Skip to main content

Cách làm bánh mì không cần bột nở: Bông xốp, Thơm mềm

364 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Khi muốn làm bánh mì nhưng nhà lại không sẵn baking powder thì liệu bạn có nên “buông xuôi”? Đừng lo lắng, ngay sau đây xebanhmithonhiky.vn sẽ giới thiệu cách làm bánh mì không cần bột nở cực đơn giản. Thành quả tạo ra lại cực “PRO”, không hề kém cạnh công thức truyền thống.

1. Bánh mì giòn xốp thơm mềm, giàu năng lượng cho bữa sáng

Bánh mì là 1 trong những món ăn quốc dân của người Việt. Thậm chí, còn trở thành “bộ mặt” đại diện cho ẩm thực nước nhà trong mắt bạn bè quốc tế.  “Cực phẩm” này không chỉ được bày bán trên xe bánh mì lưu động mà còn góp mặt trong menu của nhiều nhà hàng. Vậy nhờ đâu mà 1 món ăn bình dân lại có được sự ưu ái đặc biệt đến vậy?

 bánh mì món ngon buổi sáng

Trước hết chính là hương vị cực thơm ngon và dễ ăn. Vị bánh thanh thanh và rất thơm, bên trong bông và mềm ẩm. Bên ngoài giòn và càng nhai kỹ thì càng lộ rõ vị ngọt. Dù bạn dùng chay hay kết hợp cùng nhiều topping khác thì cũng đều cho kết quả “perfect”.

Chưa hết, dinh dưỡng trong bánh cũng vô cùng “ổn áp”. Trong đó, có cả tinh bột và protein, một lượng nhỏ chất béo. Đương nhiên cũng không thể thiếu đi các vitamin, vi khoáng có trong ngũ cốc. Vậy nên, nếu lựa chọn món này làm bữa điểm tâm mỗi sáng thì bạn sẽ đủ năng lượng, ấm bụng tới tận trưa.

➥➥➥ TÌM HIỂU: Cách làm bánh mì bột lọc

2. Cách làm bánh mì không cần bột nở vỏ giòn, ruột đặc đơn giản 

nguyên liệu làm bánh mì không bột nở

2.1 Nguyên liệu

  • Bột mì chuyên dụng: 5 lạng
  • Men nở instant: 10g
  • Bơ lạt (đã được làm chảy): 30g
  • Muối nở (baking soda): 2-3g
  • Giấm ăn: 5-6ml
  • Nước sôi để nguội: 350ml
  • Nước nóng: 50ml
  • Muối tinh: 5g

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Trộn bột

trộn bột làm bánh mì

  • Dùng 1 chiếc rây có lưới siêu nhỏ để lọc bột mì vào bát to. Sau đó “bonus” men nở, đường và muối và trộn đều tay.
  • Thêm giấm, muối nở, bơ lạt nấu chảy vào bát. Làm đều nguyên liệu 1 lần nữa trước khi cho nước lọc vào cho đến khi tạo phức hợp đồng nhất, ít dính tay.

2.2.2 Nhồi và ủ nguyên liệu

  • Cho bột vào mâm hoặc thớt sạch, cho 1 chút bột khô vào lòng bàn tay để chống dính. Vê bột thành khối trước khi đẩy chúng ra xa rồi gập đôi. Thao tác “y chang” và lặp lại 4-5 lần trước khi bẻ góc. Thực hiện trong 1/4h là đạt yêu cầu
  • Bọc màng bọc bên ngoài nguyên liệu, để trong điều kiện thường 30′ để thành phần này “phì đại” gấp đôi kích thước.

2.2.3 Tạo hình bánh

  • Phân nguyên liệu thành 8 phần, vê tròn, làm dẹt bằng dụng cụ chuyên dụng rồi cuộn lại. Bóp gọn 2 đầu và nắn chỉnh để tạo hình thành phẩm.

tạo hình bánh mì

2.2.4 Ủ lần 2

  • Thêm bánh đã tạo hình vào vỉ nướng đã lót giấy. Sau đó, đưa vào rãnh giữa của lò nướng nhưng không khởi động thiết bị
  • Thêm nước nóng vào 1 khay nướng rồi setup ở rãnh dưới của lò để hơi bay lên.
  • Khép chặt cửa lò rồi ủ bánh 1/4h, khi thấy bánh nở đều, độ đàn hồi tốt là đạt.

2.2.5 Nướng bánh

  • Dùng dao rạch nhẹ mặt trên của bánh với khoảng cách và độ dài nhau. Mục đích là để nhiệt có thể xâm nhập sâu, giúp bánh nhanh chín, nở to, hình thức đẹp mắt.
  • Giữ nguyên khay nước nóng, setup nền nhiệt của lò ở mức 235 độ C trong 1/3h.
  • Dùng bình phun sương phun tạo ẩm cho mặt bánh, cho bánh vào lò nướng trong 20′ (chú ý “bonus” ẩm dạng hơi sương sau 10′)
  • Khi nướng bánh lần 2, “deal” nhiệt xuống mức 195 độ C. Nướng trong 5′ thì lật ngược và gia nhiệt thêm 10p nữa là hoàn thiện.

bánh mì không bột nở thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Bánh có tạo hình rất đầy đặn, phần trung tâm to mẩy và khum nhỏ dần về 2 hướng trông cực đẹp mắt. Bề mặt thành phẩm lại phủ sắc vàng ngả nâu, nhìn qua đã thấy chảy nước miếng. Vị bánh rất thơm, mang chút ngọt nhẹ và ăn nóng thì “đỉnh” thôi rồi.

3. Cần lưu ý gì khi làm bánh mì không có bột nở tại nhà?

3.1 Tạo khí CO2 bằng muối nở và giấm

Dù quá trình lên men tạo khí CO2 của vi sinh vật trong men instant tốt, nhưng vẫn cần đến lượng khí CO2 sinh ra từ con đường hóa học để tối ưu hiệu quả bông mềm. Nếu không có bột nở thì có 1 lựa chọn thay thế khác cũng đem đến hiệu quả tương đương, đó là dùng muối nở (Na2CO3) và giấm (CH3COOH).

tạo khí bánh mì bằng muối nở và giấm

2 thành phần này khi phản ứng với nhau sẽ làm phát sinh lượng lớn CO2. Nhờ đó mà bánh vẫn có chất lượng “nét căng” mà không cần đến bột nở.

3.2 Nhồi và ủ bột đúng kỹ thuật

Khi nhồi bột, nếu không làm đúng kỹ thuật, đè bột xuống thì thành phẩm sẽ lép kẹp, không có độ đàn hồi cao. Việc ủ bột cũng là công đoạn không nên xem nhẹ, quyết định hiệu quả lên men, giải phóng khí CO2 để tạo độ phồng xốp. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn ở mục 2 để có được kết quả như ý nhé!

3.3 Điều chỉnh nhiệt độ nướng cao

Với phần đa các dòng bánh thì nhiệt độ lò nướng thường được “fix” ở 160-180 độ C. Tuy nhiên, với bánh mì không dùng bột nở, bạn nên gia nhiệt ở mức cao hơn (khoảng 230-240 độ C) để tạo sắc nâu vàng. Cùng với đó, thời gian nướng sẽ ngắn hơn đôi chút so với các đại diện khác.

điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh mì

Cách làm bánh mì không cần bột nở tưởng như là điều viển vông nhưng hóa ra lại không hề khó khăn chút nào. Nếu thiếu đi nguyên liệu quan trọng này, bạn cũng chẳng phải lo lắng về quy trình lên món nữa.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay