Cách làm bánh mì quế cuộn thơm ngon tại nhà

Trời se se lạnh, thời tiết này mà trong bếp có mùi quế trộn với mùi bơ đường thì còn gì bằng? Loại bánh này khá phổ biến ở phía Bắc Châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện nay, người Việt Nam cũng đã học được công thức và còn rất thích thú với nó nữa

Bánh được dùng trong bữa sáng và thường được dùng ăn kèm ngon nhất với sốt phô mai (Kết hợp với mật ong và sữa đặc cũng được). Lớp vỏ ngoài giòn rụm nhưng phần cốt bánh lại mềm và xốt vì đặc tính vẫn là bánh mì. Lớp đường nâu phía ngoài ngọt ngọt, chút đắng hòa với vị bơ béo và mùi quế lẫn trong từng thớ bánh làm người ta chẳng thể cưỡng lại được

Cách làm bánh mì quế cuộn thơm ngon tại nhà
              Món bánh mì quế cuộn khiến người ta không cưỡng lại được

Cách làm bánh mì quế cuộn nhìn có vẻ khá phức tạp nhưng thực tế khi bắt tay vào làm các bạn chỉ cần qua vài bước cơ bản thôi. Học ngay cùng chúng tôi để trổ tài cho gia đình bạn nhé!

Cách làm bánh mì quế cuộn thơm ngon

Bánh mì quế cuộn (có tên tiếng Anh là Cinnamon rolls) có nguyên liệu cơ bản là các loại nguyên liệu khô (bột, đường, bột quế) được trộn chung với nguyên liệu ướt (trứng, sữa, men, bơ) rồi nhồi đến khi bột đạt thành khối mịn, đàn hồi. Khi trộn các nguyên liệu với nhau lưu ý là mỗi loại bột mì có độ ẩm khác nhau nên lượng chất lỏng cho vào cũng khác 1 chút, chừng trên dưới 10-15ml, khi nhồi bột cảm giác tay không bị dính bột, khối bột vẫn hơi ướt, không bị rời ra là được

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Cho 15 chiếc bánh quế cuộn)

Phần bánh mì:

  • sữa tươi không đường: 250ml
  • đường: 45 grams
  • dầu ăn: 60 ml
  • bột mì đa dụng: 250 grams
  • 1 thìa cà phê men nở
  • bột mì đa dụng: 30 grams
  • 1/4 muỗng cà phê bột nở
  • 1/4 muỗng cà phê muối nở
  • 1/2 muỗng cà phê đầy muối trắng

Phần hỗn hợp cuộn bánh:

  • 50 grams bơ đun chảy
  • 45 grams đường nâu
  • 1/2 đến 1 thìa canh bột quế

Cách làm bánh mì quế cuộn

Bước 1: Hòa lần lượt sữa tươi, dầu ăn và đường vào trong một chiếc nồi nhỏ. Đặt lên bếp đun ở nhiệt độ vừa đến khi hỗn hợp bắt đầu lăn tăn sôi thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội trong khoảng 45 phút

Bước 2: Sau 45 phút đó, đem trộn 250 grams bột mì với men nở trong một chiếc âu lớn. Từ từ hòa phần hỗn hợp sữa vừa đun ở trên vào trộn cùng.
Dùng thìa gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại rồi để hỗn hợp nghỉ trong 1 tiếng

                                                              Trộn bột theo định lượng nhất định

Bước 3: Sau khi bột đã để đủ thời gian, cho vào tô 30 grams bột mì, bột nở, muối nở và muối trắng vào, trộn đều. Lúc này hỗn hợp bột sẽ rất dính. Bạn để chúng vào trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới bỏ ra cán sẽ dễ dàng và bớt dính hơn. Chuẩn bị sẵn một khay nướng hình chữ nhật có lót giấy nướng để xếp bánh.

Bước 4: Rắc một lớp bột áo xuống bề mặt phẳng. Chuyển phần bột từ trong tô vừa rồi xuống mặt phẳng để cán. Dùng thêm bột mì rắc lên mặt bột và cây cán bột cho dễ thao tác. Dùng cây cán dần dần cán miếng bột thành một hình chữ nhật lớn cỡ khoảng 25×50 cm

Bước 5: Dùng chổi quết quết phần bơ đã đun chảy lên đều khắp bề mặt bột (hoặc đổ phần bơ xuống một cách nhẹ nhành rồi dàn đều kẻo đổ quá nhiều). Hòa phần đường nâu và bột quế, rồi rắc đều lên trên lớp bơ khắp bề mặt bột

                                                                           Cán bột và quét bơ lên mặt bột
                                                                               Rắc phần đường nâu và bột quế

Bước 6: Từ những cạnh lớn của miếng bột hình chữ nhật, nhẹ nhàng dùng tay cuộn tròn miếng bột lại. Hãy cuộn thật chặt và đều tay, đến vòng cuối thì dùng ngón tay túm đều dọc chiều dài bột để gói kín phần riềm bột vào.

Bước 7: Dùng dao sắc cắt cuộn bột thành các miếng đều nhau tùy muốn ăn to hay nhỏ. Nhẹ nhàng xếp từng miếng lên khay nướng, có thể dùng tay để chỉnh hình dạng miếng bột cho tròn và đều đặn chút. Nếu muốn bánh sau khi nướng giữ nguyên hình tròn thì xếp các miếng bột cách đều nhau. Còn không có thể xếp các miếng bột gần nhau hơn, sau khi nở thêm và nướng bánh sẽ có hình vuông.

                                        Bánh được cuộng và cắt thành những miếng bánh nhỏ thế này

Bước 8: Dùng màng bọc thực phẩm hay một chiếc khăn sạch đậy khay bánh lại. Để khay bánh ở nơi kín gió, ủ trong khoảng 30 đến 40 phút.

Bước 9: Khi thời gian ủ gần được thì để lò lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Đặt khay bánh vào lò nướng trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh trở vàng đều là được.

                                           Nướng đến khi bánh trở vàng đều là được

Một số lưu ý khi chế biến bánh mì quế cuộn

  • Bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng thay thế cho bột làm bánh mì nhưng sẽ có thể phải sử dụng nhiều bột hơn so với định lượng vì nó hút nước kém. Không dùng bột có hàm lượng protein thấp hơn 10% nhé vì khi đó khối bột của bạn sẽ trở nên nhão hơn
  • Nên dùng bơ động vật vì đó là loại bơ thơm ngon nhất
  • Để giảm độ ngọt nếu như bạn không thích ăn ngọt, giảm phần đường nâu trong hỗn hợp đường quế hoặc bỏ đường trong phần kem phomai đi nhé
  • Nếu bạn muốn làm bánh mì cuộn quế buổi tối và nướng vào sáng hôm sau thì sau khi cắt bột thành miếng và xếp lên khay có thể bọc kín khay bột và để vào tủ lạnh. Khi cần thì bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 20 phút trước khi cho vào lò nướng là được
  • Có thể gia giảm lượng bơ, đường và bột quế ở phần hỗn hợp cuộn bánh tùy theo khẩu vị của mình. Chú ý là nếu dùng quá nhiều bơ sẽ gây khó dễ khi cuộn bánh đấy. Nếu muốn cho nho khô vào cuộn cùng thì nên ngâm nho trong một bát nước ấm cho nở, chắt nước và để ráo trước khi dùng
  • Nếu bạn nào không có bột quế nhà hoàn toàn có thể thay bằng 1 tép vani nhỏ hoặc không có cũng được
    Và cuối cùng là bánh để nguội sẽ giòn hơn so với khi vừa lấy ra đấy nhé
  • Phần bột bánh có thể để tủ lạnh qua đêm nên sáng hôm sau chỉ cần bỏ khay bánh ra một lúc rồi đem nướng lên là cả nhà có mẻ bánh mì mới nóng hổi thưởng thức. Làm bánh mì cuộn quế theo cách này nhàn vô cùng luôn

Vào những mùa se lạnh, sẽ có táo và bí đỏ là hợp với vị quế, ngoài ra còn có nho hay được sử dụng nhiều để kết hợp làm bánh mì cuộn nho quế. Cũng có thể cho thêm các loại hạt như hạt óc chó, hạt hồ đào vào cuộn cùng cũng rất ngon

Nhìn thì nhiều bước lắm, nhưng để làm thì vô cùng đơn giản thôi. Nếu không muốn “ăn chay” thì kết hợp được rất nhiều nguyên liệu khác mà chúng tôi nói trên nhé! Thật tuyệt vời nếu ngày se lạnh, có rổ bánh và bạn có thể thưởng thức cùng gia đình!
Hãy bỏ túi ngay cẩm nang về Cách làm bánh mì quế cuộn thơm ngon tại nhà này nhé! CHúc các bạn thành công!