Skip to main content

Cách vệ sinh lò nướng đơn giản nhanh sạch tại nhà

3 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Liệu bạn đã bao giờ phải đau đầu về tình trạng dầu mỡ tích tụ khiến lò nướng hoạt động kém hiệu quả sau mỗi lần sử dụng? Vì thế, thực hiện cách vệ sinh lò nướng đúng sẽ giúp lò nướng của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Tham khảo ngay bài viết này để có được 8 phương pháp vệ sinh đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà nhé.

1. 8 cách vệ sinh lò nướng dễ dàng, nhanh, sạch ngay tại nhà

Chỉ với những dụng cụ và nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm sạch thiết bị này ngay tại gia. Việc này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian di chuyển qua lại trên đường. Tham khảo ngay một số cách đơn giản, dễ thực hiện nhất dưới đây:

1.1 Bằng khăn khô/ khăn ẩm

Cách này thường được mọi người sử dụng thường xuyên sau mỗi lần lò hoạt động. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc khăn khô hoặc khăn ẩm, lau chùi cả trong lẫn ngoài là được.

vệ sinh lò bằng khăn mềm

Cách này tuy đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng nhưng khó vệ sinh được sạch sẽ từng chi tiết, ngóc ngách của công cụ. Trong trường hợp bạn nướng thực phẩm có nhiều dầu mỡ, cách này sẽ không phù hợp.

1.2 Bằng tính năng có sẵn của lò nướng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại lò nướng được tích hợp tính năng tự vệ sinh, vì thế bạn có thể tận dụng tính năng này để tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn chỉ cần chọn chức năng này trên bảng điều khiển của thiết bị, chế độ vệ sinh sẽ tự khởi chạy.

sử dụng tính năng củ lò nướng

Sau khi lò tự vệ sinh xong, bạn hãy dùng khăn khô hoặc khăn ướt lau lại một lượt để loại bỏ hoàn toàn mảng bám. Như vậy là bạn đã có ngay 1 chiếc sạch sẽ như mới. Cách vệ sinh này khá hiệu quả, tuy nhiên chỉ áp dụng được trên những sản phẩm cao cấp có tích hợp chức năng này.

1.3 Bằng nước rửa bát

Sử dụng nước rửa bát cũng là một trong những cách vệ sinh phổ biến được nhiều người lựa chọn. Để thực hiện, bạn chỉ cần cho khoảng 30ml nước rửa hòa tan với 250ml nước vào một cái tô chịu nhiệt rồi bỏ vào trong lò. Sau đó cho bật lò nướng lên, cho đến khi có hơi nước bốc ra.

vệ sinh lò bằng dầu rửa bát

Tắt nguồn và lấy khăn ẩm lau sạch. Độ ma sát của khăn kết hợp với hơi nước cùng nhiệt độ của lò sẽ làm mảng bám dễ dàng bị lau chùi. Chỉ với khoảng 10 phút vệ sinh là thiết bị nướng của bạn lại trở lại với vẻ sáng bóng, thơm tho.

1.4 Bằng chanh

Tương tự như nước rửa bát, chanh có tính axit rất mạnh nên rất dễ lấy đi những mảng bám cứng đầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả chanh, cắt lát rồi cho vào 1 cái tô chịu nhiệt có 300ml nước lọc. Cho vào lò nướng và bật nhiệt độ cao nhất.

loại bỏ vết bẩn bằng chanh

Sau khoảng 2 – 3 phút, bạn ngắt nguồn điện cho lò và sử dụng khăn sạch để lau lại, loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ còn tích tụ.

1.5 Bằng giấm trắng

Sử dụng giấm trắng cũng là một trong những mẹo hữu hiệu được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn cho sức khỏe. Bạn lấy một cái tô chịu nhiệt tốt cho khoảng 2 thìa giấm trắng hòa tan cùng 300ml nước. Cho vào lò rồi bật nhiệt độ cao nhất trong khoảng 4 phút.

làm sạch lò bằng giấm trắng

Sau 4 phút, tắt bếp và sử dụng khăn sạch khô để lau lại. Sử dụng cách này sẽ loại bỏ được cả mảng bám và mùi của lò.

1.6 Bằng baking soda

Nếu trong nhà của bạn không có chanh hoặc giấm trắng, sử dụng baking soda để làm sạch, tẩy rửa cũng là một lựa chọn không tồi. Bạn chỉ cần hòa tan 1 ít bột baking soda vào nước, sau đó dùng khăn khô thấm đều hỗn hợp này và vệ sinh những chỗ có mảng bám.

lau lò bằng baking soda

Cách này khá nhanh chóng, lại đảm bảo an toàn vì bột baking soda được đánh giá không gây hại cho sức khỏe của con người.

1.7 Bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Nếu bạn muốn lò nướng được vệ sinh sạch sẽ nhất, hãy đầu tư một chai nước tẩy rửa chuyên dụng. Lưu ý bạn nên đeo bao tay và khẩu trang trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.

làm sạch bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Để bắt đầu, bạn xịt trực tiếp nước tẩy rửa vào những chỗ có mảng bám. Để 10 – 15 phút cho mảng bám bong ra rồi dùng khăn lau đi. Nên lau lại kỹ càng bằng nước sạch để đảm bảo không còn hóa chất tẩy rửa trong máy.

1.8 Bằng nước lau kính

Tương tự như nước tẩy rửa, nước lau kính cũng có thể tận dụng để làm sạch thiết bị bếp. Người dùng xịt trực tiếp nước lau kính vào những vị trí muốn vệ sinh. Đóng thiết bị điện này và bật nhiệt độ cao nhất khoảng 3 phút.

vệ sinh lò bằng nước lau kính

Sau đó, dùng khăn lau đi các vết bẩn. Lau lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn nước lau kính còn sót lại.

2. Khi vệ sinh lò nướng cần chú ý những điểm sau

Để quá trình làm sạch này được diễn ra thuận tiện và an toàn, người dùng nên lưu ý một số điểm quan trọng sau:

  • Tìm hiểu quy tắc vệ sinh của từng loại lò

Với mỗi loại thiết bị bếp nướng như: Lò đốt thông thường, lò nướng thịt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chuyên dụng,… Sẽ có những quy tắc hoạt động riêng, và thích hợp với những phương pháp vệ sinh riêng. Trước khi quyết định lựa chọn cách làm sạch phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ quy tắc vận hành và vệ sinh để chọn được cách phù hợp và đúng đắn nhất.

  • Loại bỏ kết nối với nguồn nhiên liệu trước tiên

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà nhiều người có lẽ đã bỏ quên. Nếu bạn chọn những cách cần bật thiết bị bếp nướng để làm nóng thì hãy nhớ ngắt kết nối với nhiên liệu vận hành trước khi bắt đầu lau chùi. Việc này sẽ đảm bảo nguồn điện không bị rò rỉ cũng như an toàn cho người thực hiện. 

ngắt điện lò nướng

  • Chuẩn bị đủ dụng cụ vệ sinh cần thiết

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết một cách đầy đủ. Điều này sẽ khiến cho quá trình vệ sinh diễn ra nhanh gọn, đúng quy trình, đảm bảo lò được làm sạch chuẩn chỉnh nhất.

  • Đeo găng tay khi vệ sinh

Dù bạn có chọn lựa phương pháp dùng chất tẩy rửa hay không, bạn vẫn cần phải đeo găng tay để bảo vệ đôi bàn tay khỏi những mảng bám, mùi hôi. Đặc biệt, tránh bị bỏng rát da tay nếu tiếp xúc với nước tẩy chuyên dụng.

đeo gang tay khi lau rửa

  • Vệ sinh toàn bộ lò nướng

Mỗi lần quyết định vệ sinh, bạn nên “tẩy trần” cho toàn bộ lò thay vì chỉ làm sạch những chỗ bẩn. Khi vệ sinh cả lò nướng sẽ giúp thiết bị luôn sạch sẽ, không có mảng bám hay vi khuẩn trú ẩn, đồng thời còn tăng được tuổi thọ của cả lò.

  • Không dùng vật sắc nhọn/ chất tẩy quá mạnh

Cuối cùng, tuyệt đối không được dùng những vật sắc nhọn như dao, kéo,… để cậy mảng bám cứng đầu trong công cụ này. Điều này dễ dẫn đến lò nướng bị hư hỏng, xây xát. 

không dùng vật sắc nhọn vệ sinh lò

Bên cạnh đó, bạn cũng không nền dùng chất tẩy rửa quá mạnh vì có thể dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ hoặc khó loại bỏ mùi hương và dung dịch của những chất tẩy chuyên dụng quá mạnh mẽ này.

Như vậy, với những gì xebanhmithonhiky.vn vừa chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn tìm được cách vệ sinh lò nướng phù hợp. Chúc bạn thực hiện thành công với lựa chọn của mình!

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay