Cách Làm Bánh Mì Thịt Nguội: Nhanh, Cực thơm ngon
So với các món ĂN thông dụng khác, bánh mì thịt nguội có hương vị độc lạ và “chất hơn nhiều. Điều này giải thích vì sao cách làm bánh mì thịt nguội được rất nhiều các tín đồ ẩm thực quan tâm, “truy lùng” ráo riết.
1. Bánh mì thịt nguội thơm ngon, no đủ, tốt cho sức khỏe
Đây là món ăn hiếm hoi tích hợp cùng lúc 3 ưu thế “chất lừ”, đó là:
- Mùi vị siêu thơm ngon với sự hiện diện của phần topping siêu VIP – thịt nguội. Thành phần này tuy được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị cực cuốn, vừa săn, vừa giòn, thơm sực. Đó là chưa kể đến sự góp mặt của “7749” thành phần gia giảm khác như: chả lụa, pate, tương ớt,…
- Đầy đủ dinh dưỡng, “điểm danh” không hề thiếu bất cứ dưỡng chất nào: đạm, đường bột, chất xơ, vi khoáng, lipit,….
- “Healthy” vì không sử dụng dầu mỡ, topping chính được làm chín bằng hơi nóng chứ không chiên rán mạnh tay như nhiều đại diện khác. Và để tạo sự cân bằng về dinh dưỡng, ngoài đạm động vật món ăn còn tích hợp thêm rau củ tươi nên rất có lợi cho sức khỏe
2. Cách làm bánh mì thịt nguội giòn dai, hấp dẫn, đơn giản tại gia
2.1 Nguyên liệu
- Thịt bắp heo: 1 kg
- Da lợn: 1 kg
- Giò sống: 6 lạng
- Bánh mì: 7-8 ổ
- Dưa chuột: 2 quả
- Chanh: 2 quả
- Bột tỏi: 10g
- Bột quế: 5g
- Bột gấc: 5g
- Chả lụa hoặc giò lụa: 1 kg
- Rau gia vị: mùi, hành lá
- Pate: 2 lạng
- Bơ: 3 lạng
- Mắm cốt: 30ml
- Muối tinh: 8g
- Tiêu xay: 5g
- Rượu trắng: 100ml
- Giấm: 50ml
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Trộn giấm với rượu, rưới lên bề mặt thịt. Sau đó lấy tay xát nhẹ 3′ rồi đem xả sạc. Tiếp đến trụng trong nước sôi già 1-2 phút rồi tráng lại, cắt miếng vừa ăn
- Ướp thịt với lượng bột ngọt, tiêu, mắm cốt, hạt nêm, bột tỏi, bột quế, đường,… đã chuẩn bị, để trong 30′
- Da heo rửa qua với nước rồi “bonus” vào nước sôi trong 4′ để bề mặt da săn lại, lộ rõ sợi lông. Lúc này, hãy dùng nhíp để nhổ bỏ hết thành phần trên.
- Tạo màu cho 3/5 lượng da lợn đã chuẩn bị bằng cách trộn bột gấc với 30ml nước lọc. Sau đó hòa tan rồi “apply” lên nguyên liệu đang xét.
2.2.2 Luộc da lợn và trộn nhân
- Lấy lượng da heo còn lại đem luộc chín trong 1/3h. Đợi ráo nước thì cắt sợi, đem “mix” cùng giò sống, tiêu sọ rang rồi trộn đều.
2.2.3 Bó và hấp thịt
- Đặt da heo đã nhuộm màu cùng phần nhân vào lớp hàng bọc và cuộn thật. Có thể dùng thêm dây cước bên ngoài cho chắc chắn
- Cho thịt vào xửng, hấp trong thời gian khoảng 1h30′ kể từ khi nước sôi. Sau khi lấy thịt ra thì đợi hạ nhiệt mới cho vào ngăn mát.
- Sau khoảng 1/4 ngày lấy thịt ra, xắt thành từng miếng vừa ăn.
2.2.4 Hoàn thiện
- Xẻ đôi bánh đã nướng, thêm bơ, pate, thịt nguội, chả lụa xắt lát, rau củ quả, đồ chua, tương ớt là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có tạo hình rất đầy đặn với phần nhân đầy “ú ụ” và siêu bắt mắt. Thịt nguội có vị cực đậm đà, thơm sực và độ săn dai thì “đỉnh” khỏi bàn. Các topping khác siêu hòa quyện, vỏ bánh lại nóng giòn nên đã thử qua là không thể kiềm chế lời khen dành cho siêu phẩm này.
➥➥➥ XEM THÊM: Cách làm bánh mì quế cuộn
3. 4 mẹo hay khi để làm bánh mì thịt nguội ngon như ngoài hàng
3.1 Chọn lọc nguyên liệu làm thịt nguội
Nguyên liệu làm thịt nguội bao gồm 2 thành phần là thịt bắp heo và da heo. Ngoài ra còn có sự tham gia của các loại gia vị khác. Yêu cầu chung của những đại diện trên là tươi ngon, sạch sẽ, minh bạch về xuất xứ.
Nếu chọn phải hàng lỗi thì 1 là gây ngộ độc, 2 là đi kèm nhiều hệ lụy lâu dài về sức khỏe, 3 là làm giảm chất lượng món. Đây đều là những tác hại nhìn thấy rõ, hãy đặc biệt chú trọng đến khâu chuẩn bị nguyên liệu nhé!
3.2 Sơ chế bì heo, thịt heo không hôi
Những nguyên liệu có nguồn gốc động vật luôn có mùi khó ngửi. Nếu không xử lý sạch sẽ vấn đề này thì món ăn rất khó để đạt được điểm 10. Bởi vậy, hãy sơ chế những thành phần này thật kỹ như hướng dẫn mà xebanhmithonhiky.vn vừa chia sẻ trong mục 2.
Nếu thiếu nguyên liệu làm sạch, bạn có thể chọn 1 thành phần dạng lỏng mix với 1 thành phần dạng rắn trong số các gợi ý sau: giấm, gừng, muối, chanh, rượu. Ngoài ra, đừng quên vai trò đắc lực của nước nóng/nước sôi nữa nhé!
3.3 Hấp thịt nguội với nhiệt độ vừa đủ
Mục đích của việc hấp thịt nguội là để nguyên liệu vừa chín tới, đủ mềm. Nhưng vẫn giữ được đặc tính săn dai vốn có. Nếu hấp ở nhiệt độ quá cao thì thịt nguội có thể vỡ phom hoặc mềm oặt. Hấp ở nền nhiệt thấp thì không “đủ đô” để làm chín nguyên liệu và hương vị món có thể bị biến tướng. Vậy nên, hãy căn ở nền nhiệt lý tưởng là 105-120 độ C, hấp trong 1,5h để có được kết quả tối ưu !
Khi đã nắm vững cách làm bánh mì thịt nguội thì chỉ cần “chiêu mộ” thêm xe bán bánh mì là có thể kinh doanh như diều gặp gió. Nếu thấy ý tưởng này hoàn toàn phù hợp thì bạn còn chần chờ gì mà chưa thử sức?