Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Khám phá ý nghĩa các món ăn trong ngày Tết cổ truyền người Việt

Tết đến xuân về người người nhà nhà đều họp mặt, quây quần bên nhau tất bật chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có những nét đặc trưng riêng về ẩm thực. Chắc chắn mỗi món ăn đều chứa đựng bao tâm huyết, hy vọng của người làm ra nó. Các món ăn không chỉ đảm bảo chất dinh dưỡng mà còn mang ý nghĩa của biết bao lời chúc, cầu mong năm mới được an khang thịnh vượng. Vậy hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các món ăn ngày Tết Cổ Truyền tại Việt Nam ngay tại đây nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa các món ăn ngày Tết 3 miền Bắc Trung Nam

Ý nghĩa các món ăn trong mâm cỗ Tết
Tìm hiểu ý nghĩa các món ăn ngày Tết 3 miền Bắc Trung Nam

Bánh chưng xanh

Tại miền Bắc bánh chưng xanh là món bánh truyền thống, có lịch sử lâu đời mà bất kỳ gia đình nào cũng có trong mâm cỗ Tết. Từng tấm bánh được gói vuông vức bởi những tấm lá dong tươi được tuyển chọn. món bánh tượng trưng cho trời đất ngoài ra còn thể thiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã mất. Đặc biệt trong những ngày cuối năm con cháu thường quây quần bên nồi luộc bánh chưng để nghe ông, bà kể lại những câu chuyện ngày xưa.

Bánh chưng xanh tượng trưng cho tự báo hiểu đấu với tổ tiên
Bánh chưng xanh lá dong tượng trưng cho đất

Thịt đông

Đây là món thịt được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương cùng một số loại gia vị khác. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, từng miếng thịt đông tan đều trong bát cơm. Món thịt đông có màu sắc trong trẻo là sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên như thể hiện sự hòa họp, gắn kết khăng khít của các thành viên trong gia đình với nhau.

Thịt Gà Luộc

Là món ăn không thể thiếu trong tất cả các mâm cỗ cúng, không chỉ có mặt trong mỗi dịp Tết đây là món ăn luôn xuất hiện trong các mâm cỗ cúng vào các ngày lễ, tư Rằm, mùng Một của nhân dân miền Bắc. Theo như truyền thống từ xa xưa gà luộc chín được buộc dáng đứng oai vệ tượng trưng cho sự ấm no mong cầu cho năm mới luôn được đủ đầy.

Củ kiệu ngâm

Củ kiệu muối chua tượng trưng cho năm mới luôn thịnh vượng- an khang
Củ kiệu muối chua tượng trưng cho năm mới luôn thịnh vượng- an khang

Củ kiệu ngâm là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Nam. Món củ kiệu ngâm có vị chua với nguyên lý lên men tự nhiên, bạn có thể thưởng thức cùng với món thịt khi tàu, hay bánh chưng bánh tét mà không cảm thấy ngấy. Ngoài ra đây là món tượng trưng cho tiền bạc, phú quý, thịnh vượng trong cả một năm mới.

Bánh Tét

Nếu như bánh chưng là món bánh đặc trưng cho mâm cỗ miền Bắc, thì bánh tét là món bánh không thể thiếu tại mâm cỗ của người dân miền Trung. Món bánh được bao bọc bên ngoài bởi nhiều lớp lá xanh tượng trưng cho cánh tay của người mẹ đang dang rộng ôm lấy những đứa con vào lòng. Bánh tét mang ý nghĩa thương nhớ, tưởng niệm về những người đã khuất cầu mong cho một năm mới ấm no, sum vầy sau một năm đi làm ăn xa nhà.

Phá Lấu

Phá Lấu tuy là món ăn được du nhập vào nước ta, nhưng nó đã tồn tại vô cùng lâu đời tại Sài Gòn. Món ăn là sự kết hợp của các bộ phận nội tạng của heo hay bò được đem đi nấu cùng ngũ vị hương và một số loại nguyên liệu khác. Phá lấu rất đa dạng về nguyên liệu cũng như cách chế biến do đó bạn nên thưởng thức nhiều để tìm ra món có khẩu vị hợp với bản thân nhất.

Chả Giò

Món giò lụa ngon thơm mùi thịt và mắm
Món giò lụa làm từ thịt của động vật xay nhuyễn mang ý nghĩa cao sang, quyền quý

Theo quan niệm cha ông ta từ thời xưa giò chả là món ăn tượng trưng cho sự sang trọng, phú quý lộc lá cho năm mới. Món ăn được làm từ thịt xay nhuyễn của các loại gia súc, gia cầm. Khi thưởng thức tường miếng giò mềm như thơm mùi thịt hòa quyện cùng một chút nước mắn ăn kèm với dưa hành muối thì quả là hương vị truyền thống đậm đà rất khó quên trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Thịt kho tàu

Nếu như ở miền Bắc có món thịt đông thì tại miền Nam món thịt kho tàu lại trở nên thịnh hành vào những ngày Tết. Với vị đậm đà có chút vị ngọt món thịt này có màu sắc vô cùng bắt mắt. Những miếng thịt cắt thành ô vuông cùng với trứng tròn tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Âm dương được hài hòa, bạn có thể ăn cùng với cơm nóng cũng rất ngon và đưa cơm.

Món thịt đậm đà vô cùng đưa cơm
Món thịt kho tàu mang ý nghĩa âm dương luôn hài hòa, gia đình hòa thuận

Thịt Bò Kho Mật Mía

Từng món bắp bò được thái lát mỏng ngâm cùng với mật mía có vị ngọt tự nhiên là món ăn vô cùng nổi tiếng tại xứ Nghệ. Mật mía thơm thấm đậm gia vị vào trong món bắp bò kho cùng với chút gia vị như ớt và gứng tạo nên vị ngọt đậm đà, xen lần vào đó là vị cay nhè nhẹ. Khi thưởng thức bạn nên ăn kèm với các loại rau sốn cho món bò bía kho mật được trọn vẹn.

Nem Rán

Đĩa nem rén ròn tụm thơm phức gói gém biết bao công sức, sự tỉ mỉ của các mẹ, các bà tỏng những gian bếp. Nhân của nem bao gồm thịt bằm, mộc nhĩ, miến cùng một số loại gia vị khác được gói thật chặt tay trong những miếng bánh tráng giòn tan. Ngoài ra món nem rán còn mang ý nghĩa rằng các thành viên trong gia đình lúc nào cũng xum vầy, yêu thương và chở che lẫn nhau. Đặc biệt khi thưởng thức món nem cùng với nước mắm chua ngọt cuộn cùng với rau sống thì không hề ngấy một chút nào.

Từng miếng chả nem giòn rụn ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt
Từng miếng chả nem giòn rụn ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt

Thông qua bài viết trên. bạn đã có thể biết được ý nghĩa các món ăn ngày Tết tại bà miền Bắc Trung Nam của nước ta. Từ đó sẽ có thêm những lựa chọn phù hợp trong việc chế biến, chuẩn bị mâm cơm cỗ ngày Tết thật trọn vị. Chúc bạn cùng gia đình thân yêu sẽ có những ngày đầu xuân năm mới thật vui vẻ, đầy kỷ niệm và thật ý nghĩa nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này