Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân: Ngon, Hấp dẫn
Biết cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân thì không phải mất công tìm điểm bán uy tín. Có thể sẽ cần tập luyện nhiều lần trước khi nướng được mẻ bánh mềm xốp đúng mong muốn. Với hướng dẫn chi tiết của xebanhmithonhiky.vn, khả năng thành công sẽ cao hơn, bánh cũng rất dễ ăn.
1. Ăn bánh mì nguyên cám giảm cân có thực sự hiệu quả?
Tủ bán bánh mì tại các tiệm hiện nay bán rất nhiều loại, dành cho các nhóm thực khách khác nhau. 1 số cửa hàng chỉ bán bánh healthy, kết hợp đủ các loại bột đa dạng.
Đúng theo tính chất món ăn thì bánh nguyên cám được làm từ bột nguyên cám. Với thành phần dinh dưỡng trên, lại thêm lượng calo khiêm tốn ~ 200 – 250 Calo/100gr. Bánh nguyên cám rất lý tưởng cho việc ăn kiêng, giữ dáng, cho ai đang bị thiếu xơ.
Nhưng bản chất bột này khá khó hình thành gluten nên thành phẩm bị khô, cứng. Cần biết cách mix thêm bột khác hoặc đong lượng nước phù hợp mới tạo được khối bột mềm mịn.
2. Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột bánh: Bột số 11
- Bột mì nguyên cám
- Sữa bột (không bắt buộc)
- Muối
- Bơ thực vật
- Men vàng instant
- Nước lọc, mật ong
- Hạt vừng, hạt bí, hạt lanh (không bắt buộc)
- Dụng cụ: Khuôn loaf, phới trộn, máy trộn bột (nếu có),…
2.2 Các bước chế biến
B1: Mix bột khô
- Chú ý tỷ lệ: Bột mì: bột nguyên cám: men tương đương 30:30:1. Cứ 300gr bột mì thì chuẩn bị 300gr bột nguyên cám, 10gr men vàng. Đây là công thức dùng bột nguyên cám 50%, giúp bánh được mềm hơn.
- Lượng nước cần thiết sẽ x1.5 lần số gram bột. Nếu dùng 300gr bột mỗi loại thì cần 450ml nước, đồng nghĩa tổng 600gr bột thì cần 450ml nước.
- Cho lượng bột đã chuẩn bị vào âu trộn, thêm 2 thìa sữa bột, nhúm muối nhỏ. Dùng phới đảo đều tất cả các nguyên liệu khô lại với nhau, thấy đều mới thêm men instant và trộn tiếp.
B2: Nhồi bột
- Tạo 1 lỗ trống nhỏ ngay chính giữa của bột, thêm 2 thìa mật ong để tạo độ ngọt tự nhiên. Tiếp đến thêm lượng nước vừa đủ rồi dùng phới trộn đều, không để vón cục.
- Khi thấy bột đã bám nước kết dính lại với nhau thì bọc kín lại, để bột nghỉ 15-20”.
- Sau khi bột nghỉ thì cho vào máy trộn tới khi bột kéo màng là đạt yêu cầu.
- Nhào thủ công bằng tay thì cần 20-25” nhồi liên tục.
- Dùng lực cổ tay để vén bột vào giữa, rồi lại kéo giãn. Lặp lại tới khi các sợi bột được mịn hơn, có độ đàn hồi. Lúc này mới cho bơ mềm vào nhào thêm 3-5” rồi dừng, mang bột đi ủ. Tương tự khi dùng máy cũng phải chờ bột đạt yêu cầu mới cho bơ nhé.
B3: Ủ bột
- Bột ban đầu nhồi có thể hơi dính tay nhưng đừng cho thêm bột khô nhé. Nhào liên tục 1 lúc bột sẽ khô lại, cho thêm bột thì thành phẩm bị cứng.
- Thu vén cho miếng bột thành khối gọn gàng, đặt vào âu bột. Dùng khăn ẩm phủ lên bề mặt rồi chờ tới khi bột nở căng mặt, choán hết bán kính âu ủ bột.
B4: Tạo hình
- Trải sẵn 1 lớp bột áo (dùng bột mì) rồi cho khối bột ra ngoài. Dùng nắm tay đấm chặt xuống bột để loại bỏ hết không khí.
- Phủ đều bột ra rồi cuộn lại cho vừa khuôn. Lại phủ tấm vải mỏng và ủ tiếp lần 2 tới khi bột nở căng bề mặt thì mang nướng.
- Nếu cho thêm hạt ngũ cốc thì mix trước khi cuộn bột rồi mới cho vào khuôn.
B5: Nướng bánh
- Lò nướng cần được làm nóng trước để nhiệt được tỏa đều hơn. Nhiệt độ trong lò cần đạt ~180 độ khi cho bánh vào nướng.
- Rắc vừng, đưa bánh vào lò nướng rồi xịt nước vào trong khoang. Đóng cửa lại, chỉnh chế độ nướng 2 lửa trong 20”.
- Thời gian nướng còn tùy thuộc vào khối bột được tạo hình mỏng, dày, bột có nặng hay không.
B6: Hoàn thiện món ăn
- Ngay khi bánh còn nóng thì lấy ra, để nguội trên bề mặt thoáng đáy
- Quét thêm 1 lớp bơ nhạt nếu muốn bánh thơm và đậm vị hơn.
- Chờ bánh nguội mới cắt, như vậy ruột bánh sẽ khô, mềm hơn.
✔️✔️✔️ CLICK XEM: Cách làm bánh mì pate ngon
3. Cách ăn bánh mì nguyên cám để giảm cân dễ dàng
3.1 Chọn thời gian phù hợp nhất để ăn
Lượng chất xơ trong bánh nhiều nhưng tinh bột cũng đáng kể, không nên ăn vào buổi tối. Đặc biệt là ăn xong lại không vận động thì càng dễ tích tụ mỡ thừa, khó tiêu hóa. Ưu tiên ăn bánh vào buổi sáng, dùng làm bữa chính. Mỗi lần chỉ dùng tối đa 5 lát, tương đương 250 -350gr.
3.2 Hạn chế thực phẩm dầu mỡ ăn kèm
Ăn bánh nguyên cám để giảm cân nhưng topping toàn da gà, thịt mỡ,… thì hiệu quả bằng 0.
Cũng hạn chế chiên bánh, dùng nhiều dầu mỡ hay thực phẩm béo khác khi ăn bánh. Có thể nghiên cứu các loại protein lành tính, ít béo như ức gà, trứng, tôm,…
3.3 Tăng khẩu phần rau củ quả
Thông thường, ta sẽ thưởng thức bánh với bơ đậu phộng, mứt quả như dâu, nho, cam,… để tăng hương vị. Nhưng ăn như vậy quá nhàm chán, đổi mới thực đơn bằng cách làm phong phú rau củ.
Ví dụ như bơ, xà lách, dưa chuột, bắp cải, nấm, cà rốt,… Chế biến xào, nướng,… hay ăn ngay khi còn tươi như nào còn tùy vào tính chất nguyên liệu. Nhưng cân đối tỷ lệ rau củ, đạm sao cho hợp lý, tính toán calo phù hợp theo thể trạng.
Cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân trên đây không dùng đến đường nhưng vẫn tạo độ ngọt dịu. Nếu nhà không có sẵn mật ong thì thêm chút đường để bánh được mềm, ngọt hơn nhé.