Cách làm bánh mì chuột: Nhỏ xinh, Giòn thơm, Vị “bá cháy”
Nếu đã nắm vững công thức chung thì bạn có thể “thuộc làu” cách làm bánh mì chuột chỉ sau vài phút tìm hiểu. Vậy thì còn đợi gì mà không view ngay vào quy trình chuẩn chỉnh trong bài viết này?
1. Bánh mì chuột hình dáng tí hon, vị ngon giòn xốp
Loại bánh này được đặt tên theo kích thước và tạo hình. Theo đó, vẻ ngoài của bánh trông giống như chú chuột nhỏ. Vậy nên, người ta đã lấy danh xưng của loài gặm nhấm này để đặt tên cho chúng.
Quy trình hoàn thiện món ngon này không có nhiều khác biệt so với phiên bản truyền thống. Thế nhưng, bề mặt bánh được gia nhiệt đều, vị giòn ngon hơn hẳn. Ngược lại, bên trong không hề khô cứng, xốp, mềm, ăn cực vừa miệng.
2. Cách làm bánh mì chuột thơm ngon, nhỏ xinh tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì 13% đạm: 5 lạng
- Men nở: 10g
- Đường kính: 55g
- Nước ấm: 320ml
- Bơ nhạt: 40g
- Muối tinh: 6g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Trộn và nhào bột
- Dồn chung các nguyên liệu: bột mì, muối, đường, men vào tô lớn. Tiếp đó, thêm nước và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đã tạo phối thì thêm lên mặt bàn hoặc mặt mâm sạch để nhào bột. Khi thực hiện thao tác, tuyệt đối không đè xuống mà đẩy nhẹ theo chiều ngang để ra xa ở mức tối đa. Sau đó, kéo về vị trí cũ rồi lặp lại bước trên. Sau 10p bạn xoay tấm bột vuông góc và thực hiện giống hệt kỹ thuật vừa làm.
- Khi nguyên liệu dẻo dai, nhuyễn mịn thì thêm bơ, nhồi tiếp trong 7p nữa. Sau đó, vê tròn khối bột là hoàn thiện.
2.2.2 Ủ kết hợp tạo hình bánh
- Thêm 1 lớp bơ hoặc dầu mỏng lên trên khối bột, phủ kín mặt ngoài bằng màng bọc rồi ủ ở điều kiện thường 60p.
- Chia bột thành những phần đều nhau với trọng lượng cỡ 10g. Tiếp đến làm dẹt nguyên liệu theo chiều dài, vừa gấp mép, vừa cuộn để tạo hình.
- Lấy mũi dao rạch nhẹ 1 đường có độ sâu 1-2mm, phun nước dạng phun sương. Cuối cùng ủ thêm nửa giờ nữa là có thể gia nhiệt.
2.2.3 Nướng và hoàn thiện
- Làm nóng lò trong thời gian 2/3h ở nền nhiệt 200 độ C để sẵn sàng cho khâu nướng
- Thêm bánh vào khay, nướng trong nền nhiệt 190 độ trong khoảng 1/4h là cho ra thành phẩm.
2.3 Thành phẩm
- Bánh “ra lò” có giao diện bé xinh, cực đẹp mắt với sắc vàng nâu óng ả. Phần vỏ giòn tan, thơm phức và mang vị ngọt nhẹ. Bên trong ruột mềm xốp như bông, ẩm mịn ăn cực thích.
➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm bánh mì ngọt bằng nồi cơm điện
3. Mẹo thưởng thức bánh mì chuột siêu ngon, hấp dẫn
3.1 Sữa đặc/ mứt trái cây
Nếu là người hảo ngọt thì ăn kèm sữa đặc/mứt trái cây sẽ là lựa chọn “perfect”. 2 đại diện trên đều có vị ngọt thơm dễ chịu, đặc tính chảy nhẹ, dễ xâm nhập sâu vào phần ruột bánh.
Nếu bạn cho trực tiếp vào ruột bánh hoặc xé bánh ra từng phần, chấm ít để ăn cũng rất ổn. Độ giòn, ngọt, thơm của thành phẩm có thể “cưa đổ” bạn ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.
3.2 Pate/ thịt nguội
Trên nhiều tủ bán bánh mì, món ăn này thường được “mix” kèm pate hoặc thịt nguội. Khi thưởng thức cùng pate, vị ngậy béo của topping sẽ giúp hương vị món thêm phần “thăng hoa”, hài hòa hơn.
Sự kết hợp cùng thịt nguội sẽ làm nên hương vị đậm đà, tạo ra sự cân bằng về dinh dưỡng. Bạn có thể rưới thêm chút sốt tương ớt hoặc mayonnaise khi trải nghiệm theo cách này để làm ra thành phẩm đạt điểm 10.
Cách làm bánh mì chuột có quy trình chỉ gói gọn trong vài thao tác mà thành phẩm lại có hương vị ngon, dễ ăn. Hãy lưu giữ công thức đặc biệt này để lên món chiêu đãi những người thân yêu khi có dịp nhé!