Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Bánh Mì Nguyễn Ngọ – “tiệm bánh ký ức” của người dân Sài Thành

Từ xưa đến nay, bánh mỳ đã trở thành món ăn mang đậm nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người dân Sài Gòn. Trong đó không thể không kể tới tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ – một thương hiệu bánh gây thương nhớ với bao người ở thời kỳ trước những năm 1975. 

Bánh Mì Nguyễn Ngọ xưa từng nổi tiếng như thế nào?

Nhắc tới tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ thì không ai là không biết, bởi ở thời kỳ bấy giờ đây là thương hiệu bánh không những ngon mà còn là một món ăn điểm tâm cao cấp được những gia đình khá giả dùng hàng ngày.

Lịch sử Bánh Mì Sài Gòn xưa

Khi nhắc tới bánh mì, người ta thường hay nói tới bánh mỳ Sài Gòn mà không phải là bánh mỳ Hà Nội hay của bất cứ tỉnh thành nào. Bởi lẽ Sài Gòn chính là địa điểm đầu tiên mà người Pháp du nhập món ăn này vào nước ta. Sau đó mới tới các tỉnh Nam Kỳ và ra miền Bắc, rồi phổ biến khắc cả nước.

Trước đó vào năm 1859, bánh mì đã dần dần xuất hiện và được biết tới vào thời điểm đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Bên cạnh người Pháp, thì khi đó những chiếc bánh mỳ đầu tiên đã được người dân Trung Hoa sản xuất và bán ra trên thị trường.

Tiệm bánh xưa
Tiệm bánh xưa

Món bánh mỳ gây ấn tượng mạnh với người dân bởi hương thơm của bột mỳ nướng, bên ngoài vỏ bánh vàng ươm và giòn rụm; bên trong thì ruột trắng mịn và xốp. Trên tay cầm ổ bánh mỳ nóng vừa mới ra lò, bẻ đôi chiếc bánh giòn giòn vừa thổi vừa ăn. Chính vì thế không lạ gì khi những lò bánh mỳ ở Sài Gòn luôn đông đúc người mua. Với những người bán lẻ thì cần nhập với số lượng lớn, còn với ai ăn trong ngày thì mua một vài ổ. Bánh mỳ khi ăn kết hợp cùng với những thực phẩm khác thì ngon không tả nổi, nhưng ăn bánh mỳ nóng không cũng không kém phần hấp dẫn. 

Những chiếc bánh mỳ đầu tiên được người Pháp mang tới nước ta phải kể tới đó là: bánh mì đồng quê (pain de champagne), bánh mì hình tròn, hình bầu dục gọi là le pain rond, le complet, le bâtard… Ở miền Bắc người ta sẽ gọi những chiếc bánh mỳ là bánh tây, còn ở miền Nam gọi với cái tên gần gũi mộc mạc hơn: bánh mì ổ.

Ngày nay hầu như đi khắp cả nước đâu đâu cũng có những lò bán bánh mỳ, thế nhưng bánh mỳ Sài Gòn dường như vẫn đi sâu vào tâm thức của mỗi người. Nó vẫn là thức quà Sài Gòn mà ai đi đâu cũng muốn mua về làm quà cho con cháu. 

Bánh Mì Nguyễn Ngọ từng là món ăn cao cấp

Bánh Mì Nguyễn Ngọ với những người dân Sài Gòn trước năm 1975 từng là món ăn xếp vào danh mục cao cấp, xa xỉ. Bởi không phải ai cũng có thể mua được, phải là những gia đình có điều kiện kinh tế tốt mới mua về làm món điểm tâm cho thực đơn hàng ngày. 

Những món bánh mỳ Sài Gòn thông thường sẽ có nhân là thịt, thịt nướng, chả hoặc bì… Thế nhưng tại tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ đó lại là bánh mỳ gà. Điểm khác biệt này chính là nét riêng, tạo nên nét đặc sắc của món ăn cao cấp này ở thời kỳ đấy. 

Tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ với khẩu hiệu “đệ nhất bánh mỳ Pate gà”, quả thực rất xứng đáng với danh xưng mà người đời vẫn thường truyền tai nhau “tiệm bánh mỳ đình đám nhất bấy giờ”.

Tiệm bánh nổi tiếng tại Sài Gòn
Tiệm bánh nổi tiếng tại Sài Gòn

Bánh mì Nguyễn Ngọ xưa có gì nổi bật?

Tiệm bánh mì Nguyễn Ngọ xưa trở thành món ăn ngon miệng, hấp dẫn với mọi người dân thời kỳ bấy giờ. Trong đó nổi bật nhất là phải kể tới món bánh mỳ gà trứ danh – một món ăn được xếp vào loại khoái khẩu và được nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh mỳ nhỏ (hay còn gọi là bánh mỳ cóc), bên trong là lớp nhân thịt gà xé xíu thơm ngon, ngọt vị. 

Bên cạnh đó còn có món bánh mỳ thịt nguội, trong đó có cả các loại topping như: pate, jambon, xúc xích ăn kèm với gia vị sốt mayonaise và đồ chua.

Sẽ rất thú vị khi được ngồi thưởng thức món bánh mì thịt nguội ngay tại tiệm. Trên chiếc đĩa trắng được bày trí các loại thịt và kèm theo nước sốt. Cầm chiếc bánh mỳ nóng hổi trên tay, bẻ một miếng rồi trét sốt lên trên lớp patê, tiếp đó cắt thêm một miếng jambon nữa… và cho vào miệng. Cảm giác cực ngon miệng không gì diễn tả nổi. 

Bánh Mì Nguyễn Ngọ cũng chính là tên của chủ nhân tiệm bánh quê gốc người Bắc Ninh: ông Nguyễn Ngọ. Khi di cư vào miền Nam, ông và gia đình đã quyết định lựa chọn con đường Trần Hưng Đạo. Và do đó, địa chỉ số 220 Trần Hưng Đạo, Quận 2 chính là nơi tọa lạc của tiệm bánh mỳ này. Ngoài ra nó còn có một địa chỉ nữa ở số 158 Cống Quỳnh (ngay đối diện trường Hưng Đạo của GS Nguyễn Văn Phú) do người anh của ông Nguyễn Ngọc là ông Nguyễn Văn Thân quản lý. Chính vì thế đó là lý do mà Bánh Mì Nguyễn Ngọ có mặt ở hai nơi. 

Với những ai ở thời kỳ bấy giờ đã từng học ở trường Hưng Đạo chắc hẳn sẽ có nhiều kỷ niệm với món bánh mì cóc có nhân thịt gà và pate ngay phía bên kia đường. 

Bánh Mì Nguyễn Ngọ ngày nay như thế nào?

Thời gian trôi qua cũng thấm thoát 51 năm rồi, thế nhưng tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ vẫn luôn là thương hiệu bánh mỳ nổi tiếng được lòng nhiều vị khách.

Bánh mì Nguyên Ngọ nay
Bánh mì Nguyên Ngọ nay

Chỉ còn trong ký ức

Với mỗi người dân Sài gòn thời kỳ trước năm 1975, Bánh Mì Nguyễn Ngọc không chỉ đơn giản là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà nó còn gắn liền với kỷ niệm của bao người. 

Đó là những buổi chiều tan học cùng lũ bạn vừa vừa nhâm nhi bánh mỳ lại vừa hàn huyên cuộc sống; là món ăn lấp đầy cái bụng đói trước mỗi buổi sáng; tiếp thêm năng lượng trước những giờ thi và còn là món quà tặng cho nhau mỗi dịp đặc biệt… Có thể thấy tiệm bánh mì Nguyễn Ngọ đã đi vào ký ức của nhiều người, mà mỗi khi nhắc tới món ăn này người ta sẽ gợi nhớ về những câu chuyện quá khứ của mình. 

Bánh Mì Nguyễn Ngọ tại Houston, Hoa Kỳ

Hiện nay bánh mì Nguyễn Ngọ đã có mặt tại Houston, Hoa Kỳ. Việc mở chi nhánh ở Mỹ đã phần nào khẳng định được chất lượng bánh mì. Ngoài ra Nguyên Ngọ cũng góp phần làm tăng giá trị sản phẩm bánh mì Việt trong mắt các bạn bè quốc tế. 

Menu hấp dẫn
Menu hấp dẫn

Giờ đây với những kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Mỹ có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hấp dẫn này khi đi tới Houston.

Tạm kết:

Ngày nay có vô vàn món ăn hấp dẫn từ trên rừng dưới biển, sơn hào hải vị… thế nhưng bánh mỳ vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều thực khách bởi đặc tính ngon – rẻ – nhanh và tiện lợi. 

Bánh mì đã trở thành thức quà lưu giữ nhiều ký ức, và đi vào những câu thơ gợi nhớ Sài Gòn xưa… Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn thì bạn đừng quên ghé thăm tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ tại số 220 Trần Hưng Đạo để thưởng thức nhé. Trên đây là những thông tin về tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ, hy vọng với những chia sẻ của Quang Huy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử bánh mỳ Sài Gòn nói chung, cũng như tiệm Bánh Mì Nguyễn Ngọ nói riêng nhé.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này