15 Kinh nghiệm mở quán cafe vỉa hè: Lãi cao, Dễ setup
Mở quán cafe vỉa hè có lợi thế lớn là chi phí thấp, khả năng tương tác khách cực “chất” nhờ góc view đa chiều. Nếu bạn có hứng thú với mô hình này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của xebanhmithonhiky.vn nhé!
1. Quán cafe vỉa hè (quán cà phê cóc) với 3 loại hình phổ biến
1.1 Quán cà phê xe đẩy
Đây là loại hình kinh doanh cafe vỉa hè “cháy” nhất hiện nay vì có tính linh động cực cao. Bạn không đứng “chôn chân” 1 chỗ mà có thể di dời linh hoạt qua nhiều điểm bán. Miễn sao chúng nằm trong giới hạn di chuyển của xe. Điểm cộng của mô hình này là chi phí siêu thấp, chỉ từ 5 triệu đồng cũng có thể bắt đầu.
Phương tiện tích hợp đủ các tiện ích đi kèm như 1 quán đồ uống nhỏ: khoang chế biến, trưng bày, cất trữ, quảng bá, truyền thông,… Không chỉ vậy, do khả năng tiếp cận khách tốt nên ngay trong ngày đầu “xung trận”, bạn đã có được doanh số ấn tượng.
1.2 Quán cà phê vỉa hè truyền thống
Những cửa tiệm cafe này thường có giao diện khá bình dân. Mặc dù kinh doanh cố định nhưng chủ tiệm vẫn setup xe đẩy chuyên dụng để tiện cho việc pha chế, cất trữ, bảo quản đồ dùng, thành phẩm. Khi mở quán, bạn cần bỏ ra số tiền tối thiểu là 30 triệu để mua sắm bàn ghế và nhiều trang thiết bị khác.
Với loại hình này, yêu cầu về chất lượng món không quá cao. Khách thường lui tới khá đông vì đôi khi khách chỉ muốn tìm chỗ dừng chân nghỉ tạm hơn là nhằm thưởng thức món.
1.3 Quán café vỉa hè phong cách “vintage”
Về bản chất, loại hình này hoạt động giống như quán truyền thống nhưng hình thức đầu tư chuyên nghiệp hơn. Những quán cafe vỉa hè mang màu sắc vintage thường chi khá nhiều tiền cho việc decor hàng quán.
Chủ tiệm thường sử dụng chất liệu thô mộc để hoàn thiện lớp phông nền. 1 số quán còn tạo nét bằng nhiều đồ dùng thời xưa như phích Rạng Đông, đài cassette,… để làm tăng thêm chất cổ điển của cửa tiệm. Và để làm được tất thảy những điều này thì số tiền bỏ ra phải ở mức trên dưới 100 triệu đồng.
➽➽➽ NÊN BIẾT: Các thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam
2. Chia sẻ 15 kinh nghiệm mở quán cafe vỉa hè đông khách, siêu lời
- Xác định loại hình quán phù hợp
Trước tiên, cần phải xác định loại hình kinh doanh mà mình cần triển khai. Bạn có thể căn cứ vào 2 phương diện cốt lõi để cân nhắc. Đó là khả năng tài chính và thị hiếu KH ở khu vực kinh doanh. Nếu có kinh phí hạn chế, bán hàng lưu động đang hot thì bạn nên chốt ngay loại hình này.
- Xác định tệp nhóm khách hướng tới
KH mục tiêu phải là đối tượng có tần suất bắt gặp cao ở khu vực bạn dự tính sẽ kinh doanh. Tệp KH mục tiêu sẽ chi phối đến 2 điều: menu và mức giá mà cần fix cho mỗi loại đồ uống, sức bán ra của cửa tiệm ở thời điểm nhất định. Cụ thể, nếu xác định dân công sở là KH mục tiêu thì cần đưa vào menu những đồ uống khoái khẩu của họ. Đồng thời điều chỉnh giá ở mức trung bình khá trở lên.
- Chuẩn bị đủ chi phí, vốn liếng
Kinh doanh mà thiếu chi phí thì sẽ vô cùng nan giải. Bạn có thể đối diện với hàng tá vấn đề như: không đủ tiền trả phí mặt bằng, phí nhân công, phí điện nương, nguyên liệu,… Đó là chưa kể đến những trường hợp phát sinh. Do đó, để có 1 hành trình buôn bán thuận lợi, bạn cần set đủ vốn cho khâu setup ban đầu, tiền vận hành trong 6 tháng.
- Chọn vị trí mở quán địa lợi
Địa điểm mở quán được đánh giá là “perfect” nếu thỏa mãn các tiêu chí: tọa lạc ở nơi có góc view thoáng, dễ quan sát và dễ tiếp cận các khách hàng tiềm năng, thuê mướn lâu dài. Ngoài ra, đừng quên xét đến sự tương hợp về mặt phong thủy với chủ kinh doanh bạn nhé!
- Tìm điểm cung cấp cà phê ngon, rẻ
Muốn có những ly cafe ngon để phục vụ khách, đương nhiên nguyên liệu mua về phải đảm bảo. Thế nhưng, sự tối ưu chi phí cũng là điều cốt lõi nếu muốn có lời trong kinh doanh. Vậy nên, cần phải tham khảo, sàng lọc, tích cực tìm kiếm để lựa ra đơn vị phân phối đáp ứng đủ cả 2 tiêu chí này.
- Đầu tư xe đẩy bán cà phê lưu động
Dù lựa chọn loại hình kinh doanh cafe vỉa hè nào thì xe đẩy bán cà phê chuyên dụng vẫn là công cụ hỗ trợ “must have”. Đại diện này sẽ giúp hàng quán trông gọn gàng, chuyên nghiệp, hút mắt hơn. Đặc biệt, lúc cần có thể điều xe bán hàng rong đi muôn nơi, bán lưu động để gia tăng thêm thu nhập.
- Decor quán nổi bật
Đây là mô hình kinh doanh offline nên KH sẽ tiếp cận với hình thức quán trước cả chất lượng món. Nếu ngay từ diện mạo bên ngoài, cửa tiệm của bạn không tạo được sức hút thì khách sẽ không lại gần chốt đơn. Hãy đầu tư mạnh tay vào khâu decor để giúp hàng quán trở nên nổi bật. Điều này sẽ làm tăng độ tương tác khách và mở đường cho việc gia tăng doanh số trong nay mai.
- Đa dạng các loại cà phê để bán
Nếu bạn chỉ setup vài món trong menu thì đương nhiên cũng chỉ có 1 vài nhóm KH quan tâm đến hàng quán. Nên nhớ menu đồ uống càng đa dạng thì tệp KH càng được mở rộng đa chiều. Khi đó, không những doanh thu ấn tượng hơn mà việc kinh doanh cũng ổn định hơn. Hãy đưa vào menu “full” các loại cafe hot trend như: đen, nâu, đá xay, capuchino, latte, bạc xỉu,… để việc bán hàng thêm phần thuận lợi bạn nhé!
- Thuê nhân viên phục vụ quán
Đối với những quán cafe vỉa hè truyền thống hoặc design theo phong cách vintage thì thuê thêm nhân viên phục vụ là điều hiển nhiên. Nhân viên thường được phân làm 3 nhóm chính: hỗ trợ việc thanh toán, pha chế và phục vụ bàn. Chú ý ưu tiên người có kinh nghiệm, cư xử lịch thiệp, nói năng nhỏ nhẹ và có ngoại hình khá. Đặc biệt, nên thuê bán thời gian (theo mùa, theo từng khung giờ trong ngày) để tối ưu chi phí.
- PR, quảng bá quán cà phê vỉa hè
Việc quảng bá thường được thực hiện theo 2 phương án song song. 1 là tối ưu giao diện quán với bảng biển, standee, băng rôn, decal. 2 là cập nhật hình ảnh, quá trình bán hàng, các ưu đãi lên fanpage riêng của tiệm. Dần dà khi việc kinh doanh đã ổn định, thu nhập duy trì tốt thì có thể chạy quảng cáo để gia tăng thêm lượt khách.
3. 3 điều nhất định phải lưu ý khi kinh doanh quán cà phê vỉa hè
- Vấn đề an toàn vệ sinh
ATVS là vấn đề giữ vai trò “cầm trịch” và luôn được đặt lên hàng đầu trong kinh doanh thức ăn, đồ uống. Bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn sạch, chế biến và bảo quản hợp vệ sinh. Theo dõi sát sao quá trình hoàn thiện, phục vụ món của các nhân viên để điều chỉnh nếu phát hiện vấn đề bất cập. Đặc biệt, đừng quên chú ý đến độ sạch sẽ của bàn chế biến, ly, cốc, thìa, phin cafe, máy pha cafe,…
- Thuê mượn vỉa hè hợp pháp
Vỉa hè vốn là nơi đi lại của người qua đường nên không phải bạn thích là có thể setup quán. Muốn khởi nghiệp với ý tưởng trên, cần khảo sát mặt bằng, hỏi qua cơ quan chức năng, thuê mượn vỉa hè hợp pháp. Có như vậy mới tránh được tình trạng “dẹp đường” thường thấy. Vừa gây bất tiện trong kinh doanh, vừa làm ảnh hưởng đến danh tiếng của hàng quán.
- Luôn update năng lực cạnh tranh
Trong kinh doanh, nếu không nâng cấp dần chất lượng món thì kiểu gì bạn cũng thụt lùi. Và có 2 cách để bạn nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng quán. Thứ nhất là hướng đến việc làm hài lòng KH thông qua việc ghi nhận những đóng góp của họ và từng bước hoàn thiện mình. Thứ hai là thăm dò đối thủ, học hỏi những điều hay và biến những điểm yếu của họ thành ưu thế của mình.
Mở quán cafe vỉa hè tuy là ý tưởng không mới, nhưng bạn có thể làm mới, nâng cao cơ hội thành công thông qua việc vận dụng những kinh nghiệm trên.