Skip to main content

3 Cách làm bánh mì đen: Ngon, Thơm, Giảm cân nhanh

73 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cách làm bánh mì đen sẽ trở nên nhanh và đơn giản hơn nếu biết kỹ năng nhào bột. Có công cụ hỗ trợ thì càng tốt nhưng không phải gia đình nào cũng sắm chiếc máy này. Vậy có cách nào làm được mẻ bánh ngon, nở đều mà đẹp màu trong mọi điều kiện không?

làm bánh mì đen ngon

1. Bánh mì đen – món ngon giảm cân hiệu quả cho giới “eat clean”

1.1 Lượng calo thấp, ít béo

Bánh sử dụng chủ yếu là bột lúa mạch đen nên Calo so với bánh mì trắng thấp hơn ~ 15-20%. 1 lát sẽ cung cấp khoảng 63-65 Kcal, tương đương 100gr là 258-260 Kcal. Hàm lượng xơ lại nhiều 6gr/100gr bánh, chất béo ít, hàm lượng cholesterol = 0. 

Lipid

3.3 g

Natri

603 mg

Kali

166 mg

Protein

9 g

Vitamin C

0.4 mg

Canxi

73 mg

Sắt

2.8 mg

1.2 Ngăn ngừa đói, giảm đường máu

Hợp chất Carbohydrate chiếm 48gr/100gr nên tạo cảm giác no lâu, ngăn chặn ý muốn thèm ăn. Chỉ số glycemic trong bánh rất thấp nhưng vẫn có tinh bột, kiểm soát đường máu cực tốt. Vì nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là Calo nạp < Calo tiêu thụ mới có thể giữ dáng. 

lợi ích của bánh mì đen

1.3 Nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa

Theo các nghiên cứu khoa học, người trưởng thành cần nạp ~20-25gr chất xơ/ngày: Cụ thể là 25gr với phụ nữ và khoảng 37gr với đàn ông. Trong khi đó, 100gr bánh mì đen đã cung cấp 6gr chất xơ. Kết hợp thêm xà lách, bơ quả, bơ đậu phộng,… thì chất xơ sẽ được bổ sung đầy đủ. Dạ dày co bóp đỡ áp lực hơn, hệ tiêu hóa không phải chuyển hóa liên tục. Dễ tiêu, không bị đầy hay chướng bụng như khi ăn đạm, hải sản,…

✔️✔️✔️ CLICK ĐỌC: Bánh mì đen mua ở đâu

2. Bật mí 3 cách làm bánh mì đen healthy, đơn giản tại nhà

2.1 Làm bằng nồi cơm điện

Làm bánh mì bằng nồi cơm điện tuy khó thành công nhưng có thể thử nhiều lần. Vì hầu hết các nhà đều sử dụng chiếc nồi này, cả loại tính năng basic nhất cũng làm được.

nguyên liệu làm bánh mì đen

– Nguyên liệu: Bột mì, bột lúa mạch, men nở, dầu olive, nước ấm, muối, đường,…

– Dụng cụ: Nồi cơm điện, tấm nhào bột, dao cắt bột, máy đánh trứng, giấy nến,…

– Cách thực hiện:

  • Trộn bột mì : bột mì đen theo tỷ lệ 7:3 cùng 150ml nước ấm, chút muối tính. Hoặc cho nước từ từ tới khi nhào bột hơi dính tay thì dừng. Dùng máy đánh trứng (thay que trộn bột) để mix đều các nguyên liệu với nhau. 
  • Bọc khối bột lại và để nghỉ 10”, trước khi lấy ra thì rải sẵn 1 lớp bột áo bên ngoài. 
  • Trải cục bột ra tấm nhào, dùng lực cổ tay gấp miếng bột lại, vừa nhồi vừa miết liên tục. Trước hết, bột sẽ không bị dính. Sau đó, bột kéo mỏng không đứt là đem đi ủ được rồi. 
  • Phủ lên mặt bột 1 chiếc khăn ẩm, phơi ra ngoài trời khoảng 60-90”. Bột nở lớn x2 kích thước ban đầu, ấn tay không bị đàn hồi lại, hay bị xẹp bánh là đạt yêu cầu. 
  • Lót 1 lớp giấy nến dưới đáy nồi cơm, tùy kích thước lòng nồi mà đặt số lượng bánh. Cần có khoảng cách giữa những chiếc bánh, sau khi nướng còn nở thêm. 
  • Nướng bằng nồi cơm điện cần chia thành 2 lượt, mỗi mặt nướng 20-25”, đặt chế độ cook bình thường. 

bánh mì đen làm bằng nồi cơm điện

2.2 Làm bằng nồi chiên không dầu

– Nguyên liệu: Bột mì đa dụng/bột số 11, bột mì đen, men instant, vừng, đường, muối, nước ấm, dầu ăn,…

– Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, phới + âu trộn bột, dụng cụ cán bột, dao, máy đánh trứng,… 

– Cách thực hiện:

  • Tiếp tục trộn trước 2 loại bột mì + muối theo tỷ lệ đã nêu trên. Dùng nước ấm (40 độ C) để nhào sẽ giúp bột nở nhanh hơn, tạo kết cấu mềm ẩm. 
  • Quá trình nhồi và ủ bột không có gì thay đổi so với hướng dẫn làm bằng nồi cơm. Khi ủ có thể dùng khăn ẩm, nhưng cần cho vào âu lớn. Đảm bảo đủ diện tích nở bột – quét 1 lớp dầu mỏng lên âu hoặc áo lớp bột trước khi đặt khối bột vào ù. 
  • Sau khi tạo hình thì dùng dao khía các rãnh chéo trên bề mặt bánh, rắc vừng, để nghỉ thêm 10” trước khi nướng. 
  • Trong 10”, bật nồi mức nhiệt cao nhất để làm nóng trước khi nướng. Đặt bánh vào nồi sau khi đã làm nóng (nhớ dùng găng chuyên dụng). 
  • Nướng 30-40” với thang nhiệt 180-200 độ C, cần phụ thuộc công suất của lò, size bánh. 

bánh mì đen làm bằng nồi chiên không dầu

2.3 Làm bằng lò nướng

– Nguyên liệu: Bột mì/bột lúa mì đen theo đúng tỷ lệ, hạt bí, hạt lanh, men vàng, muối, nước,…

– Dụng cụ: Lò nướng (dùng loại 2 lửa sẽ tốt hơn), máy đánh bột, khay nướng bánh, giấy nến,… 

– Cách thực hiện:

  • Dự định bán chuyên nghiệp thì đầu tư thêm máy trộn. Tỷ lệ bột cũng phải ghi nhớ, nếu cho thuần bột mì đen nguyên cám thì rất khó ăn, còn hơn đắng. 
  • Ghi nhớ quy trình: Trộn bột > Để bột nghỉ > Nhào bột > Ủ bột > Tạo hình. Với các nguyên liệu trên, sau khi ủ bột hoàn thiện mới cho các loại hạt vào nhào cùng. Tiếp đến chỉ cần tạo hình và khía các đường “thẩm mỹ” cho chiếc bánh. 
  • Làm nóng lò với mức nhiệt 200 độ C trong 10”,  khi nướng chia làm 2 lần. Lần 1 20-25”, lần 2 thêm 5-7” sau khi phun sương 1 lớp nước mỏng lên mặt bánh. 

bánh mì đen làm bằng lò nướng

Tham khảo cách làm bánh mì đen hoàn chỉnh nhất thì đừng quên xem clip hướng dẫn nhào bột. Đồng thời bước tạo hình, cuộn bánh sao cho nướng đẹp cũng rất quan trọng. Ghi lại công thức xebanhmithonhiky.vn chia sẻ trên đây và vận dụng ngay để có mẻ bánh thơm ngon nhé.  

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay