Bí kíp: Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Thơm Dẻo Để Bán Hút Khách Nhất!!!
Những gói xôi xéo vàng ươm thơm lừng, mền dẻo, đậu bùi bùi… khiến người ta ăn hoài không chán. Vậy bạn có muốn biết công thức nấu xôi xéo ngon như vậy hay không? Nếu bạn muốn biết thì hãy tham khảo ngay cách nấu xôi xéo ngon để bán đúng chuẩn mẹ làm ngay đây nhé!
Xôi xéo nghe vừa lạ vừa vui tai mà lại ngon miệng
Xôi xéo chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người – đây là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân mọi vùng miền, nhất là Hà Nội.
Món xôi này trước tiên thu hút, gợi sự tò mò với người ăn bởi chính tên gọi của nó “ xéo” – rất lạ mà vui tai. Lý giải cho tên gọi này có rấy nhiều cách khách nhau. Có người thì cho rằng món xôi này cắt xéo viên đậu xanh thành từng lát mỏng nên mới có cái tên xôi xéo. Cũng có người lại nói rằng xôi xéo có nghĩa là món ăn đuổi mà không, càng đuổi càng tập lại.
Dù có lý giải như thế nào thì món xôi này vẫn luôn là “đệ nhất” món xôi ngon Hà Thành. Sự hòa trộn tinh tế mà quyến rũ giữa cái mềm dẻo của gạo nếp, sắc vàng của đậu xanh, hương thơm lừng của hành phi vàng sậm, đã tạo nên một món xôi xéo vô cùng thơm ngon.
Ngày nay, bạn có thể bắt gặp những cửa hàng, xe đẩy, gánh thúng xôi xéo ở khắp các nẻo đường, con phố, làng quê, thành thị…Từng gói xôi vàng ươm đươc bọc trong những chiếc lá sen xanh mát, những hộp đựng nhỏ xinh luôn cuốn hút người mua. Nếu bạn yêu thích món xôi xeo này và muốn học cách nấu xôi xéo ngon để bán thì có thể tham khác các bước nấu xôi xéo sau đây.
Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon để bán
-
Cách nấu xôi xéo Hà thành
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh
- 100g hành tím
- Gia vị: bột nghệ, muối, dầu ăn
Các bước làm xôi xéo:
Bước 1: Ngâm gạo và đậu
Bước đầu tiên bạn phải chọn mua gạo nếp thơm ngon (nếp cái hóa vàng). Sau đó, bạn đem gạo nếp vo qua nước sạch rồi ngâm với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối để qua đêm hoặc ngâm khoảng chừng 6 – 8 tiếng để gạo hút nước nở đều ra. Có như vậy khi nấu xôi mới không bị khô hay nhão nát, hạt gạo nở đều dẻo thơm hơn
Sau khi ngâm xong gạo thì bạn cũng tiếp tục đãi đậu để sạch lớp vỏ ngoài rồi lại cho đậu vào một bát tô sạch, cho nước ấm vào ngâm đậu qua đêm như gạo
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khi gạo và đậu đã ngâm đủ số tiếng như trên thì bạn vớt gạo cùng đậu ra rổ để cho ráo hết nước đi. Trong khi chờ gạo đậu ráo nước thì bạn lấy hành tím ra bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi thái thành những lát mỏng để riêng ra một đĩa hoặc rổ
Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng lên rồi cho hành tím vừa thái vào phi thơm. Khi phi hành bạn nhớ để lửa nhỏ và đảo đều để hành phi không bị cháy. Bạn quan sát nếu hành phi chuyển sang màu vàng ươm, vỏ hành giòn tan thì tắt bếp, vớt hành ra rổ để ráo dầu
Bước 3: Nấu xôi
Công đoạn nấu xôi rất quan trọng nó sẽ quyết định 85% hương vị món xôi này. Vì thế bạn cần lưu ý và làm cận thận công đoạn này. Các bước để nấu xôi rất đơn giản như sau
Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn cho nước cho gao vào trước rồi thêm lượng nước vừa đủ (cách mặt gạo khoảng 1cm) và tiến hành nấu xôi như cắm cơm hàng ngày. Khi nào thấy nồi nảy số, hết hơi bay lên thì xôi đã chín. Lúc này bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào xôi và trộn đều lên
Nếu nấu xôi bằng chõ hấp thì bạn cho nước vào trước, bắp lên bếp đun xôi lên. Sau đó bạn đặt xửng hấp lên trên rồi cho từ từ gạo vào để không bị khít lỗ thông thoáng hơi. Tiếp đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ lửa vừa phải, bởi nếu lửa to sẽ khiến xôi nhão mà lửa nhỏ sẽ làm xôi khô. Thời gian đồ xôi khoảng 20 – 30 phút là hạt xôi sẽ chín mềm, dẻo thơm. Khi xôi chín thì bạn cũng cho 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều.
Bước 4: Nấu đậu
Bạn đổ hết phần đậu đã ráo nước vào một chiếc nồi rồi cho 1 muỗng muối và lượng nước vừa phải, ngập mặt đậu là được. Sau đó, bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừ rồi đun cho đến khi đậu chín nhừ và hút hết nước là được
Khi đậu đã chín nhừ thì bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào trộn thật đều và dùng muỗng tán nhuyễn ra. Sau đó, bạn chờ cho đậu nguội bớt chút đi thì đeo gang tay vo tròn đậu lại thành các viên cầu.
Lưu ý: Nếu trường hợp đậu chưa nhuyễn ra thì bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để xay nhuyễn đậu nhé!
Bước 5: Hoàn thiện món xôi xéo
Sau khi hoàn thành các công đoạn nấu xôi, bước cuối cùng bạn chỉ cần dùng muỗng, thìa hoặc đũa lấy xôi ra cho vào gói hoặc hộp đựng rồi xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên mặt xôi, rắc thêm hành phi giòn tan lên nữa là có thể thưởng thức món xôi xéo nóng hổi thơm ngon ngay rồi.
-
Cách nấu xôi xéo dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 300gr
- Đậu xanh: 200gr
- Hành tím: 4 củ
- Mỡ gà: 100gr
- Chà bông: 50gr
- Dừa: 1 quả
Các bước làm xôi xéo dừa:
Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp
Gạo nếp mua về, bạn cho vào một thau lớn rồi cho nước sạch vào ngâm để nếp mềm. Khi ngâm nếp, bạn nhớ cho vào một muỗng bột nghệ và khuấy tan để tạo màu vàng đẹp mắt cho món xôi xéo này nhé.
Tương tự như các ngâm gạo, đậu xanh bạn cũng cho vào một thau lớn và ngâm đậu cho mềm. Cả nếp và đậu xanh nên ngâm trong khoảng 6 – 8 giờ đồng hồ như vậy sẽ khi nấu sẽ ngon hơn
Bước 2: Hấp đậu xanh
Đậu xanh đã ngâm mềm thì bạn vớt ra và mang đi xả nhiều lần với nước để khử mùi chua, thực hiện bước này cho đến khi thấy nước trong. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cơm điện và đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi thêm ½ muỗng cà phê muối và nấu đậu chín. Khi đậu xanh đã chín, bạn xới ra bát và vo thành viên tròn to để khi xắt dễ dàng hơn.
Bước 3: Phi hành tím
Bạn dùng mỡ gà rồi cho vào chảo rán cho đến khi ra hết mỡ rồi cho hành tím vào. Lứu ý khi phi hành tím thì nhớ vặn lửa nhỏ để hành không bị cháy. Bạn quan sát đến khi nào hành tìm có mùi thơm, màu vàng ươm thì tắt bếp, vớt hành ra
Bước 4: Nạo dừa
Quả dừa mua về bạn đục lấy phần nước để riêng ra một bát, còn phần cùi dừa thì bạn nạo sợi ra và cũng để riêng ra một bát tô sạch
Bước 5: Nấu xôi xéo
Nếp ngâm mềm thì bạn cũng mang đi xả nhiều lần với nước rồi cũng cho vào nồi cơm điện và đổ nước dừa cách mặt nếp khoảng 1cm. Bạn lưu ý, khâu canh nước vào gạo nếp rất quan trọng, nó sẽ quyết định độ ngon của món xôi. Khi nào xôi xéo chín thì bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào và cho dừa nạo vào trộn đều là xong
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Các thành phần món xôi đã chuẩn bị xong, bây giờ, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh lên trên và cuối cùng là thêm hành phi với chà bông vào là hoàn thiện món xôi này
Cách làm xôi xéo gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đỗ xanh
- 500g gạo nếp ngon
- ½ con gà ta, mỡ gà
- Hành khô, gừng, hạt tiêu, muối, nghệ, gia vị
Các bước nấu xôi
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đỗ xanh
Gạo nếp và đỗ xanh mua về bạn nhớ rửa qua với nước sạch để loại bỏ sạn bụi bẩn. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào một thau sạch, cho thêm chút muối và ít nghệ vào cùng, ngâm gạo qua đêm hoặc 6 – 8 tiếng
Tương tự đậu xanh bạn cũng cho vào một thau sạch rồi cho nước cùng ít muối vào. Thời gian ngâm đậu cũng bằng thời gian ngâm gạo nhé
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh vớt ra rổ để ráo nước rồi trộn đỗ với vài hạt muối. Sau đó, bạn đem hấp hoặc đổ nước ngang mặt đỗ xanh rồi nấu đến khi thấy hạt đỗ chín mềm, dùng môi miết thấy mịn ra là được. Tiếp theo, bạn để đỗ xanh nguội bớt rồi xới ra bát và vo thành từng nắm to tròn vào nhau
Bước 3: Phi thơm hành tím
Mỡ gà bạn rửa sạch cho vào chảo rán lấy nước mỡ (bỏ phần tóp mỡ riêng ra) rồi cho hành tím đã bóc vỏ, thái mỏng vào phi thơm vàng đều, vớt ra rổ để ráo mỡ
Bước 4: Nấu xôi
Sau khi gạo nếp đã ngâm đủ số giờ quy định thì bạn vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn đặt chõ hấp lên bếp, đổ nước vào và đặt xửng hấp lên trên rồi bật bếp đun sôi nước
Khi nào nước sôi thì bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, khi cho gạo vào lưu ý đổ từ từ để không làm kín lỗ thoát hơi. Bạn đồ (hấp) cho đến khi xôi chín mềm dẻo là được
Bước 5: Luộc gà
Thịt gà bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, khi luộc nhớ đập thêm 1 ít hành khô và gừng để gà thơm ngon hơn nhé.
Đến khi gà luộc chín thì bạn vớt ra để nguội rồi xé gà thành từng sợi. Để gà ngon hơn thì bạn có thể cho gà vào xào qua với mỡ gà, nêm thêm ít gia vị vừa ăn
Bước 6: Trình bày
Xong khi làm xong các công đoạn trên bạn chỉ cần múc xôi ra bát, dùng dao thái đậu thành những lát mỏng rồi cho hành khô, thịt gà và rưới mỡ gà lên trên là xong rồi.
Bí quyết nấu xôi xéo để bán có màu vàng hấp dẫn
Như đã hướng dẫn phần trên để nấu xôi xéo vàng ươm hấp đẫn để bán rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm gạo với bột nghệ qua đêm hoặc 6 – 8 tiếng để nghệ ngấm vào gạo. Như vậy, khi bạn nấu/ hấp xôi nó sẽ tạo ra màu vàng ươm rất bắt mắt, hấp dẫn
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên ngâm gạo với quá nhiều bột nghệ sẽ làm xôi có vị đắng mất đi vị thơm của gạo nếp, món xôi sẽ kém phần hấp dẫn
Trên đây là công thức, cách nấu xôi xéo ngon để bán. Với cách nấu này bạn có thể tự tin mở ngay cửa hàng hoặc xe đẩy bán xôi để bán rồi đấy