Skip to main content

Cách làm bánh mì kẹp tiết: Độc đáo, Ngậy bùi, Giòn thơm

29 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bánh mì kẹp tiết hay còn có tên gọi khác là huyết khiến nhiều người “Ew” khi nhắc tên. Nhưng đó chỉ là cảm quan ban đầu, mạnh dạn ăn thử mới bừng tỉnh vì món ngon đến vậy. Tiết mềm, đậm đà lại thêm rau ngon ngọt, chút đạm từ thịt/chả,… nâng tầm món ăn. Cứ theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo chiếc bánh nào làm ra cũng khiến người ăn nhớ mãi. 

1. Bánh mì kẹp tiết – món ăn độc lạ có 1-0-2

Thường chỉ thấy topping này xuất hiện ở cháo lòng hay món nước như bún, miến,… Chẳng mấy khi lại thấy sự cộng tác mới lạ với món khô như bánh mì, đúng là độc đáo. Không biết ai đã nghĩ ra combo này nhưng công thức lại được chia sẻ rầm rộ, ai ai cũng làm thử.

bánh mì kẹp tiết độc lạ

  • Huyết mềm như thạch: Tiết được luộc chín rồi mới xào và “ướp” thêm gia vị nên tổng thể hài hòa. Không dùng tiết luộc nguyên chất mà được pha loãng với nước. Huyết đông kết lại như thạch mới luộc chín cùng nước sôi, không hề bị tanh chút nào. 
  • Nhân bánh phong phú: Ngoài huyết đỏ, bánh còn được cho thêm rau, nộm cùng các loại chả/thịt ăn kèm tùy theo sở thích. Món này cũng không có cách làm chính thống nên không có mẫu. Người nấu kết hợp gia vị theo đúng sở thích, sốt cay, chua hay ngọt tùy ý. 
  • Giàu dinh dưỡng: Huyết là thực phẩm có lợi cho máu, đặc biệt là tiểu cầu – giúp mau lành vết thương. Ngoài ra, còn là món bồi dưỡng sức khỏe cực lý tưởng. Kẹp vào bánh tạo thành bữa ăn tiện lợi, nhanh.

bánh mì kẹp tiết dinh dưỡng

✘✘✘ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh mì sữa chua

2. Cách làm bánh mì kẹp tiết ngon, đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Tiết heo, nước lọc, bột ngọt
  • Hành tây, tỏi băm, tiêu đen xay,…
  • Rau thơm: Mùi ta/ngò rí, hành lá, gừng sợi
  • Thịt xá xíu/chả mỡ/giò lụa,… 

nguyên liệu làm bánh mì kẹp tiết

2.2 Các bước chế biến

B1: Đánh tiết

  • Bước đầu tiên cần phải làm chính là lọc tiết bằng rây 2-3 lần cho sạch cặn. 
  • Sau đó, hòa tan với lượng nước tương ứng theo tỷ lệ 1:1, thêm xíu bột ngọt. Cho tiết vào 1 chiếc âu vuông và đậy kín lại, chờ đông thành mảng. 

B2: Luộc tiết

  • Chờ tiết đông lại thì dùng dao cắt thành các khối sao cho đều nhau, dễ ăn, dễ kẹp làm nhân bánh.
  • Đun nước sôi rồi mới thả tiết vào luộc. Chú ý: Bước này không cần đậy vung, hạ ½ nhiệt và giữ như vậy 5-8”. 
  • Tiếp đến tắt bếp đi và đậy nắp nồi lại, om vung tối thiểu 10”. Luộc như vậy giúp tiết chín đều, từ ngoài vào trong, không bị bở nát. 

luộc tiết

B3: Xào tiết

  • Cắt hành tây thành các múi cau nhỏ, tách tơi các lớp, xào chín cùng tỏi phi. 
  • Khi gần chín thì cho hạt nêm, tiết luộc vào chảo để xào cùng, để mức lửa nhỏ nhất. Xào 2-3” cũng tắt bếp ngay và không cần đảo nhiều đâu nhé. 

B4: Hoàn thiện

  • Cho tiết xào vào làm nhân bánh, thêm chả/giò/thịt vừa đủ, nêm rau thơm đã làm sạch. Hành hoa cắt lấy phần lá xanh và kẹp trực tiếp, thêm vài lát ớt tươi là hết sảy. 
  • Nếu thích độc đáo hơn có thể ăn kèm dứa tưới, dưa chuột,… Thêm tương cà, tương ớt hoặc rưới sốt mắm, tỏi đều phù hợp. 

bánh mì kẹp tiết thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Bánh nóng, nhân bên trong cho lượng vừa vặn, không bị lộ ra bên ngoài. 
  • Topping được điều chỉnh gia vị cân đối, không bị mặn, có thể thêm các loại sốt tùy ý. 

3. Khi chế biến bánh mì kẹp tiết cần chú ý 3 điểm sau

3.1 Luộc tiết chín vừa tới

Tiết chỉ cần luộc tới khi chín mềm, giữ được màu hồng bên trong, không quá mềm hay dễ vỡ. Luộc quá lâu sẽ khiến kết cấu bị khô lại, thành phẩm cũng chuyển màu nâu kém phần bắt mắt. Yêu cầu sau khi luộc: Miếng tiết có màu nâu nhạt, vỏ ngoài hơi dai, núng nính giống miếng flan. 

luộc tiết chín vừa tới

3.2 Xào sơ tiết chín với hành tây

Khi xào tiết với hành tây sẽ cho hương vị đậm đà hơn. Kết hợp của hành, tỏi tạo nên hương vị khác biệt cho chiếc bánh. Xào như vậy giống công đoạn mix gia vị hơn là phải xào chín. Tóm lại sẽ làm chín từ khâu luộc, bước này chỉ cần đảo sơ qua với hành, tiêu, tỏi,… thôi nhé. 

Công đoạn cồng kềnh gồm luộc – xào, ít khi thấy món này có mặt tại xe bán mì lưu động. Dù đúng là vị ngon độc bản, nhiều người ăn xong đều thích mê nhưng tìm mua tương đối khó. Nếu thèm thì cứ theo công thức hướng dẫn trên đây mà tiến hành nhé. 

3.3 Bổ sung thêm topping tránh ngấy

Tiết gà, vịt hay heo thì đều khá dễ ngấy, nên kết hợp thêm các món topping rau để cân bằng. Khi nhồi nhân cũng chỉ cho lượng tiết vừa đủ, xếp bằng thôi nhé, không đặt chồng chéo.

bổ sung topping bánh mì kẹp tiết

Nếu mới thử lần đầu chỉ nên cho ít một, cân đối các loại tỷ lệ rau – tiết – chả. Không nên cho quá nhiều món vào 1 chiếc bánh, vừa khó ăn lại còn nhiều nguyên liệu kỵ nhau. 

Bánh mì kẹp tiết nhìn chung vẫn là món mới với nhiều người, nhưng không hẳn xa lạ. Với công thức trên đây của Xe bán bánh mì Doner Quang Huy, chiếc bánh sẽ tạo ra dư vị cực lạ miệng, không bị tanh mùi tiết. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay