5 Cách làm trà sữa bằng sữa đặc: Ngon, Uống mãi KO chán
5 cách làm trà sữa bằng sữa đặc đặc trong bài viết đều có chung 1 vài thành phần. Quy trình “same same” nhưng hương vị vô cùng khác biệt, độ thơm ngon thì đỉnh khỏi bàn.
1. 5 Cách làm trà sữa bằng sữa đặc đơn giản, chuẩn ngon tại nhà
Sữa đặc là nguyên liệu rất dễ kiếm, ghé qua tạp hóa gần nhà là có thể mua được ngay. Vậy nên, chế biến trà sữa từ thành phần này sẽ đem đến rất nhiều tiện ích cho người thực hiện. Chẳng những vậy, thành phẩm làm ra còn có hương vị cực cuốn.
1.1 Cách làm trà sữa làm từ lipton và sữa đặc
Đây là cách lên món được rất nhiều người tiêu dùng recommend. Không chỉ có quy trình siêu nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản mà hương vị còn thơm đậm, ngọt vừa phải.
Chuẩn bị:
- Sữa đặc ông thọ: 15ml
- Trà lipton: 2 túi lọc
- Sữa tươi không đường: 1 hộp nhỏ (110ml)
- Đường kính: 50g
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Nước sôi: 800ml
- Dụng cụ đi kèm: bình, cốc, thìa
Cách thực hiện:
- Cho nước sôi vào bình lớn, thêm trà túi lọc, dùng dĩa day và đảo túi trà để tinh chất thôi ra nước. Thao tác chừng 7′ thì nhúng thêm 4-5 lần, lấy túi lọc ra khỏi nước trà.
- “Mix” 2 loại sữa và đường vào bình, khuấy đều tay. Nếm thử xem đã vừa miệng chưa mà gia giảm đường sữa hoặc nước sôi cho phù hợp.
- Rót trà sữa, thêm đá viên và uống ngay
1.2 Cách pha trà sữa làm từ sữa đặc và matcha
Matcha (bột trà xanh) hơi chát nhưng không hề gắt. Khi “mix” trộn thành phần này với sữa đặc, vị của chúng sẽ dung hòa lẫn nhau. Tạo ra thành phẩm có hương vị thơm ngon hết ý. Nếu bạn muốn trải nghiệm điều này thì hãy bỏ túi ngay công thức sau:
Chuẩn bị:
- Bột matcha: 60g
- Sữa không đường: 1200ml
- Sữa đặc: 30ml
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Thạch rau câu: 100g
- Nước sôi: 200ml
- Dụng cụ: Âu lớn, cốc, nồi, ly, thìa,…
Cách thực hiện:
- Đổ matcha đã chuẩn bị vào âu, thêm nước sôi, khuấy đều.
- “Mix” sữa tươi và sữa đặc trong 1 nồi inox. Tiếp đến đun với nhiệt độ thấp để dung dịch sôi nhẹ rồi cho nước matcha đã pha vào, đảo đều.
- Duy trì nền nhiệt thấp để làm sôi dung dịch, để sôi 5′ rồi tắt lửa. Giữ nguyên trạng thái cho thành phẩm hạ nhiệt dần là có thể uống.
✔️✔️✔️ ĐỌC TIẾP: Cách làm trà sữa khoai môn
1.3 Cách pha trà sữa Thái sữa đặc
Trà sữa thái có màu sắc rất bắt mắt nhưng hoàn toàn “healthy”, vì được nhuộm màu bởi nguyên liệu tự nhiên. Thức uống mang vị ngọt thơm rất dễ thẩm, có thể dùng chay. Hoặc kết hợp với các loại thạch rau quả để tăng thêm độ hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- Trà Thái đỏ hoặc Thái xanh (tùy thích): 10g
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
- Đường: 10g
- Sữa đặc: 20g
- Thạch rau quả: 2 lạng
- Nước sôi: 200ml
- Dụng cụ: thìa, bình hãm trà, ly
Cách thực hiện:
- Thêm trà Thái vào bình rồi châm nước, ủ trong 10p’ thì lọc bỏ phần cái, chắt lấy phần nước.
- Cho nước trà vào ly, thêm sữa, đường vào, khuấy đều. Tiếp đến thêm thạch và chút đá viên (nếu muốn) là hoàn tất.
1.4 Cách làm trà sữa trân châu sữa đặc
So với các công thức còn lại, quy trình làm món này đặc sẽ tốn thời gian chuẩn bị hơn đôi chút. Thế nhưng, phần trân châu dai sẽ tăng thêm độ kích thích vị giác.
Chuẩn bị:
- Trà đen túi lọc: 1 túi
- Sữa tươi ít đường: 1 hộp nhỏ (110ml)
- Sữa đặc: 15g
- Đường tinh: 15g
- Trân châu sống: 70g
- Đường hạt nâu: 15g
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Dụng cụ hỗ trợ: thìa, ly, muôi thủng lỗ, nồi…
Cách thực hiện:
- Cho 2L nước vào vào nồi, đun gần sôi thì thêm trân châu. Hạ nhiệt ở mức thấp, khuấy đều để nguyên liệu không dính đáy hay dính vào nhau.
- Khi trân châu chín thì thả vào bát nước đã pha đường nâu. Sau 15′ thì lấy thành phẩm ra để ráo.
- Hãm trà với 200ml nước sôi, ủ chừng 5′ rồi loại bỏ túi lọc. Chỉ lấy phần nước để “mix” với sữa và đường tinh.
- Rót trà vào ly, “bonus” đá và trân châu rồi dùng ngay.
1.5 Cách pha trà sữa Macchiato sữa đặc
Nếu muốn trải nghiệm ly trà sữa mang vị ngọt nhẹ, béo ngậy, thơm phức thì macchiato làm từ sữa đặc chính là lựa chọn #1. Công thức chế biến không hề cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị full thành phần nguyên liệu là bạn có thể “triển” ngay.
Chuẩn bị:
- Trà túi lọc nguyên chất: 1 túi
- Sữa đặc có đường: 15ml
- Sữa tươi không đường: 180ml
- Đường: 50g
- Whip topping base: 220ml
- Sữa Rich loại lùn: 120ml
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Dụng cụ: máy xay, cốc, thìa,…
Cách thực hiện:
- Thêm whip topping base với sữa Rich lùn vào máy xay, khởi động thiết bị để đánh bông hỗn hợp trong 1,5p. Sau đó, thêm sữa, set tốc độ quay ở mức chậm trong 15s để làm váng sữa macchiato.
- Hãm trà với 150ml nước sôi trong 5′, trước khi lấy túi lọc ra đừng quên nhúng 4-5 lần để tận dụng tinh chất trà.
- Thêm đường, sữa, nước trà, váng sữa là có thể uống ngay.
2. Để pha trà sữa bằng sữa đặc ngon cần chú ý 3 điểm sau
2.1 Chọn lựa nguyên liệu pha chế
Hương vị không tuân theo quy luật bù trừ: 1 nguyên liệu nào đó có chất lượng xịn sò thì có thể “gánh team” tất thảy. Vậy nên, chỉ cần lựa phải 1t thành phần hạng xoàng thì chất lượng món cũng bị kéo tụt thảm hại. Do đó, hãy dành nhiều tâm sức hơn cho khâu chuẩn bị. Chỉ lựa hàng tuyển, vừa sạch, vừa chuẩn vị và HSD còn dài để tối ưu hương vị trà sữa làm ra bạn nhé!
2.2 Ủ trà đúng cách, đủ nhiệt đủ giờ
Nền nhiệt để pha trà sữa là khoảng 96 độ C, tương ứng với thời điểm ngay sau khi nước sôi. Sau khi châm nước vào trà, bạn không nên hãm quá lâu.
Tùy từng TH mà thời gian ủ có thể du dì từ 5-10 phút. Nếu quá khoảng giới hạn này, nước trà sẽ tích hợp nhiều tanin gây đắng, chát, khó uống. Ngược lại, mới cho trà vào mà đã lấy ra thì vị trà sẽ không lộ rõ.
2.3 Phối hợp tỷ lệ nguyên liệu vừa đủ
Tỉ lệ trong từng công thức được “deal” dựa trên mối tương quan về hương vị, nhằm tạo nên sự hài hòa. Nếu làm sai lệch tỷ lệ phối trộn thì hương vị món sẽ hoàn toàn khác so với kỳ vọng ban đầu: trà quá ngọt, quá ngậy hoặc quá chát. Khi đó bao nhiêu công sức chuẩn bị, chế biến đều như muối bỏ bể.
Vậy nên, nếu chưa thành thạo thì chớ nên sáng tạo. Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn, khi kỹ năng biến thành kỹ xảo. Lúc đó, bạn hãy mạnh dạn tìm tòi cách pha trộn mới.
Cách làm trà sữa bằng sữa đặc không cầu kỳ nhưng nếu nới lỏng 1 vài tiêu chí thì sẽ “bể kèo” ngay lập tức. Hãy lưu lại quy trình và kinh nghiệm đắt giá này để đồ uống làm ra có chất lượng điểm 10 bạn nhé!