Cách Làm Bánh Mì Dừa Lưới: Ngon, Đơn giản, Chuẩn vị
Bánh mì dừa lưới có lớp ngoài giống như tấm lưới khá thú vị, bọc ở trong là lớp nhân dừa mềm mại. Vị béo ngậy “cuốn lưỡi” khiến ai cũng thích mê. Các công đoạn làm món này ở nhà không quá phức tạp. Thậm chí không cần khuôn vẫn tạo ra được thành phẩm bắt mắt.
1. Bánh mì dừa lưới hương vị thơm ngon, tạo hình độc đáo
Không thông dụng như bánh chuối, bánh bò… nhưng món bánh mì dừa lưới chưa từng hết thời. Các tín đồ nghiện béo ai cũng mê mệt. Tại các tiệm bánh, bạn có thể dễ dàng “chốt đơn” ngay 1 ổ bánh dừa lưới cực ngon với giá chỉ 20 – 30K.
Nếu ngại mua ngoài bạn có thể tự trổ tài trộn bột làm tại nhà. Chỉ mất tầm 30′ là thành phẩm ra lò, giao diện đẹp mắt khiến ai cũng khen nức nở.
Nhìn tổng thể, tạo hình bánh giống như 1 tấm lưới với các ô hình thoi cuộn tròn lại, phủ lên màu vàng ươm, thơm phức. Khi xé ra sẽ lộ phần nhân dừa mềm mại, béo ngậy. Thử 1 miếng vỏ bánh kèm với nhân, hớp thêm 1 miếng nước trà là vị ngon bùng nổ.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh mì cua phô mai
2. Cách làm bánh mì dừa lưới mềm xốp, thơm ngọt, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Cùi dừa nạo: 500gr
- Bột mì đa dụng: 400gr
- Bột nếp: 30gr
- Bơ thực thật
- Trứng gà: 4 quả
- Men nở: 10gr
- Sữa tươi: 2 túi
- Mè trắng
- …
Lưu ý: Dừa nạo là linh hồn của món này nên khi chọn phải cẩn trọng. Mặt ngoài màu trắng đục, ngà ngà, vỏ phải được cạo kỹ và có màu nâu nhạt.
Khi mua có thể test thử bằng cách bấm nhẹ vào 1 góc cùi dừa. Nếu nhấn được móng tay vào thì có thể nạo sợi dễ hơn.
2.2 Các bước chế biến
– Bước 1: Ngâm men
- Đun nóng 2 túi sữa không đường ở lửa riu riu tầm 40 – 50 độ C, sờ mặt ngoài thấy hơi ấm thì tắt lửa.
- Đổ vào thêm đường, bột nở theo tỷ lệ 2:1, trộn đều 15′. Tới khi lớp men bong lên như gạch cua là ổn áp.
– Bước 2: Trộn bột
- Cho hết bột mì, đập 3 quả trứng, muối vào men sữa đã nở ở B1. Khi kéo lên thấy chảy thành sợi nhão dính là được.
- Nhào bột bằng cách ép đôi tảng bột lại, miết mỏng ra rồi kéo. Tiếp theo, xoay thêm 90 độ và lặp lại thao tác trong tầm 10 – 15p.
- Khi thấy tảng bột mịn hơn thì khoét 1 lỗ ở giữa, đổ vào 1 thìa bơ thực vật, tiếp tục nhào. Khi test thấy dẻo mịn, sờ vào không dính tay là được.
- Cho tảng bột vào khay, lấy lớp nilon phẳng bọc kín lại để ủ tầm 1h, thấy nở x2 là thành công.
– Bước 3: Sên nhân
- Trút phần dừa nạo, đường, muối theo tỷ lệ 2:1 vào rồi xóc lên, vặn lửa riu riu cho gia vị tan hết ra.
- Đổ vào thêm bột nếp, khuấy 10′ tới khi lớp dừa sợi sên kẹo lại, có độ keo dính nhẹ, mùi thơm phức, ngọt thanh.
– Bước 4: Nặn bánh
- Chia tảng bột đã nhào ở B2 thành 3 khối có size tương đương nhau. Bóp trong bàn tay cho tròn rồi cán dẹp.
- Lấy 1 cái khuôn hình thoi, rỗng ruột ấn nhẹ lên bề mặt ½ miếng bột, phần còn lại giữ nguyên.
- Sau khi tạo hình thì lấy hết phần bột thừa ra, lặp lại động tác giống như ở cả 3 khối bột.
– Bước 5: Nướng bánh
- Dàn phần nhân đã sên ở B3 vào ½ miếng bột vẫn còn nguyên. Gấp 1/2 đã tạo hình lưới lên trên rồi ghém chặt lớp rìa lại.
- Kích cỡ ổ bánh chỉ nên để dài tầm 5 – 6cm vì khi nướng vẫn còn nở ra. Nếu khi làm quá to có thể cắt làm đôi cho dễ ăn.
- Lấy nilon phủ kín mặt bánh, để ủ thêm tầm 20′. Phết 1 lớp mỏng mè, lòng đỏ đánh tan lên mặt.
- Cho bánh đã tạo hình vào lò, setup mức 180 độ C trong 15′. Check thấy vỏ nở căng, vàng sẫm thì mang ra ngoài.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm hoàn hảo có lớp vỏ ngoài màu vàng ươm, nhấn vào có độ đàn hồi nhất định, mùi thơm nức nở tỏa ra khắp nơi. Khi nhai tới bên trong sẽ nếm được lớp dừa ngọt béo giòn sần sật, hòa với lớp vỏ như tấm lưới căng mọng.
3. Bí quyết làm bánh mì dừa lưới thành công ngay lần đầu tiên
3.1 Chú ý nhiệt độ nước ngâm men nở
Men nên được kích hoạt chung với sữa ấm 45 – 55 độ C, đảo nhẹ 15′, không nên xài máy trộn để men lên bọt. Nếu chờ men không đông lại thành mảng thì phải kích hoạt lại lần 2. Tuyệt đối phải đứng trộn liên tục, không để men đóng thành khối không nở được.
3.2 Nhào bột đúng quy chuẩn gợi ý
Cách test bột được nhào chuẩn hay chưa khá đơn giản. Chỉ cần bề mặt mịn màng, khi nhấn ngón tay vào sẽ căng về vị trí cũ ngay lập tức. Lưu ý các thao tác lấy bột, trộn, nhào, ủ đều cần làm đúng trình tự. Đạt chuẩn mới bước qua công đoạn khác, nếu sơ xuất chỗ nào là coi như thất bại.
3.3 Cân đối tỷ lệ đường khi sên dừa
Nhân dừa thường “thiên” vị ngọt nhưng đừng quá lạm dụng đường, tỉ lệ đường, muối, canh chỉnh ở mức 2:1. Sau khi sên gắp 1 miếng nếm thử, nếu ngọt quá thì thêm bớt nước lọc,xào cho keo lại tiếp. Đổ nhiều đường rất dễ bị cháy khét đáy, không ngon.
Với cách làm bánh mì dừa lưới có 1 0 2 trên đây, bạn có thể tự tin tự làm để chiêu đãi cả nhà, hoặc mua xe bánh mì lưu động để kiếm lời.