Cách làm trà sữa từ chè khô tại gia: Ngon, Uống bao phê
Giang cư mận kháo nhau cách làm trà sữa từ chè khô nhưng chỉ số ít nấu được đúng vị như ý. Có lẽ trong khâu chế biến vẫn thiêu thiếu bước nào đó để hoàn chỉnh cả phần vị và phần nhìn. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn fill up phần còn khuyết thiếu, đảm bảo thành công 100%.
1. Trà sữa làm từ chè khô mang đậm vị ngon truyền thống
Nhiều xe đẩy bán trà sữa phát triển cách làm trà từ chè khô, để quảng bá chè Việt. Cách nấu độc đáo này khác với công thức chuẩn Đài Loan, Hong Kong,… Tỷ lệ sữa, trà cũng khác biệt khiến dư vị đọng lại sau cuối cũng rất khác. Thị trường lại vô tình chia làm 2 team: Người thích trà pha từ chè khô nguyên chất. 1 số khác lại thích trà được pha chế từ bột trà. Dùng chè khô khá sáng tạo mà hương vị lại vừa quen vừa lạ miệng.
- Vị trà đậm đà: Khi làm phải mua được chè chuẩn chất lượng. Mua được dòng chè như vậy sẽ cho vị trà sữa khó mà lẫn được hương vị nào khác. Có thể tham khảo các loại chè Tân Cương, chè Shan Tuyết, chè Làng Bát, chè Tam Đường, Đông Phương Mỹ nhân,… Những loại này đều đại diện cho thị trường chè ngon của nước ta, cho cốt vị rất đậm đà, khó mà quên được.
- Kết hợp sữa đơn giản: Nấu trà sữa bằng chè khô tại gia không cần nhiều nguyên liệu như ngoài tiệm. Chuyên nghiệp hơn có thể dùng bột sữa, đánh kem cheese dùng kèm. Nhưng pha kiểu đơn giản nhất thì chỉ cần sữa tươi, sữa đặc, mật ong,… Vừa giữ lại được những nguyên bản tinh túy lại không làm vị đắng lấn át cái ngọt ngào.
- Giao thoa văn hóa: Duy trì nét văn hóa thưởng trà cổ truyền nhưng lại pha trộn sự hiện đại. Hợp thị hiếu giới trẻ nhưng vẫn phát huy được tinh hoa. Đã có nhiều gian hàng dùng lá chè này và nhận được đánh giá tích cực từ thực khách. Nhờ vậy, trà Việt ngày càng được giới trẻ yêu thích hơn, không còn phải “ép” tìm hiểu.
✔️✔️✔️ NÊN BIẾT: Cách làm trà sữa Milo
2. Cách làm trà sữa từ chè khô thơm ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Chè khô
- Sữa đặc
- Sữa tươi không đường
- Đường
- Topping: Trân châu, thạch,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Sao & ủ nước chè
- Sao chè cùng lượng đường nhỏ, đảo đều. Sau 15′, thêm nước ấm, chỉnh mức nhiệt lớn nhất và đun sôi.
- Lượng nước vừa đủ như hãm trà thông thường để không bị mất màu nguyên bản của trà.
- Khi nước sôi thì tắt bếp, giữ nguyên nắp đậy, ủ trà 15-20” cho màu được ra hết.
- Sao trà với đường để tạo màu nên không canh đường quá đậm màu như nước hàng. Hơi ngả nâu là giảm nhiệt ngay nhé.
- Nếu ngại bước pha trà thì tiến hành hãm trà, ủ để lấy nước như pha chè uống truyền thống.
B2: Pha trà
- Trà sau khi ủ xong cần lọc bỏ bã, lọc cặn đáy. Đặt nồi nước lên đun ở chế độ giữ ấm. Thêm 1 túi sữa tươi không đường (nếu nấu ~2L trà).
- Tiếp đến, cho sữa đặc (độ ngọt quỳ chỉnh theo khẩu vị bản thân), không có định lượng nhất định.
- Sữa tươi sẽ giúp trà béo hơn, sữa đặc thì tạo vị ngọt đậm đà.
B3: Hoàn thiện
- Thêm topping vào đáy cốc, thêm đá rồi đổ trà lên trên là uống được ngay.
- Nếu không mua được topping có bán sẵn thì mua hạt trân châu về luộc nhé. Sau khi luộc xong thì thêm đường vào trân châu nóng, đảo đều 3-5”, ủ thêm 5” là ăn được ngay.
2.3 Thành phẩm
- Trà không bị mất đi mùi thơm nguyên bản của chè khô, có vị ngọt vừa phải.
- Màu trà ngả nâu sữa, không bị trắng do quá nhiều sữa.
3. Mẹo pha trà sữa từ lá trà khô ít đắng, vị dịu ngọt
3.1 Thêm mật ong
Pha thêm mật ong tạo vị ngọt thanh dịu, không bị béo mà còn rất bổ. Nếu dùng nguyên liệu này thì bỏ sữa đặc, dùng sữa tươi, mật ong để pha chế nhé. Nếu vẫn muốn kết hợp tất cả thì lược bỏ bước sao chè. Hãm nước chè bằng phương pháp truyền thống, thêm 1-2 thìa mật ong để giảm vị đắng. Các bước pha chế sữa vẫn tiến hành như bình thường, đảm bảo vị trà thơm ngậy đúng ý muốn.
3.2 Dùng baking soda
Baking soda thực tế khá khó dùng vì dễ làm mất mùi của lá chè. Nên tips này chỉ áp dụng khi mà bạn không quen, không biết uống nước chè thôi nhé. Chỉ cho ½-⅓ thìa baking vào 300ml – 500ml trà thôi nhé. Lượng vừa đủ như vậy sẽ giữ được hương thơm cho chè.
3.3 Bỏ thêm đá khi uống
Cách này có vẻ không được team uống nóng ưa chuộng lắm nhưng rất hữu hiệu để trung hòa vị đắng. Mặt khác, trà sữa thêm đá sẽ tạo cảm giác rất khác với uống nóng, thử xem sao nhé. Chỉ cho lượng đá vừa đủ, vì đá tan sẽ làm trà bị loãng, uống không ngon nữa.
Cách làm trà sữa từ chè khô mô tả chỉ đơn giản vậy thôi nhưng thành phẩm lại cho nhiều hương vị. Vì cách đong đếm đậm – ngọt của mỗi người rất khác, khó mà cho vị trà giống nhau y đúc.