Cách làm nước sốt bánh mì heo quay: Ngon, Đậm đà nhất
Cách làm nước sốt bánh mì heo quay tuy hơi lỉnh kỉnh trong khâu chuẩn bị, nhưng lên món thì chỉ “tích tắc” là xong. Thành phẩm làm ra vừa bắt mắt, vừa đưa hương, chắc chắn sẽ làm hài lòng người trải nghiệm.
1. Nước sốt bánh mì heo quay hấp dẫn, đậm đà, cả nhà đều thích
Trong bản đồ ẩm thực Việt, sức hấp dẫn của món heo quay là khỏi cần bàn cãi. Ngoài phần thịt heo sữa xịn sò với vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm ngậy thì phần nước sốt cũng là điểm cực ăn tiền của món này. Nếu thiếu đi thành phần này thì chất lượng món chỉ còn 1/2, mất hẳn đi sức hút ban đầu.
Nước sốt được làm từ nhiều loại gia vị khác nhau, bao gồm xì dầu, tương, hành, tỏi, sốt ướp thịt,… Tuy nhiên, điều đáng nói là thành phẩm còn có sự hiện diện của những thành phần: rễ ngò rí, gia vị phở, rượu mai quế lộ, pate gan và sữa đặc.
Vậy nên, sau khi hoàn thiện, sốt có mùi thơm đầy mê lực. Đặc biệt, hương vị sốt sẽ càng thăng hoa khi chúng rưới đều lên phần heo quay vừa ra lò. Đảm bảo nếm thử 1 lần là thương nhớ ngàn năm.
➥➥➥ TÌM HIỂU: Cách làm nước sốt bánh mì thổ nhĩ kỳ
2. Cách làm nước sốt bánh mì heo quay thơm ngon, tròn vị tại gia
Công thức làm nước sốt heo quay trước đây vốn không được chia sẻ rộng mà chỉ những người làm nghề biết với nhau. Tuy nhiên ngày nay, quy trình chế biến đã được share rộng rãi.
2.1 Nguyên liệu
- Rễ ngò rí (rễ mùi): nửa lạng
- Tương ớt: 30ml
- Tương cà: 30ml
- Nước tương: 70ml
- Xì dầu Lee Kum Kee: 30ml
- Tỏi phi: 15g
- Hành phi thơm: 15g
- Dầu hào: 10ml
- Pate gan: 1 lạng
- Sốt mayonnaise: 30ml
- Sữa Ông Thọ: 60ml
- Gia vị nấu phở: 1 gói
- Rượu Mai Quế Lộ: 15ml
- Tiêu xay: 7g
- Bột ngọt: 5g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch bùn, cát bám trên rễ ngò rí, ngâm trong nước muối ấm 10′. Sau đó, tráng lại với nước trước khi cho thành phần này vào nồi cùng 1L nước.
- Đun nước chứa ngò rí cho sôi, thêm gói gia vị phở vào. Chỉnh lửa vừa phải, nấu trong 30′, lọc bỏ phần cái, chỉ giữ phần nước để chế nước sốt.
2.2.2 Chế nước sốt
- Nấu sôi nước rễ ngò rí 1 lần nữa, thêm xì dầu, nước tương dầu hào, tương ớt, sốt ướp đồ nướng.
- Sau khoảng 5′ thì cho tỏi, hành phi, tiêu xay, bột ngọt, sốt mayonnaise, pate vào. Dùng thìa lớn để dầm nát phần pate, khuấy đều để tạo phức hợp đồng nhất.
- Cuối cùng, thêm sữa đặc vào sốt, khuấy cho thành phần này hòa tan. Set nhỏ lửa, nấu cho đến khi thành phẩm hơi quánh lại thì thêm rượu, đảo đều.
3. 3 TIP pha chế nước sốt ăn bánh mì heo quay cực đỉnh, ăn là mê
3.1 Nêm nếm theo khẩu vị gia đình
Công thức trên được làm ra để phục vụ thị hiếu của phần đa người dùng. Với tỉ lệ mặn ngọt chua cay khá hài hòa, dễ thẩm. Tuy nhiên, nếu khẩu vị của bạn hoặc của gia đình không trùng với số đông, có thể cân đối lại.
Nên nhớ, việc thay đổi này không thể thực hiện theo tùy hứng mà phải có giới hạn nhất định. Nghĩa là bạn chỉ giảm hoặc tăng lượng của 1 vài thành phần nào đó. Không nên lược bớt hoặc thêm các nguyên liệu khác vào công thức hoàn thiện. Có như vậy mùi vị nước sốt mới được giữ lại trọn vẹn, không bị biến tính sang trạng thái khác.
3.2 Thưởng thức ngay khi sốt đang nóng
Nước sốt heo quay có hương vị “đỉnh” nhất ở trạng thái nóng. Lúc đó, sẽ siêu dậy mùi, đậm vị, độ sánh vừa phải và rất dễ ăn. Trong TH bạn để nguội lạnh mới thưởng thức thì sốt sẽ keo lại, mùi hương giảm đi, chất lượng chỉ còn 60-70%. Vậy nên, hãy đặc biệt lưu ý đến điều này khi trải nghiệm món nhé!
3.3 Bảo quản nước sốt thừa không quá 5 ngày
Nước sốt được làm từ nhiều loại gia vị hữu cơ nên dễ bị vi khuẩn xâm hại, gây hư hỏng. Nếu dùng không hết thì nên bảo quản trong hũ thủy tinh sạch, đưa vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm nước sốt bánh mì heo quay này không chỉ được ứng dụng trên quy mô gia đình. Bạn có thể dùng để “cày tiền” trong mô hình bán hàng bằng xe bán rong. Nếu đam mê bán hàng lưu động, bạn đừng bỏ qua ý tưởng này nhé!
✔️✔️✔️ THAM KHẢO: Các mẫu tủ bán bánh mì lưu động Quang Huy