Cách làm bánh mì thịt thơm ngon đơn giản tại nhà

Không chỉ là món ăn đường phố quen thuộc, bánh mì thịt Việt Nam đã trở thành “siêu sao” ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới. Hãy thử trổ tài khéo léo với cách làm bánh mì thịt dưới đây của Quang Huy để xem món bánh mì thơm ngon này có làm khó bạn không nhé!

Bánh mì thịt – món ăn được yêu thích nhất tại Việt Nam:

Bánh mì là thức bánh quen thuộc phổ biến nhất của người dân Việt Nam. Bánh mì được ưa chuộng vì gọn nhe, dễ ăn, giá bình dân mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Chiếc bánh mì này có thể dùng kèm vô số loại nhân khác nhau như pate, trứng, thịt…trong đó nhân thịt đặc biệt được ưa chuộng

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ  kiếm dễ làm, bánh mì không biết từ khi nào lại được nhiều người yêu thích như thế! Những lúc đói có một ổ bánh mì thịt thơm ngon để thưởng thức thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Chiếc bánh mì thịt nướng khiến an nhìn cũng mê
Chiếc bánh mì thịt nướng khiến an nhìn cũng mê

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua bánh mì thịt ở bất cứ đâu. Từ những xe bánh mì thịt nướng di động cho đến các cửa hàng, tiệm bán bánh mì thịt. Nhưng chắc chắn, nếu tự chính mình vào bếp để làm món bánh mì thịt dưới đây cho người thân thì còn gì tuyệt hơn phải không nào.

Miếng thịt thơm phức hòa quyện nộm chua ngọt, chút tương cà,tương ớt ăn kèm bánh mì vừa bổ dưỡng, nóng hổi, giòn ngon, lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi vào bếp, học ngay cách làm bánh mì thịt theo công thức đơn giản dưới đây.

3 Cách làm bánh mì thịt để bán siêu ngon, dễ làm

Cách làm bánh mì thịt heo quay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh mì: 4 ổ
  • Thịt heo: 300 gram
  • Rau răm: 1 mớ
  • Rượu trắng: 30ml
  • Nước lọc: 50ml
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Giấm
  • Bột ngũ vị hương
  • Tiêu xay
  • Đường
  • Muối
  • Nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, đem thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, rồi để ráo nước.

– Tiếp theo, dùng dao khứa vài đường lên trên miếng thịt. Rồi sau đó dùng xiên đâm nhẹ lên phần bì của thịt heo để khi tẩm ướp gia vị sẽ thấm đều vào thịt, hương vị sẽ giòn ngon hơn

– Tỏi bóc vỏ rồi dùng máy xay hoặc băm nhuyễn nhỏ lại

Băm nhuyễn tỏi ớt nhưu trong hình
Băm nhuyễn tỏi ớt như trong hình

– Rau răm bỏ gốc và các lá hư hỏng, lấy phần non của rau răm, đem rửa sạch với nước và cũng để rau răm ráo nước

– Dưa leo cắt bỏ phần đầu để nhựa dưa chảy ra, đem dưa ngâm vào trong nước muối loãng. Sau đó, vớt ra để ráo nước và thái dưa thành các lát chéo mỏng

Bước 2: Ướp thịt

Sau khi đã sơ chế thịt xong thì thực hiện bước tiếp theo tẩm ướt gia vị vào thịt.

Dùng một chiếc bát tô to cho thêm 5ml giấm, 5 gram bột ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 50ml nước mắm, 30ml rượu trắng. Tiếp đó, trộn đều các gia vị trong tô để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cho miếng thịt đã sơ chế làm sạch vào bát tô đựng gia vị, dùng tay bọp nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt

Tiếp đó, lau sạch gia vị dính trên phần bì và ướp thịt trong khoảng thời gian 4 tiếng ( thời gian ướp càng lâu thịt càng ngấm ngon hơn).

Bước 3: Làm nước sốt

Cho ớt và tỏi đã băm cùng với nước lọc, nước mắm,1 thìa cà phê đường vào một chiếc bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết là bạn đã chuẩn bị xong phần nước sốt bánh mì thịt, rất đơn giản phải không nào

>>> Xem ngay: cách làm nước sốt bánh mì thịt thơm ngon đúng chuẩn

Hoàn thành nước sốt bánh mì thịt nướng
Hoàn thành nước sốt bánh mì thịt nướng

Bước 4: Nướng thịt 

Nếu gia đình bạn có lò nướng thì bật lò, đặt nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng thịt để làm nóng lò. Sau đó cho thịt vào nướng và khoảng 20 phút thì lật mặt một lần để thịt chín đều các mặt, từ ngoài vào trong.

Trong trường hợp không có lò nướng thì bạn có thể quay thịt bằng chảo dầu sôi nhỏ lửa. Cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng, phần bì heo nổi lên thì vớt thịt ra, để ráo mỡ. Sau khi thịt đã nguội, ráo hết mỡ thì thái miếng vừa ăn

Bước 5: Kẹp bánh mì và thưởng thức

Dùng kéo xẻ dọc ổ bánh mì và cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị: thịt heo, rau răm, dưa leo và rưới ít nước sốt lên trên.

Hoàn thành bánh mì thịt và thưởng thức ngay thôi
Hoàn thành bánh mì thịt và thưởng thức ngay thôi

Nếu bánh mì bị nguội dai thì bạn có thể dùng máy ép bánh mì. Phụ kiện này sẽ làm nóng giòn lại chiếc bánh cho ngon hơn nhé!

Với cách làm bánh mì thịt bên trên, vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh mì kẹp thịt rồi đấy! Chiếc bánh này sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức ngay

Cách làm bánh mì thịt nguội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn: 300g: 
  • Bột xá xíu: ½ gói
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Bột đỏ: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 2 thìa canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò: 1 mớ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Bánh mì: 4 ổ
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh mì thịt nguội

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước

Dưa leo cũng rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra thái lát mỏng

Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn, còn rau ngò ngắt rễ, đem rửa sạch và để cho ráo nước

Bước 2: Ướp thịt heo

Cho toàn bộ thịt vào một chiếc tô lớn, rồi nêm gia vị: hạt nêm, tiêu xay, ngũ vị hương, bột xá xíu, muối, hành tỏi băm, bột đỏ sau đó trộn thật đều và phết lên thịt heo

Uớp thịt lợn
Uớp thịt lợn

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát tô lại và ướp thịt trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng. Nếu có thời gian thì bạn có thể ướp thịt 6 – 8 tiếng, ướp càng lâu thịt càng ngấm gia vị nhất

Bước 3: Hấp thịt

Lấy thịt đã ướp ra và cuộn trọn lại rồi dùng dây bó lại. Lưu ý, khi bó thịt không nên bó quá chặt phải để một khoảng trống để thịt phồng lên

Bắp bếp, đặt nồi hấp lên cho thịt đã cuộn vào và hấp trong khoảng 1 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, bạn có thể kiểm tra xem thịt đã chín mềm chưa, nếu chưa thì có thể hấp thêm. Ngược lại, nếu thịt chín rồi thì bạn  lấy thịt ra để nguội rồi thái thành những lát mỏng

Bước 4: Hoàn thành món bánh 

Bánh mì làm nóng lại bằng máy kẹp bánh mì, sau đó xẻ dọc ổ bánh mì và cho lần lượt dưa leo, rau ngò và thịt nguội vào. Nếu bạn thấy nhạt thì có thể cho thêm một chút tương cà vào.

Thưởng thức ngày món bánh mì thịt nguội ngay khi làm xong

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh mì thịt nguội rồi đấy, rất đơn giản phải không nào. Nguyên liệu và cashc làm món bánh mì này rất đơn giản, bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện và làm được

Cách làm bánh mì thịt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt nạc vai 
  • Riềng, sả, nghệ, nước cốt chanh
  • 3 quả cà chua
  • 2 trái ớt cay
  • Hành tím, hành tây, tương ớt
  • Gia vị: Muối, đường, mắm,…
  • Các loại rau thơm ăn kèm: rau mùi, dưa chuột,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ thành các miếng vừa ăn không quá mỏng.

Rau mùi bỏ rễ, dưa chuột cắt bỏ hai phần đầu đi, sau đó rửa sạch và ngâm nước muối 10 phút, vớt ra, thái thành miếng

Các nguyên liệu như giềng, sả  thì bạn đem rửa sách, thái nhỏ ra và cho vào máy xay để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn đập dập, băm nhỏ ra là được

Bước 2: Ướp thịt

Cho toàn bộ số thịt vừa thái xong vào một bát tô to, rồi cho các gia vị vào ướp giềng xả, muối, nước mắn, đường vào, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 2 tiếng là thịt ngấm đều gia vị

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian như trên, ngấm đều gia vị thì bạn xiên thịt vào que xiên. Tiếp đó, bạn mồi than và cho những xiên thịt trên vào nướng đến khi chín vàng đều có mùi thơm

Bước 4: Làm nước sốt

Cà chua rửa sạch rồi thái thành hạt lựu để riêng ra bát., hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm

Sau khi xào xong thì bạn pha chế nước sốt theo công thức  2-1 đó là cứ 2 thìa cà phê nước mắm thì cho một thìa cà phê đường, đảo đều và đun cho đến khi nước sốt đặc sền sệt là xong

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Bánh mì dùng dao xẻ dọc rồi cho rau mùi, dưa chuột, thịt nướng vào và rưới vào chút nước sốt lên trên. Nếu bánh mì nguội thì bạn có thể cho nó vào máy ép bánh mì để làm nóng giòn trở lại

Chiếc bánh mì chỉ ngon khi còn nóng giòn
Chiếc bánh mì chỉ ngon khi còn nóng giòn

Một số lưu ý trong cách làm bánh mì thịt:

  • Khi chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh mì thịt cần chọn thực phẩm kỹ càng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Khi nướng hay quay thịt nên để nhiệt độ vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ như vậy sẽ ngon hơn
  • Với công thức làm bánh mì thịt trên, bạn có thể thay đổi một chút nguyên liệu rau ăn kèm để hợp với khẩu vị từng người
  • Nên thưởng thức ngay khi chiếc bánh mì còn nóng. Bởi để lâu bánh mì sẽ dai hương vị không còn ngon như lúc đầu
  • Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm chút tương ớt để ăn kèm

Một chiếc bánh mì nóng giòn, bên trong là nhân thịt nướng thơm phức, đậm đà cùng với rau răm, dưa leo. Hòa quyện với nước sốt chua cay sẽ cho món bánh thêm phần hấp dẫn. Nó khiến ai thưởng thức cũng phải mê mẩn! Đừng bỏ qua cách làm bánh mì thịt ở trên, bởi biết đâu đây sẽ có lúc bạn cần đến công thức này. Chúc các bạn thành công!