Skip to main content

3 Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ: Thơm ngon, Dinh dưỡng

254 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Không ít người “săn tìm” các cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngon, chuẩn vị gốc của phương Tây để tự làm tại nhà hoặc mở tiệm buôn bán. Món này tuy xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng nhanh chóng chiếm sóng, độ ngon không kém các loại bánh khác. Nếu bạn tò mò về topping, mùi vị món này thì đừng ngần ngại xắn tay vào bếp với các công thức bên dưới.

1. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ – món ăn nhanh thơm ngon, phổ biến 

Ai là “fan cuồng” của đồ ăn nhanh xuất xứ phương Tây thì nhất định sẽ nghiện bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Ổ bánh đơn giản với lớp vỏ giòn rụm hòa với sốt chua ngọt, thịt nướng ẩm mềm, salad tươi rói có thể khiến bất kỳ khách hàng nào xiêu lòng. Với nhiều topping, đủ chất, mỗi sáng bận rộn chỉ cần nạp ngay 1 ổ là dư sức để làm việc, học tập cả ngày dài.

bánh mì doner thơm ngon

Hiện nay, món ăn này nhanh chóng thành trend của giới trẻ, đặc biệt ở các đô thị lớn. Chỉ cần dạo quanh các cung đường, không khó để “chốt” mấy xe bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đủ hình đủ kiểu. Đi tầm 1km là thấy 2 – 3 nơi bán.

2. 3 cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ giòn ngon, hấp dẫn tại nhà

2.1 Nhân thịt heo

– Nguyên liệu:

  • Bột mì: 500gr
  • Men nở: 20gr
  • Bơ lạt: 20gr
  • Thịt heo: 500gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Hương thảo, xạ hương
  • Cà chua bi 
  • Bắp cải tím
  • Trứng gà: 4 cái
  • Tương ớt, cà, sốt mayonnaise
  • Mù tạt
  • Gia vị ướp thịt

– Cách chế biến:

Bước 1: Làm bánh mì

  • Đổ bột mì, nước lọc, men nở từ từ vào âu đựng, nêm nếm vừa vị rồi nhào nặn mạnh tay
  • Test thử thấy bột dẻo, không bị đứt rời thì chia thành 5 khối nhỏ, ép dẹp. Ủ kỹ ở mức nhiệt thường tầm 1.5 – 2h cho nở căng lên.
  • Nặn tạo hình thành từng cục bột vừa tay, thuôn dài, bật lò nướng làm nóng ở nền 180 độ C trong 10′. Đặt lần lượt từng miếng bột lên khay, khoảng cách cỡ 4 – 5cm, vặn mức 180 độ rồi chờ trong 15′.

làm vỏ bánh mì doner

Bước 2: Làm nhân

  • Thịt heo mang về sát kỹ muối cho hết mùi hôi, xắt thành cát lát mỏng tầm 0.5cm, ướp gia vị trong 3h.
  • Gói hết phần thịt vào giấy bạc, trút hết sốt ướp vào, vặn lò ở mức 180 trong 30′ cho chín vàng.
  • Rau tươi, bắp cải dìm ngập muối 2 – 3 đợt, rửa kỹ với nước rồi xắt thành sợi mỏng, bỏ vào bánh sẽ ngon hơn.

nướng thịt bọc giấy bạc

Bước 3: Làm sốt

Đập vào tô lòng đỏ, dầu, 50 ml cốt chanh, mayonnaise, mù tạt, tiêu xay, lấy đũa đánh nhẹ tầm 3′ để tan hết vào nhau.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Đem ổ bánh ra, lấy dao nhọn bổ theo chiều dọc, phết 1 lớp bơ nhạt ở dưới, cho thêm thịt, rau, cà chua… vào tùy khẩu vị.
  • Chan 2 vá sốt vào, bonus xíu sốt ớt hoặc cà, mayonnaise béo ngậy cho vừa miệng. Có thể xắt ra làm 2 để dễ ăn hơn.

bánh mì doner nhân thịt gà

2.2 Nhân thịt bò

Về phần bánh thì nhân thịt bò giống 100% với thịt heo, sự khác biệt nằm ở công thức bò sốt vị “đỉnh chóp”.

– Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300gr
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Tỏi băm, giấm
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Bắp cải: 200gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Sốt Tabasco: 50ml

– Cách chế biến:

Bước 1: Làm nhân thịt bò

  • Nạc bò ngâm giấm cỡ 15p, vớt ra xả sạch 2 – 3 đợt, thấm nhẹ bằng khăn cho mềm đi.
  • Lấy cán dao đập sơ lên miếng thịt, xịt nước tương, dầu hào, tỏi, gừng băm vào. Bóp nhẹ tầm 2 – 3p để thấm đều, để trong 1 – 2h.
  • Để chảo lên bếp, quét 1 lớp dầu mỏng rồi rán chín lần lượt phần thịt đã ướp. Vặn mức lửa vừa để không bị khê khét.
  • Đem thịt ra dĩa, thấm cho khô dầu rồi xắt thành miếng cỡ 2mm để khi ăn tận hưởng được vị ngọt, độ mọng nước của thịt.
  • Dưa leo, cà mua về rửa sạch, có thể thêm xíu giấm vào trộn làm salad để cuốn miệng hơn.

sơ chế nguyên liệu làm bánh mì doner bò

Bước 2: Pha sốt Tabasco

  • Trút phần sốt Tabasco vào chén, thêm ớt, dầu hào, tí tỏi băm cho dậy mùi thơm phức.
  • Bỏ thêm vào tí mì chính, đường, muối tinh, bật lửa nhỏ hết mức rồi khuấy nhẹ nhàng tầm 5′ cho sốt sánh lại.

Bước 3: Hoàn thiện

  • Lấy mũi dao bổ dọc từ đỉnh ổ bánh rồi lấy tay vạch nhẹ sang 2 bên, phết bơ nhạt hoặc pate đều 2 mặt.
  • Bỏ phần thịt bò rán mỏng vào, thêm salad ở B1 cho nhân bên trong đầy ụ.
  • Chan 2 vá sốt Tabasco lên mặt, nếu thích đậm hơn thì xịt thêm ớt, mayonnaise, xẻ ra làm đôi cho dễ cầm ăn hơn.

bánh mì doner nhân bò

2.3 Nhân thịt gà

– Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 4 cái (tầm 500gr)
  • Sữa không đường: 1 túi
  • Sốt cà chua
  • Tỏi, gừng băm
  • Bột ớt, tiêu xay
  • Rau kinh giới
  • Cà chua, dưa chuột
  • Tương ớt, cà
  • Sốt mayonnaise
  • Gia vị khác.

– Cách chế biến:

Bước 1: Làm nhân thịt gà

  • Phần đùi mua về sát liên tục với gừng, muối 2 – 3 đợt tới khi sạch mùi hôi. Ướp với tỏi, gừng băm, bột thì là… đã chuẩn bị. Có thể lấy dao khía dọc theo phần thân đùi để thịt dễ ngấm hơn, để tầm 2 – 3 tiếng.
  • Cho thịt vào lớp giấy bạc, ghém kín các mặt rồi để vào lò mức 180 độ C trong 15′ cho chín vàng, bên trong ẩm mềm dễ ăn.
  • Cà, bắp cải, dưa chuột mua về xả dưới vòi nước nhiều đợt cho hết bụi đất. Xắt lát dài hoặc khoanh tròn mỏng để dễ nhét vào bánh.

làm nhân thịt gà kẹp bánh mì

Bước 2: Làm sốt

  • Trút phần hành, tỏi băm vào chảo xào vàng, thêm sốt cà vào, khuấy nhẹ tay tầm 5′ cho sánh kẹo lại.
  • Cho tiếp 50ml cốt chanh, sữa không đường vào, vặn lửa riu riu nấu thêm tầm 10′ cho sánh kẹo lại, rắc thêm xíu tiêu vào cho thơm.

Bước 3: Hoàn thiện

  • Lấy 1 cái dao sắc bổ đôi ổ bánh theo chiều dọc. Trét bơ lạt đều 2 mặt rồi cho nhân gà, rau, cà chua đã sơ chế ở B1 vào.
  • Chan thêm 2 thìa sốt cà ở B2, xịt ớt, mayonnaise thêm vào cho ai muốn ăn vị đậm đà.

hoàn thiện bánh mì gà

➥➥➥ CLICK ĐỌC:Cách làm bánh mì đen

3. Mẹo làm bánh mì Doner Kebab để bán cực hút khách cho người mới

3.1 Chọn lựa nguyên liệu ngon, giá tốt

Các nguyên liệu làm bánh từ men nở, thịt gà, heo, rau tươi ghém kèm đều phải nhập hàng loại 1 từ chợ đầu mối hoặc siêu thị. Nên ước tính mỗi ngày bán khoảng bao nhiêu ổ, chỉ nhập trong ngày, không nên nhập 1 lượt quá nhiều.

3.2 Đa dạng thực đơn bày bán

Menu bán phải có tất tần tật các loại topping như heo, bò, gà… khách muốn ăn gì có đó không cần suy nghĩ đắn đo nhiều. Ngoài Doner Kebab, chủ tiệm nên bonus vào menu các loại khác như: pate, ốp la, chả cá, xúc xích để lôi kéo được thực khách, ăn mỗi ngày 1 món không sợ ngấy.

đa dạng thực đơn bán

3.3 Chú trọng khi pha chế sốt bánh mì

Sốt chan chính là “tinh hoa” của món này, quán nào có công thức sốt ngon, vị có 1 0 2 mới níu chân được khách ruột. Để làm nên vị sốt ngon, bạn nên thử qua vị nhiều quán khác nhau. Về tự làm thử, căn chỉnh tỷ lệ gia vị để tạo được nét đặc sắc riêng. Sau khi làm thử, bạn nên cho khoảng 10 người ăn trước để đánh giá, nếu tầm 7 – 8 người khen là ổn áp.

Với cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ được “hé lộ” trên đây, việc mở tiệm bán kiếm lời hay trổ tài tại nhà đều dễ như trở bàn tay.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay