn có thể tiến hành xào nhân theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn và đợi cho dầu nóng.
  • Bước 2: Cho vào chảo phần hành tím cắt lát và phi cho hành tím hơi ngả vàng.
  • Bước 3: Cho thịt heo xay vào chảo, đảo đều và xào đến khi thịt săn lại.
  • Bước 4: Cho quả trám đen vào chảo cùng với thịt, sau đó dằm nhuyễn trám để trám và thịt hòa quyện vào nhau.

Nêm gia vị

Việc nêm nếm gia vị sẽ phụ thuộc vào khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, đây là cách làm xôi trám đen chuẩn công thức đến từ những đầu bếp vùng cao phía Bắc bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Sau khi cho quả trám đen cùng thịt vào chảo. Nêm vào thêm khoảng 1 thìa canh nước mắm và tiêu, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo và đảo đều.
  • Bước 2: Tiếp tục xào nhân trám đen và thịt heo xay trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi nhân được xào chín và có mùi thơm lừng.
  • Bước 3: Tắt bếp và để nhân nguội trước khi trộn vào xôi.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn Cách nấu xôi vò Miền Nam Ngon, Dễ Làm

Nấu xôi

Sau khi ngâm nếp qua 8 tiếng, bạn sẽ thấy hạt gạo đã thấm đầy nước và nở to hơn. Tiếp theo, chắt nước vo gạo ra, cho nếp vào chõ nấu chín trong khoảng 45 phút. 

Trộn trám và xôi

Sau khi xôi đã chín, cho ra một chậu lớn cùng với phần nhân đã xào ở những bước trước. Trộn đều đến khi thu được hỗn hợp có màu tím ngả nâu nhạt.

Thành phẩm xôi trám đen thơm ngon, bổ dưỡng
Thành phẩm xôi trám đen thơm ngon, bổ dưỡng

Thành phẩm xôi trám đen

Sau khi hoàn thành tất cả công đoạn, hãy chuẩn bị một đĩa tròn hoặc mẹt tre trình bày đẹp mắt. Đặt lên phần dĩa một lớp lá chuối và cho xôi lên trên. Trang trí xung bằng những quả trám đen, chà bông hoặc hành phi thơm ngon. Như vậy là bạn đã có được một phần xôi trám đen cực kỳ hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè và gia đình.

Một số lưu ý để làm xôi trám ngon, dẻo

Cách làm xôi trám đen thật sự không khó. Ngoài ra, nếu nắm bắt được những mẹo sau đây có thể giúp món xôi ngon hơn rất nhiều lần.

Lựa chọn thịt lợn

Thịt lợn xay nên chọn loại thịt mỡ vừa phải, để xôi thêm mềm và ngon. Khuyến cáo sử dụng phần thịt ở phần nách của lợn để đảm bảo được những tính chất trên, giúp bạn có được món xôi trám đen chuẩn vị nhất.

Lựa thịt xay phần nách lợn để có được món xôi trám đen ngon
Lựa thịt xay phần nách lợn để có được món xôi trám đen ngon

Lựa chọn gạo nếp

Các loại gạo nếp bạn vẫn thường hay thấy có nguồn gốc từ đồng bằng, khi nấu lên sẽ không tạo được độ dẻo và thơm chuẩn miền núi. Nên sử dụng các loại nếp hạt ngắn, chính gốc vùng cao như: Nếp Bắc, nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương.

Lựa chọn trám

Bạn có thể tìm kiếm loại quả này tại các siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, nếu có thể đi mua trực tiếp thì nên chọn lựa những quả trám có kích thước và hình dáng đồng đều, thon dài ở 2 đầu. Nên mua trám vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm để đảm bảo những quả trám tươi ngon và giá cả hợp lý nhất. 

Quả trám cầm lên nặng tay, chắc tay và bóp vào còn cứng. Không nên chọn lựa những quả trám mất đi lớp phấn trắng hoặc lớp vỏ nhăn không còn căng bóng. Đây  là những trái đã cũ, được hái xuống lâu khi ăn sẽ không ngon.

>>> XEM NGAY: Cách nấu xôi vò Miền Bắc mềm dẻo, chuẩn vị


Quả trám đen mang lại vị xôi thơm ngon chuẩn Cao Bằng
Quả trám đen mang lại vị xôi thơm ngon chuẩn Cao Bằng

Sơ chế trám

Nhớ rằng, khi đun trám bạn chỉ cần dùng lửa nhỏ hoặc vừa để giữ cho nước không sôi. Nếu trám bị đun sôi, vỏ sẽ cứng hơn và khó tách hơn. Ngoài ra, trám đen còn có lớp phấn trắng bên ngoài vỏ, do đó sau khi tách vỏ, bạn cần rửa lại trám để loại bỏ lớp phấn trắng này.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về cách làm xôi trám đen chuẩn công thức Cao Bằng. Đây là món ăn có thể dùng để chiêu đãi khách quý, người thân hoặc thậm chí là một món cực bén để kinh doanh. Nếu có nhu cầu mua xe bán xôi với giá tốt, bạn có thể tham khảo tại Thiết bị bếp Quang Huy để biết thêm chi tiết.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay