Skip to main content

2+ Cách làm bánh mì quế cuộn: Mềm xốp, Thơm bùi

85 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều người truyền tai nhau cách làm bánh mì quế cuộn nhưng lại bị fail vì bánh không nở. 1 số còn làm bị đắng, bột nở xong lại xẹp, vừa mất ngon lại mất thẩm mỹ. Vấn đề này sẽ không xảy ra nữa nếu tuân thủ những bí quyết được chia sẻ sau đây. 

1. Bánh mì quế cuộn – món bánh mì ngọt thơm hương, hấp dẫn

Chỉ 1-2% các tiệm bánh không thấy sự xuất hiện của món món bánh mì quế cuộn. Mua tại các gian hàng bán rong vỉa hè cũng có, bánh được bày đầy ắp trong tủ bánh mì. Vì hương vị của món này thực sự rất hấp dẫn, lại sở hữu lượng fan đông đảo nên lượng cung cũng lớn.

bánh mì quế cuộn ngon

  • Tạo hình độc đáo: Những chiếc hình xoắn ốc xếp chồng lên tạo hiệu ứng ấn tượng. Ăn nguội hay nóng cũng tạo cảm giác thư thái, mãn nguyện với kết cấu mới mẻ này. 
  • Hương vị hòa quyện: Quế được mix cùng đường nâu để giảm bớt độ hăng cay. Mùi bơ, bột cũng được trung hòa lại, không tạo cảm giác ngấy khó chịu khi thưởng thức. 
  • Bánh mềm, thơm, dinh dưỡng: Quế đã được minh chứng công dụng trong việc xả stress. Món này không phải chỉ để ăn no mà còn giúp cơ thể nạp đường và thư giãn.

2. 2 Cách làm bánh mì quế cuộn mềm xốp, thơm ngon tại nhà

2.1 Bánh mì quế cuộn truyền thống

Thành phẩm bánh yêu cầu lớp vỏ có màu vàng bắt mắt, hơi bóng nhờ quét lượng bơ vừa đủ. Quế, đường được cuộn gọn gàng, tạo lớp nhân hấp dẫn, giữ được mùi thơm nguyên bản. Muốn được vậy thì tiến hành theo các bước sau đây. 

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 290 gr
  • Bột quế: 1 thìa cà phê
  • Đường nâu: 2 thìa cà phê
  • Men nở: 1 thìa cà phê
  • Bột nở: ½ thìa cà phê
  • Sữa tươi: 200ml
  • Bơ, dầu ăn, muối tinh

nguyên liệu làm bánh mì quế cuộn

Các bước thực hiện:

  • Rây bột cho mịn rồi mix 260gr với 1 chút muối tinh – chỉ cần lượng muối dính đầu ngón tay là được, không cho quá nhiều. 
  • Đun ấm sữa cùng 1-2 dầu ăn rồi cho men vào, ngâm 2-3” cho men nổi trên bề mặt. Sau đó, cho toàn bộ vào âu bột đã mix, trộn kỹ, bọc kín âu bột lại. Chờ 30-60” để bột nở x2 là được. 
  • Rây toàn bộ số bột còn lại vào khối bột đã nở, thêm men nở rồi nhào đều. Tiếp tục phủ khăn ẩm lên âu và ủ thêm 30-40”. 
  • Khi ủ thì đun chảy bơ, trộn đường nâu với quế, chuẩn bị sẵn chổi quét. 
  • Bánh sau khi nở đạt yêu cầu thì cho ra mặt bàn sạch, cán mỏng/dày tùy ý. Quét 1 lớp bơ lên trước rồi rải đều quế, đường, cuộn bánh lại.
  • Cắt cuộn thành các khoanh tròn. Lót lớp giấy nên, xếp bánh lên khay, chờ 15” cho bột nghỉ. 
  • Cùng lúc đó bật lò nướng 150 độ. Tới khi để bột nghỉ, cho nở thêm thì lò cũng là lúc nền nhiệt độ đạt chuẩn. 
  • Lúc này mới cho khay vào nướng, chỉnh nhiệt độ lên 180”. Nướng lần 1 với 10”, sau đó quét thêm 1 lớp bơ và nướng lần 2 trong 5-7” là hoàn thiện. 

bánh mì quế cuộn truyền thống đẹp mắt

2.2 Bánh mì cuộn nho quế

Vị ngọt dịu của nho khô sẽ khiến bánh trở nên ngọt ngào hơn, thích hợp cho 1 buổi trà chiều chilling. Muốn làm món này ngon thì phải mua nho chuẩn, không bị chua. 

Nguyên liệu: Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ như công thức trên, nho khô chuẩn, lòng đỏ trứng,… 

Các bước thực hiện:

  • Các công đoạn đến bước thu được khối bột đã nở (sau khi được ủ lần 2) tiến hành tương tự cách làm truyền thống. 
  • Không trộn nho cùng bột mà cuộn làm nhân như bình thường. 1 lớp bơ mỏng, đến đường quế rồi thêm nho sau cùng. Sau đó lại rây thêm lớp bột quế mỏng rồi mới cuộn bánh. 
  • Trước khi đưa bánh vào lò nướng, quét 1 lớp bơ lên bề mặt để vỏ có độ ẩm, không bị cháy nho. 
  • Sau khi nướng lần 1 thì, thêm nước, quét lòng đỏ trứng vào bánh. Hoặc cho lòng đỏ trứng đã đánh tan vào tủ mát, vậy sẽ không cần chờ nguội hay xịt nước lên mặt bánh. 
  • Với kiểu làm nho quế thì nên cuộn bánh nhỏ hơn, chặt tay hơn khi cuộn. Đồng thời giảm bớt thời gian khi nướng, tránh làm nho bị cháy khét ăn mất ngon. 

bánh mì cuộn nho quế

★★★ XEM THÊM: Cách làm bánh mì cuộn len

3. Mẹo làm bánh mì quế cuộn ngon chuẩn vị cho người mới

Người mới làm lần đầu hẳn rất lóng ngóng trong khâu căn chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu cho chuẩn. Nên sắm ngay chiếc cân điện tử nhỏ, không lấn chiếm diện tích mà đo định lượng rất chính xác. Cần chú ý đặc biệt tới các khâu trực tiếp tác động tới mùi vị thành phẩm. 

3.1 Chọn nguyên liệu chuẩn chất lượng

Bột mì thì dễ mua nhưng ngon nhất để làm bánh quế là loại bột số 11 hoặc số 13. Với các loại bột đa dụng thì mua tại tạp hóa, siêu thị,… dễ dàng tìm được chuẩn nguồn gốc. 

Nhưng với những mẫu bột có đánh số, ghi rõ định lượng % protein thì nên mua tại các cơ sở chuyên nguyên liệu làm bánh. Phải kiểm tra chất lượng bột trước khi làm, nếu thấy mùi ẩm mốc hay màu gốc bị biến đổi thì bỏ đi ngay. 

chọn loại bột quế chất lượng

3.2 Nướng với nhiệt độ, thời gian khuyến cáo

Do bánh đã cuộn đường và quế nên nướng lâu sẽ khiến 2 nguyên liệu này bị cháy, gây đắng. Nhiệt độ cao cũng khiến bánh nở không đều, đôi khi bên trong còn bị dính bột, kém độ xốp. 

Thời gian nướng và nhiệt độ nêu trên là thông dụng nhất nhưng vẫn cần linh hoạt. Tốt nhất cứ nướng theo chuẩn công thức, và giảm đi 5-7”, nếu độ nở và màu chưa đạt thì nướng thêm. Trường hợp quá nhiệt, quá thời gian mà để bánh cháy thì không cứu vãn được. 

Với cách làm bánh mì quế cuộn nêu trên, bạn có thể trữ đông bột bánh ngay sau bước ủ đầu tiên. Mỗi lần thèm lại rã đông, rây bột và ủ lần 2, tiến hành các bước còn lại như thường. Bột đã được làm lạnh nên khi ủ cần nhiều thời gian hơn để nở đạt yêu cầu đấy nhé. 

Nguồn: https://xebanhmithonhiky.vn

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay