Skip to main content

Cách làm bánh mì bột lọc: Ngon chuẩn, Giòn, Dễ làm

180 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Làm bánh mì bột lọc như nào cho không bị “quá tải” các loại bột là kỹ thuật cần có. Để trung hòa lại các hương vị, bí quyết nằm ở sốt rưới hơi ngọt dịu, thêm chút nước mắm mặn. Chẳng cần tới Huế, Đà Nẵng,… hay nơi nào quá xa xôi, có thể làm tại nhà với 5 bước cơ bản.

1. Bánh mì bột lọc – món ngon mang đậm ký ức xa xưa

Chiếc bánh nóng hổi, vàng ươm cực kỳ bắt mắt, cắn miếng nhỏ đã nghe tiếng giòn rụm. Nghe thì có vẻ không dành cho người đau răng nhưng thực tế chiếc bánh này khá mềm.

bánh mì kẹp bánh bột lọc

Vỏ bánh vẫn được tạo với công thức tương tự, đảm bảo độ dai, trong suốt khi luộc. Ngày nay, các gian hàng kinh doanh đã dùng xe đẩy bán bánh mì nhằm tích hợp quy trình. Vừa sấy bánh nóng giòn, đồng thời nặn và luộc bánh, luôn có bánh nóng phục vụ người mua. 

Bột lọc kẹp vào bột mì nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng không hề. Nhân bánh lọc sẽ được xào chín trước khi gói, toàn bộ gia vị ướp đều bọc lại trong chiếc bánh trong veo ấy. Nhìn thôi đã thấy màu sắc hấp dẫn, kẹp với bánh còn thêm sốt, rau thơm đề huề.

➥➥➥ CLICK XEM: Cách làm bánh mì thịt để bán

2. Cách làm bánh mì bột lọc ngon chuẩn vị Đà Nẵng, đơn giản tại nhà

Khuyên bạn nên mua ổ bánh mì sẵn để tiết kiệm thời gian, vì riêng thời gian ủ men bột đã hơn 2h. Nếu muốn có bữa ăn với tiêu chí ngon – nhanh – gọn lẹ thì triển khai theo mấy bước sau đây. 

2.1 Nguyên liệu

  • Bột năng
  • Tôm tươi
  • Thịt thăn heo
  • Hành lá, hành tím
  • Dưa chuột, mùi ta/ngò rí, ớt tươi
  • Nước mắm, tỏi, đường,…

nguyên liệu làm bánh mì bánh bột lọc

2.2 Các bước chế biến

B1: Xào tôm thịt

  • Rửa tôm với nước muối loãng, rút chỉ lưng và cắt phần râu đầu. Với thịt thăn thì khử mùi bằng cách ngâm nước bột mì pha loãng.
  • Phi thơm hành, đổ tôm và thịt vào xào cùng lúc. Rưới chút nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa vặn. 
  • Trước khi tắt bếp rải hành lá cào thêm 10s là xong phần nhân. Nếu ăn cay thì ướp thêm chút tiêu đen nhé. 

xào tôm thịt

B2: Làm vỏ bánh

  • Đun nước sôi, trộn với bột năng 1 lượng vừa đủ để tạo khối bột dẻo. Chia bột thành các viên tròn 2cm. 
  • Trải 1 lớp bột áo rồi cán bột thành các miếng mỏng đường kính 5-7cm. Không nên áo quá nhiều bọt sẽ khó khép miệng vỏ bánh khi tạo khối. 

B3: Tạo hình & luộc bánh

  • Bột năng sau khi trộn dẻo sẽ bị khô rất nhanh nên cần thao tác liên tục các bước. Trước hết cần cho bột vào 1 chiếc túi, làm tới đâu thì lấy bột ra tới đó. 
  • Ép mỏng bột và cho lượng nhân vừa đủ, gói bánh chặt chẽ. Tạo hình bán nguyệt là phổ biến nhất nhưng gói ra sao tùy thuộc mỗi người. Miễn sao cho vỏ bánh mỏng, thành phẩm hơi dẹt thì dễ kẹp với bánh hơn. 
  • Thả bánh luộc với nước sôi, cứ nặn hình xong là luộc luôn được càng tốt. Khi thấy bánh không còn màu trắng tinh thì vớt ra ngoài, chao qua 1 lượt nước mát. 
  • Đảo qua bánh với chút dầu phi thơm cùng hành lá, hành khô sẽ cho kết cấu dai, bánh cũng không bị dính chùm.

tạo hình bánh bột lọc

B4: Pha sốt nước mắm 

  • Sốt rưới pha loãng hay đặc tùy vào sở thích của bạn: Yêu cầu vị mặn, ngọt đặc trưng, gần tương tự như sốt ăn cơm tấm. 
  • Đun đường cùng nước lọc trước, kế đến mới cho nước mắm vào và tắt bếp ngay. Tỷ lệ đường luôn gấp đôi nước mắm, còn nước lọc thì chế theo khẩu vị bản thân. 
  • Ớt băm cùng tỏi cho sau cùng, thêm chút tiêu đen nếu muốn thơm hơn.

pha nước chấm bánh bột lọc

B5: Hoàn thiện món ăn

  • Xẻ đôi bánh, xếp dưa chuột lát cùng mùi ta lần lượt theo layer. Kế đến mới thêm bánh bột lọc, hành khô, sau cùng là rưới nước mắm, tương ớt theo nhu cầu cay/không cay.
  • Nếu không thích dưa chuột, bạn có thể ướp đồ chua gồm củ cải, cà rốt. 2 loại củ này đem nạo sợi và ngâm cùng nước đá trước. Vẩy cho ráo nước rồi ướp cùng đường, 1 lượng muối nhỏ + giấm. Chỉ 10-15” là gia vị sẽ ngấm, hỗn hợp vừa giòn lại có vị chua ngọt rất dễ ăn.  

hoàn thiện món bánh mì bánh bột lọc

2.3 Thành phẩm

  • Bánh giòn, nhân bánh được nêm vừa vặn, không bị mặn nếu rưới thêm nước mắm bên ngoài. 
  • Rau ăn kèm hòa hợp, bánh bột lọc chín đều, tôm giòn, thịt không bị hôi mùi. 

3. Bật mí mẹo làm bánh mì bột lọc ngon, đỡ khô đỡ ngán

  • Chọn bánh đặc ruột vỏ giòn: Bánh vỏ giòn thì không cần nướng lại quá lâu gây khô phần ruột bên trong. Vì bánh kẹp bột lọc có rưới sốt nên chọn loại đặc ruột sẽ thấm đều vị. Khi kẹp nhân thì cho thêm vài miếng chả bò, chả lụa,… cắt lát nếu thích nhé. 

chọn bánh mì vỏ giòn

  • Pha chế nước sốt đặc biệt: Công thức pha nước mắm trên có thể đun kẹo lại, thêm tương ớt tăng phần sánh mịn. Nếu thích vị ngậy hơn thì xào cùng chút thịt băm và tương cà. Vậy là có ngay món sốt rưới độc đáo nhưng không làm mất đi vị mắm đặc trưng ăn cùng bánh lọc. 
  • Ăn khi còn nóng: Món này để nguội vẫn ăn được, nhưng ngay lúc mới ra lò ăn luôn sẽ ngon hơn. Vỏ bánh nóng giòn dễ bị ỉu nếu ngấm bánh bột lọc, sốt chan bên trong. 

Làm bánh mì bột lọc khó nhất khâu luộc bánh sao cho không bị sống, nổi bột trắng bên trong. Cố gắng cán vỏ mỏng và gói cho thật kín để giữ lại được hết gia vị của nhân bánh. Kết hợp vài loại rau cơ bản thôi, không nên cho quá nhiều sẽ khiến bánh bị ngán. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay