Skip to main content

Cách nấu Xôi Hoa Cau mang đậm hương vị việt

1.090 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi là món ăn truyền thống và phổ biến chiếm được lòng của nhiều người nhất. Xôi xuất hiện ở khắp mọi nơi trong văn hóa, truyền thống của con người Việt Nam. Xôi có hàng chục loại khác nhau và được nấu theo hương vị mỗi miền. Ấy vậy, không ai cũng biết đến một loại xôi là xôi hoa cau. Cũng như cách nấu xôi hoa cau làm sao cho ngon, cho bùi lấy lòng mọi thực khách lần đầu thưởng thức hương vị món ăn truyền thống này!

Xôi hoa cau
Xôi hoa cau    

Xôi Hoa Cau Là Gì?

Cái tên xôi hoa cau có lẽ xa lạ với với nhiều người, nhưng nhắc tới cái tên xôi đậu xanh thì ai cũng biết. Thực chất, xôi đậu xanh bao gồm nhiều loại xôi khác nhau như: xôi xéo, xôi vò…tại một số địa phương ở miền Bắc, để người dân nơi đây dễ phân biệt, họ gọi “”xôi đậu xanh” là xôi Hoa Cau. Cái tên xôi hoa cau được đặt theo hình dáng giống với hoa cau. 

Xôi hoa cau là sự hòa quyện giữa độ dẻo của gạo nếp cùng độ xốp của đỗ mang lại hương thơm đặc trưng, khi ăn rất vừa miệng. Những món ăn kèm với xôi hoa cau như: ruốc, chả giò, nem, hay ruốc thịt đều rất thơm ngon.

>>> GỢI Ý: Hướng dẫn Cách nấu xôi vò Miền Nam Ngon, Dễ Làm

Xôi hoa cau là gì?
Xôi hoa cau là gì?

Cách nấu xôi hoa cau tuy dễ mà khó, cái khó là làm sao cho xôi và đậu còn nguyên vẹn, không bị khô mà mềm. Vậy làm sao để nấu xôi hoa cau ngon đúng với hương vị Việt cùng mình xem thử nhé!

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Nấu Xôi Hoa Cau

  • 500gr: gạo nếp
  • 250gr: nước cốt dừa
  • 100gr: đậu xanh
  • 2gr: muối
  • 5gr: dầu ăn
  • 10gr: lá dứa
  • 10gr: mè vàng
  • 10gr: đậu phộng
  • 50gr: đường

Có rất nhiều cách nấu xôi hoa cau hay xôi đậu xanh ngon. Nhưng điều quan trọng để tạo nên hương vị truyền thống, tuổi thơ thì nguyên liệu mới là yếu tố quan trọng nhất. Để chọn được những nguyên liệu ngon, an toàn bạn nên chọn mua ở những địa điểm uy tín.

Mẹo chọn nguyên liệu làm xôi hoa cau hay xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà

– Chọn đậu xanh ngon: nên chọn hạt đậu xanh có màu vàng tươi, hạt chắc và sáng bóng. Tránh những hạt bị sâu, mọt, chấm đen và bị hôi, khi sờ vào thấy nhớt.

– Chọn mua gạo nếp ngon: nên chọn hạt nếp có màu trắng đục, to đều, căng bóng. Hạt gạo nếp không bị gãy, không mùi..

– Mua nước cốt dừa ngon: nên mua nước cốt dừa ở những nơi bán uy tín hoặc bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>>> XEM THÊM: Cách nấu xôi vò Miền Bắc mềm dẻo, chuẩn vị

Cách Nấu Xôi Hoa Cau Đơn Giản

Chắc hẳn, ai cũng muốn tự tay nấu ra món xôi hoa cau mềm, dẻo thơm, nóng hổi cho cả gia đình thưởng thức phải không nào? Sau đây là cách nấu xôi hoa cau ngon chuẩn hương vị Việt, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch sau đó để ráo nước (nên loại bỏ những lá bị sâu, mốc tránh ảnh hưởng đến vị của xôi khi nấu). Bắt bếp lên cho mè vào rang cho đến khi vàng đều, cùng với đậu phộng rang vàng và bóc vỏ.

Bước 2: Ngâm Nếp

Bước tiếp theo trong cách nấu xôi hoa cau ngon, các bạn trộn 500gr gạo nếp và 100gr đậu xanh. Cho hỗn hợp vào nồi, tiếp đó cho 1 muỗng canh muối vào nồi và vo gạo, sau đó chắt bỏ hết nước. Lá dứa đặt vào nồi cơm điện, tiếp theo cho gạo và đậu xanh đã vo vào nồi cơm điện.

Ngâm nếp cùng với đậu xanh trước khi nấu
Ngâm nếp cùng với đậu xanh trước khi nấu

Bước 3: Pha Nước Cốt Dừa ( Hoặc Dùng Nước Cốt Dừa Pha Sẵn)

Cho 250gr nước cốt dừa, 250gr nước lọc, ⅓ muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều.

Ngâm hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh với hỗn hợp nước cốt dừa trong nồi cơm điện khoảng 40 phút. Sau khoảng 40 phút thì nhấn nút nấu để tiến hành nấu xôi hoa cau.

Bước 4 Làm Muối Mè

Cho vào cối 10gr hạt mè vàng, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng đã rang, 2 muỗng canh đường. Các bạn tiến hành giã nhuyễn hỗn hợp trên, giã càng nhuyễn ăn càng ngon nhé!

Muối Mè Yếu Tố Tạo Nên Món Xôi Ngon
Muối Mè Yếu Tố Tạo Nên Món Xôi Ngon

Bước 5 Hoàn Thành Món Xôi Hoa Cau Ngon

Xôi hoa cau (xôi đậu xanh) sau khi nấu xong có màu vàng, mùi thơm ngậy của đậu xanh và hương thơm của nước cốt dừa.

Bước 6: Thưởng Thức

Sau khi đã hoàn thành bước cuối trong bí kíp cách nấu món xôi hoa cau ngon. Bày ra đĩa và thưởng thức ngay. Cách ăn xôi chuẩn vị nhất không phải dùng đĩa, muỗng mà dùng hai tay vo nắm xôi trên tay mà thưởng thức. Hạt xôi dẻo mềm, rắc thêm ít muối mè, cái vị mặn mặn, ngọt ngọt thơm mùi của đậu phộng và hạt mè, vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon.

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa mềm dẻo, tơi từng hạt

Lưu Ý Để Nấu Xôi Hoa Cau Thơm Dẻo

Để xôi được dẻo và thơm hơn, các bạn nên chọn những loại nếp ngon là nếp cái hoa vàng hay nếp mỡ. Chọn những hạt nếp to tròn, đều, vỏ không bị vỡ và hạt mẩy (nhớ bỏ những hạt bị mốc, bị hôi nhé!). Trước khi nấu nên ngâm nếp và đậu với nước để khi nấu hạt đậu và nếp được chín đều, mềm và nhanh hơn. 

Nấu Xôi Hoa Cau Bằng Xửng Hấp

Cách hấp xôi hoa cau bằng xửng hấp
Cách hấp xôi hoa cau bằng xửng hấp

Nếu các bạn nấu xôi bằng xửng hấp thì nên dàn nếp cho đều vào nồi. Đồng thời, tạo một lỗ nhỏ ở giữa để thoát hơi nước dễ dàng hơn. Nhằm giúp xôi chín đều, mềm và ngon hơn. Đây là cách nấu xôi hoa cau ngon được ông bà xưa truyền lại cho con cháu.

Nấu Xôi Hoa Cau Bằng Nồi Cơm Điện

Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn sử dụng nồi cơm điện tiện lợi tại nhà.  Khi nấu bằng nồi cơm điện, các bạn nên đổ ít nước, khi nồi cơm bật nút về chế độ chờ khoảng 5 – 10 phút thì bật lại lần nữa để xôi chín đều, tránh bị nhão. Khi đã hoàn thành thì có thể thưởng thức vị xôi kèm với muối mè, cùng với dừa bào sợi mỏng.

Nấu Xôi Hoa Cau Bằng Nồi Cơm Điện
Nấu Xôi Hoa Cau Bằng Nồi Cơm Điện

Có thể nói xôi là món ăn quen thuộc ở mỗi vùng miền. Trải dài từ Bắc – Trung – Nam đều có hương vị và cách thưởng thức xôi khác nhau. Tạo nên nét văn hóa đa dạng tạo nên nhiều món xôi ngon độc đáo hấp dẫn. Sự độc đáo cũng là nét thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước. Đến với xe bán xôi của chúng tôi, các bạn có thể thưởng thức những cách làm hoa cầu mới hương vị đa dạng, phong phú của cả ba miền. Hãy ghé qua và đừng bỏ lỡ nhé! 

Tổng Kết

Món xôi hoa cau là món ăn không quá khó nấu nhưng cũng không dễ. Điều quan trọng chính là sự kiên nhẫn và cách căn chỉnh thành phần, nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn làm xôi hoa cau (xôi đậu xanh) trên đây, sẽ giúp bạn sở hữu riêng cho mình công thức nấu xôi ngon cho gia đình và những người yêu t

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/28 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay