Cách làm bánh mì Naan: Trong mềm, Ngoài giòn, Đúng điệu
Cách làm bánh mì naan thường bị nhầm lẫn với nhiều kiểu bánh cán mỏng khác. Đúng là công thức có nét tương đồng nhưng kết cấu thành phẩm yêu cầu lại khác nhau.
1. Bánh mì naan đậm nét văn hóa ẩm thực Ấn Độ
Tại các tỉnh thành, món bánh naan đã có mặt trên các xe đẩy bán bánh mì. Đặc biệt tại các khu du lịch hay tuyến phố có nhiều người Ấn sinh sống, làm việc. Món này còn là thực đơn không thể thiếu tại các nhà hàng theo phong cách Nam Á, Trung Đông, hay chuẩn Ấn.
Với người dân đất nước này, đây là thứ quà sáng nhanh, dinh dưỡng tương tự như bánh mì VN vậy. Xét về nguồn gốc thì món đã xuất hiện từ rất lâu lời, khi bột nở được du nhập vào Ấn. Khác với Chapati yêu cầu bánh phồng, giòn, hay bánh Pita phải cán mỏng tròn. Bánh được làm thành nhiều hình dạng với độ dày, mỏng phong phú.
Cách làm chín món này cũng nhiều phương thức như: nướng gạch, nướng trong lò gốm, nướng lò điện,… Nhiều nội trợ muốn tối giản quy trình, hay không đủ dụng cụ thì lại áp chảo, nướng than,…
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Cách làm bánh mì bơ tỏi ngon
2. Cách làm bánh mì naan thơm ngon, mềm mại tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Bột mì số 13/bột mì đa dụng
- Sữa tươi, đường, muối, dầu ăn
- Bột nở, bơ,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Trộn hỗn hợp
- Bột nở cần được mix cùng sữa tươi, đường, mối trước. Muối thì chỉ cần cho chút xíu để tăng độ đậm đà, 2 nguyên liệu còn lại đong theo tỷ lệ chính xác.
- Với bột nở thì = 1/20, còn sữa tươi = ½ lượng bột mì.
B2: Mix bột
- Từ từ rây bột mì vào sữa đã pha, dùng phới trộn đều, vét xung quanh viền tô để không bị dính.
- Nhào bột 5-7” cho các nguyên liệu mịn hơn, bột không bị dính. Sau đó cho bột vào âu, bọc lại, ủ 10”.
B3: Tạo hình bánh
- Chi bột, dàn đều kích thước như bánh naan chuẩn thì cần 8-10gr.
- Xoa 1 lớp áo bột lên chày cán rồi cán bột mỏng (độ dày ~0.5cm). Nhúng lòng bàn tay vào nước rồi đập nước lên mặt bột đã cán.
- Đặt bánh vào khay lót giấy bạc, các miếng cách 1 khoảng nhất định, không xếp sát.
B4: Nướng bánh
- Đặt bánh vào nướng 5” với mức nhiệt 180 độ. Nên dùng lò có chế độ nướng trên và dưới.
- Đun cách thủy bơ nhạt, chờ bánh nướng hoàn thiện thì quét ngay 1 lớp bơ mỏng cho thơm.
2.3 Thành phẩm
- Bánh mỏng, trong mềm, vỏ hơi giòn, cứng lại, nhưng vẫn có thể gập mà không bị gãy vỡ.
- Vị bánh hơi ngọt nhẹ, kết hợp được thêm nhiều món ăn khác.
3. Chia sẻ TIP chế biến bánh naan chuẩn vị Ấn Độ trong lần đầu
3.1 Chọn nguyên liệu làm bánh naan chuẩn
Thực tế, món này còn nhiều công thức được chia sẻ khác như: dùng sữa chua, hoặc chỉ áp chảo là được. Làm theo cách nào cũng cần chú ý khâu chuẩn bị thành phần – chủ yếu là bột mì. Không dùng các loại bột làm bánh bông lan hay muffin,… Vì bột bánh đó thường xốp và mềm hơn. Các loại bột có thể sử dụng được là: Bột bánh số 13, bột mì đa dụng, bột mì hữu cơ,…
3.2 Tạo độ nở với baking soda/ men nở
Như công thức trên là cho bột nở để bánh được phồng tới mức độ nhất định, đẹp mắt hơn.
- Ngoài ra, có thể dùng men nở, kích hoạt men bằng sữa với tỷ lệ tương tự như hướng dẫn trên. Chờ thêm 5-7” cho hỗn hợp sủi bọt rồi mang trộn cùng bột mì.
- Dùng baking soda sẽ giúp vỏ bánh giòn mà không mất độ mềm bên trong. Nhưng chỉ nên cho 1 lượng nhỏ, phải kết hợp cả men, bột nở mới tạo độ nở hoàn hảo.
3.3 Thưởng thức chung với ốp la/ cà ri
Bánh naan theo đúng phong cách Ấn sẽ ăn chung với sốt cà ri xanh, đỏ,… các món khác của Ấn.
Nếu nấu cà ri khó hay không thích ăn món này thì tìm sự kết hợp đơn giản hơn. Ví dụ như:
- Ăn cùng trứng ốp, dưa leo,… như cách ăn sandwich.
- Phết mứt quả, bơ lạc, bơ tỏi,…
- Basic nhất là chấm mật ong, sữa đặc,…
Theo hướng dẫn cách làm bánh mì naan trên đây của Xe bánh mì Doner Kebab Quang Huy, đảm bảo tạo ra chiếc bánh đúng chuẩn style Ấn. Kiểu ăn như nào đúng thì nhớ tham khảo thêm các clip được chia sẻ để học hỏi cho kỹ.