Cách làm bánh mì que để bán từ A đến Z

Bánh mì que là món bánh quen thuộc, nổi tiếng của người Hải Phòng và Đà Nẵng. Món bánh này được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn làm điểm tâm mỗi ngày. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định khởi nghiệp kinh doanh bán bánh mì que nhưng chưa biết cách làm món bánh này ra sao?  Vậy thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh mì que để bán từ A đến Z.  Đảm bảo với cách làm bánh mì que này sẽ giúp bạn cải thiện được tay nghề làm bánh của mình.

Những điều thú vị về bánh mì que ít ai biết đến!

Ngày nay, chỉ cần dạo một vòng đường phố Hà Nội, HCM… bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe bánh mì que với dòng chữ nổi bật “ bánh mì que”; “bánh mì que Hải Phòng” hay là “bánh mì que Đà Nẵng”…

>>> Chắc ai đó sẽ cần: xe bánh mì que Quang Huy mới nhất năm 2020 – giảm giá 20%

Kinh doanh bánh mì que không thể thiếu chiếc xe huyền thoại này
Kinh doanh bánh mì que không thể thiếu chiếc xe huyền thoại này!

Và bánh mì que Hải Phòng và Đà Nẵng được biết đến là 2 tỉnh thành có món bánh mì que ngon nhất tại Việt Nam. Và nếu bạn có dịp đến đây thì không nên bỏ lỡ món ẩn thực này nhé!

Bánh mì que có hình dáng dài nhỏ gọn, trong rất xinh xắn. Bên trong bánh có kẹp nhân pate, mùi và tương ớt. Các nguyên liệu rất dễ kiếm, dễ làm.

Bánh mì que nổi tiếng Hải Phòng, Đà Nẵng

Mỗi khi thưởng thức bánh mì que bạn sẽ cảm nhận được độ nóng giòn của vỏ bánh, phân nhân thì thơm mùi, béo ngậy và chút cảm giác cay cay ở đầu lưỡi. Đảm bảo ai ăn môt lần cũng mê, ăn một lần là nghiện

Cách làm vỏ bánh mì que cực đơn giản

Các bước làm vỏ bánh mì que khá đơn giản, tuy nhiên không phải thành phẩm nào sau khi làm xong cũng có được độ giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong như mong muốn. Nếu muốn ra lò chiếc vỏ bánh mì que chuẩn nhất, hãy note ngay cách làm vỏ bánh mì que sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 490g
  • Muối: ¾ muỗng
  • Men nở: 1,5 muỗng
  • Bột bắp: ¾ chén
  • Nước ấm: 1,5 chén

Các bước tiến hành làm vỏ bánh mì que

Bước 1: Làm bột bánh

Đầu tiên, bạn cho men nở vào âu rồi cho tiếp  ¾ phần bột và ½ phần nước ấm. Sau đó bạn dùng tay trộn đều hỗn hợp, cho đến khi thấy bột nhão, nổi bọt là được.

Tiếp theo, trộn muối và phần bột mì còn lại vào âu bột nhão bên trên để cho ra thành phẩm hỗn hợp bột đồng nhất. Tiếp tục cho phần nước ấm vào hỗn hợp bột và trộn đều tay đến khi bột mịn dẻo.

>>> Xem ngay: muốn kinh doanh bánh mì que cần chuẩn bị những gì?

Trộn bột làm bánh mì que

Bạn có thể kiểm tra xem bột đã chuẩn hay chưa bằng cách dùng tay kéo bột. Nếu bột có độ dai, không bị đứt đoạn là đã đạt chuẩn

Bước 2: Công đoạn nhào bột

Lấy phần bột bên trên ra khỏi âu, rắc một chút bột khô lên mặt bàn để tạo một lớp bột áo chống dính. Sau đó, dùng tay nhào bột trong khoảng 10 – 15 phút, khối bột lúc này sẽ có độ mềm, không dính tay

Bước 3: Ủ bột

Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào xung quanh âu, cho phần bột đã nhào xong vào rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại âu bột. Thực hiện ủ bột trong khoảng 1 tiếng ở nơi thoáng mát, để bột nở gấp 3 lần

Bọc kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm

Bước 4: Tạo hình bánh mì que

Lấy phần bột đã ủ ra và chia thành những viên nhỏ bằng nhau. Dùng cây cán bột, cán mỏng ra để tạo thành những hình que dài 25 cm
Tiếp đó, dùng dao rạch bánh mì thành những đường chéo song song trên mặt bánh để tạo hình bánh đẹp hơn, thu hút hơn

Bước 5: Nướng bánh

Bật lò nướng bánh mì trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho phần bánh mì đã tạo hình xong vào khay đựng và đặt vào lò nướng. Nướng bánh trong khoảng 10 phút với nhiệt độ bên trên, sau đó điều chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ C với 20 phút tiếp theo.

Một mẻ bánh mì que đã ra lò
Một mẻ bánh mì que đã ra lò

Như vậy, là bạn đã vừa hoàn thành xong phần vỏ bánh mì que rồi đấy. Sau khi thực hiện đúng các bước bên trên, bạn sẽ cho ra thành phẩm vỏ bánh mì nóng giòn, vàng ươm đẹp mặt

Cách làm nhân bánh mì que

Pate chính là phần nhân quan trọng nhất trong bánh mì que. Cách làm nhân pate rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm nhân bánh mì ba tê – ăn là phê!!!

Pate linh hồn của món bánh mì que
Pate linh hồn của món bánh mì que

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gan lợn: 200-300g
  •  Thịt nạc vai: 150g
  •  Bột mì: 300g
  • Mỡ phần: 50g
  •  Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 1 túi
  • Tỏi: 1 củ
Nguyên liệu cần có để làm bánh mì que
Nguyên liệu cần có để làm bánh mì que

Các bước tiến hành làm nhân bánh mì que

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gan lợn bạn đem rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng và ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần mùi tanh và độc tố trong gan, sau đó vớt ra rổ nhỏ để ráo

– Phần thịt nạc rửa sạch, thái thành những miếng mỏng, còn phần mỡ rửa sạch, cho vào nồi để luộc chín rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó, bạn lấy 1 phần thịt mỡ thái thành hạt lựu và một phần còn lại thái thành từng miếng vuông nhỏ

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

– Tỏi bóc hết phần vỏ, đập dập và băm nhỏ ra. Sau đó, đem trộn đều với gan lợn, thịt nạc và mỡ hạt lựu. Nêm thêm chút gia vị như tiêu, nước mắm vừa ăn

Bước 2: Xay nhuyễn pate

Cho phần nguyên liệu vừa sơ chế trên (trừ mỡ phần miếng) vào máy xay. Khởi động máy và xay cho đến khi pate nhuyễn mịn đều.

Dùng thìa nhỏ lấy phần pate đã xay cho ra bát to và cho thêm 1 quả trứng gà vào trộn đều để pate có độ dính thơm ngon hơn.

>>> Xem thêm : cách làm bánh mì que Hải Phòng có gì đặc biệt!

Xay nhuyễn hỗn hợp pate
Xay nhuyễn hỗn hợp pate

Bước 3: Hấp pate

Xếp phần mỡ thái miếng nhỏ vào trong khuôn đựng pate rồi đổ phần pate đã xay vào. Cho pate vào nồi hấp cách thủy trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Sau khi pate chín thì lấy ra, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản

Thành phẩm pate sau khi làm xong
Thành phẩm pate sau khi làm xong

Cách làm nước sốt bánh mì que

Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt chua cay

– 3 quả cà chua: Bạn nên chọn loại cà chua chín đều, đỏ, căng mọng và không bị héo thối.

– 1 củ hành tím, ớt tươi (nếu không ăn được quá cay thì bạn chỉ nên chuẩn bị ít ớt)

– Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn

– Dụng cụ: chảo, tô lớn,…

Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì que chua cay
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì que chua cay

Các bước tiến hành làm nước sốt chua cay

– Bước 1: Bạn sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bạn rửa sạch cà chua, thái hạt lựu để giúp cà chua dễ nhừ hơn khi nấu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Rửa sạch ớt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ (tùy thuộc vào độ cay mong muốn bạn nên băm lượng ớt vừa đủ).

Tiến hành nấu chín hỗn hợp
Tiến hành nấu chín hỗn hợp

– Bước 2: Tiến hành chế biến phần nước sốt

Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo đun nóng. Sau khi dầu nóng bạn cho hành tím vào chảo phi thơm vàng rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều.

Bạn nêm thêm một ít muối, nước mắm và cho thêm đường vào cà chua. Bạn điều chỉnh mức gia vị hợp với khẩu vị của mình.

Sau khi cà chua nhừ đều, nước sốt sôi bạn đun với lửa nhỏ và thường xuyên đảm đều tay để cà chua không bị cháy. Tiếp đó, bạn cho thêm ớt vào nước sốt, đảo thêm một chút và có thể tắt bếp cho nước sốt ra tô để ăn kèm bánh mì.

Cách làm bánh mì que vạn người mê!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sau khi bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ vỏ và nhân bánh mì que. Thì đây là lúc bạn hoàn thành cho mình chiếc bánh mì que ngon tuyệt hảo rồi đấy!

  • Vỏ bánh mì que (có thể tự làm theo cách trên hoặc mua sẵn). Nếu muốn mua vỏ bánh mì que bạn có thể xem tại đây
  • Nhân pate.
  • Nước sốt bánh mì
  • Rau mùi (rửa sạch)
  • Tương ớt
Những nguyên liệu cần có cho chiếc bánh mì que ngon đúng điệu
Những nguyên liệu cần có cho chiếc bánh mì que ngon đúng điệu

Các bước làm bánh mì que chỉ với 3 bước:

Bước 1: Bạn lấy bánh mì ra, nhân lúc bánh mì còn nóng giòn, bạn rạch bánh mì làm đôi. Nếu bánh mì nguội thì bạn có thể cho vào máy ép bánh mì để làm nóng giòn trở lại

Bước 2: Dùng thìa nhỏ quết một chút pate vào bên trong bánh mì, sau đó cho rau mùi đã rửa sạch vào

>>> Không thể bỏ lỡ: xe bánh mì que 1m2 giá rẻ bán chạy nhất năm 2020 của Quang Huy

Hoàn thiện phần bánh mì pate
Hoàn thiện phần bánh mì pate để bán

Bước 3: Cho thêm một chút tương ớt để bánh mì que thêm phần ngon hơn.

Và đặc biệt, để vỏ bánh mì đạt được độ nóng hổi thơm ngon thì bạn có thể sử dụng cho mình máy kẹp bánh mì. Sản phẩm này sẽ giúp chiếc bánh mì của bạn nóng giòn nhanh chóng.

Trên đây là mình đã hướng dẫn bạn cách làm bánh mì que để bán từ A đến Z. Với công thức trê, bạn sẽ cho ra thành phẩm bánh mì que nóng giòn, thơm ngon, nhân pate béo ngậy và chút cay cay của tương ớt, đảm bảo ngon khó cưỡng. Chúc bạn kinh doanh thành công