Cách Ủ Xôi Nóng Lâu Để Bán Nguyên Ngày Không Sợ Nguội !!!
Xôi là món ăn ngon thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, cưới xin, cỗ bàn hay bữa sáng. Món xôi ngày nay được “biến tấu” rất đa dang như xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc, xôi mặn… Dù là món xôi nào thì cũng chỉ ngon nhất khi còn nóng. Vậy bạn đã biết cách ủ xôi nóng lâu để bán cả ngày hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay một vài cách sau đây nhé!
Tổng hợp cách ủ nóng lại xôi để bán
Dưới đây là tổng hợp những các cách ủ nóng xôi để bán hàng các bạn có thể áp dụng hoặc tham khảo qua nhé !
-
Ủ xôi nóng bằng nồi cơm điện
Để xôi có thể nóng lâu bạn có thể thử qua cách này, đảm bảo hiệu quả ngay tức thì, giúp bạn có ngay món xôi nóng hổi để bán cho khách.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Nồi cơm điện
- Xưởng hấp (hoặc bát tô)
- Nước
- Xôi
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho một chút nước vào trong nồi cơm điện
Bước 2: Đặt xưởng hấp xôi của nồi vào bên trong (nếu không có xưởng hấp thì có thể dùng bát tô)
Bước 3: Sau đó, bạn đặt xôi đã nguội vào trong xưởng hấp hoặc bát tô và đóng nắp nồi lại
Bước 4: Cắm điện rồi ấn nút cook và chờ đợi
Chỉ khoảng 20 phút là bạn đã có ngày đĩa xôi nóng hôi hổi, mềm dẻo, thơm ngon ngay như lúc mới nấu ban đầu.
-
Ủ nóng xôi bằng chõ hấp trên xe bán xôi
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Chõ hấp xôi
- Bếp ga
- Nước
- Xôi
Các bước thực hiện
Nhìn chung, các bước thực hiện cũng đơn giản như cách làm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Bạn cũng cho một chút nước vào nồi rồi bắc lên bếp, nổi lửa lên
Bước 2: Chờ nước trong nồi sôi thì bạn cho xôi bên trong chõ hấp
Bước 3. Chờ khoảng 3-5 phút là xôi sẽ nóng hổi trở lại
Các bước thực hiện rất đơn giản phải không nào, rất đơn giản, không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ.
-
Sử dụng thùng xốp thùng xốp để ủ nóng xôi
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Thùng xốp
- Lá chuối hoặc là sen
- Xôi
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn chuẩn bị một thùng xốp thật sạch, rồi lót lá chuối hoặc lá sen bên dưới
Bước 2: Cho ngay xôi vừa nấu xong vào thùng và tiếp tục lót thêm một phần lá bên trên
Bước 3: Đậy nắp thùng lại, khi nào cần lấy ra cho khách thì mới mở ra.
Như vậy, chỉ với vài mẹo đơn giản bên trên bạn đã có ngay món xôi lúc nào cùng nóng hổi thơm ngon như lúc mới nấu. Các bước thực hiện rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Chúc bạn thành công, buôn máy bán đắt!
Ngoài ra bạn có thể sử dụng 1 số thiết bị nấu hấp xôi công nghiệp như nồi hấp xôi và tủ nấu cơm công nghiệp
Mẹo nấu xôi thởm dẻo trước khi ủ nóng giữ nguyên vị thơm
Để có một món xôi mềm dẻo, nóng hổi thơm ngon thì bạn phải đảm bảo và thực hiện đúng các bước sau đây
-
Chọn gạo và ngâm gạo
Gạo nếp quyết định phần lớn độ ngon của món xôi. Vì vậy, chọn gạo nếp ngon là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải biết. Theo kinh ngiệm của các chủ cửa hàng xôi, muốn chọn gạo nên ngon thì nên chọn loại gạo có hạt đều, căng bóng. Và một trong những loại gạo nếp được “khen”, dùng để nấu xôi nhiều nhất đó là nếp cái hoa vàng. Gạo nếp cái hoa vàng đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí mềm – dẻo – thơm ngon.
Sau khi chọn xong loại gạo nếp để nấu, thì bước tiếp theo bạn phải làm đó là ngâm gạo. Tùy theo tính chất từng loại gạo nấu xôi mà bạn nên ngâm chúng với thời gian vừa đủ. Thông thường khoảng thời gian thích hợp nhất từ 6 đến 8 tiếng. Không nên ngâm gạo nếp lâu quá hay ít quá sẽ làm món xôi mất đi hương vị thơm ngon dễ nát hoặc dễ khô.
Canh nhiệt độ và cho nước vừa đủ
– Cho nước phù hợp
Đây là khâu quan trọng trong các bước nấu xôi ngon để bán và cũng là khâu khó nhất trong việc nấu/ hấp xôi. Bởi xôi có mềm dẻo hay khô nát đều phụ thuộc khá lớn vào phần nước này.
Theo chia sẻ của những người bán xôi lâu năm, lượng nước để hấp/ nấu xôi thường đổ dưới nồi hấp (khoảng 1/3 dung tích nồi)
– Canh nhiệt độ
Nếu bạn đồ xôi (hấp xôi) bằng chõ xôi truyền thống thì phải lưu ý khâu canh chừng nhiệt độ, chú ý tốc độ cháy của lửa. Các bước hấp/ nấu xôi được tiến hành như sau:
- Đầu tiên, gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian 6 – 8 tiếng thì bạn đem đổ ra rổ cho hạt gạo ráo nước
- Tiếp đó, đổ nước vào chõ xôi rồi cho xửng hấp lên trên và bắp bếp để đun sôi
- Sau khi nước đã sôi bạn cho từ từ gạo vào xửng hấp vào và hạ lửa nhỏ lại
- Thời gian hấp xôi chín đều thơm ngon khoảng từ 30 đến 40 phút.
- Cuối cùng, sau khi xôi đã vừa chín tới bạn xới xôi ra một chiếc mâm và để nguội.
Đồ xôi hai lửa và để hạt gạo căng bóng
Đồ xôi hai lửa
Kinh nghiệm nấu xôi ngon nhất hay được “truyền tai” đó là đồ xôi hai lửa. Khi thấy xôi vừa chín tới, bạn tắt bếp hoặc ngắt điện và xới xôi ra một chiếc mâm/ thúng to, dàn đều ra và để dưới quạt cho xôi nguội bớt.
Sau đó, bạn lại thực hiện thao tác các bước nấu/ hấp xôi như trên, cho xôi vào hấp thêm lần nữa. Với phương pháp này món xôi của bạn sẽ mềm dẻo, thơm ngon hơn rất nhiều
***Lưu ý: Khi cho xôi vào nồi hấp bạn phải đun xôi nước trong nồi trước nhé
Để món xôi thêm phần thơm ngon, căng bóng hơn thì bạn nên dưới thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn đảo đều xôi nên để xôi thấm đều mỡ gà, dầu ăn. Với cách làm này món xôi của bạn sẽ có độ căng bóng và mềm mượt, ngon không cưỡng lại được