Cách làm xíu mại ăn bánh mì: Chuẩn vị, Đậm đà, Đúng màu
Cách làm xíu mại ăn bánh mì sẽ quyết định rất nhiều tới trải nghiệm món ăn. Vì bánh giòn thơm mà xíu mại mất điểm thì chẳng còn điều gì hấp dẫn nữa. Làm sao để nấu xíu mại ngon như những người địa phương của thành phố Đà Lạt mộng mơ? Thắc mắc đã được reply bằng hướng dẫn chi tiết bên dưới, mách nhỏ thêm vài mẹo giúp thành công 99%.
1. Thịt xíu mại ăn kèm bánh mì béo ngậy, thơm lừng, bắt mắt
Bánh mì xíu mại là món ăn đặc sản không chỉ của riêng Đà Lạt nhưng ở đây rất nổi món này. Những chiếc xe bánh mì lúc nào cũng sẵn sàng hoàn thiện ổ bánh nhanh lẹ chỉ với 1”. Nồi xíu mại được giữ nóng liên tục, mở ra là bốc hơi nghi ngút, tỏa hương thơm lừng. Hoặc các cô bày sạp chỉ đơn giản có 1 tủ kính đựng bánh, lò nướng. Xong lại đặt thêm 1 bếp, 1 nồi xíu mại trên chiếc bàn nhỏ. Vậy là đã “mở quán” bán được rồi.
- Thịt viên hấp dẫn: Những ai đã ăn thử chắc chắn sẽ mê tít cái vị mềm, bùi béo của viên xíu mại tròn vo. Thịt sẽ được tẩm ướp và mix đều gia vị trước, sau đó mới hấp chín. 1 số nơi sẽ dùng cách chao dầu, thơm hơn nhưng lại có phần hơi ngấy.
- Sốt cà chua đậm đà: Ăn cùng bánh mì nóng giòn, xong lại chấm kèm miếng nước sốt càng khiến người ta say đắm. Sốt được nấu từ cà chua tươi, lại thêm sốt tương cà.
- Có 2 kiểu ăn phổ biến: Hoặc để chén xíu mại riêng và chấm, hoặc kẹp viên thịt vào bánh và rưới sốt. Thực khách tùy ý chọn kiểu thích hợp: Mang đi – Ăn tại chỗ để tận hưởng món một cách chậm rãi.
✔️✔️✔️ XEM NGAY: Cách làm bánh mì bơ đậu phộng
2. Cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon, đơn giản tại gia
2.1 Nguyên liệu
- Nạc vai heo xay
- Hành tây, hành tím, tỏi phi
- Hành lá, củ sắn/củ đậu, bánh mì
- Trứng gà
- Cà chua, ngò rí/mùi ta, tương cà, gia vị thêm nếm,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếu nhà có máy xay thịt đa năng thì mua thịt nguyên miếng, khử mùi rỗi xay nhỏ nhé. Như vậy, sẽ đảm bảo chất lượng thịt hơn, chủ động trong khâu làm sạch, khử mùi.
- Thái hạt lựu cà chua và lọc bớt hạt (không cần lọc hết). Với củ sắn/củ đậu thì thái sợi, trụng sơ với nước ấm rồi vắt kiệt nước nhé.
- Bánh mì thì bóp vụn, xé hoặc xay nhỏ để làm phần phụ gia, tăng hương vị.
B2: Trộn viên xíu mại
- Dùng 1 âu lớn, trộn thịt heo với trứng gà, tiêu đen, đường, dầu mè. Sau đó, thêm hành tây, gốc hành lá, tỏi phi, sợi củ đậu đã vắt kiệt.
- Cuối cùng thêm vụn bánh mì đã xay và mix cho thật đầu. Không dùng tay bóp hay nhao, vậy sẽ làm nát thịt. Chỉ cần trộn để phân tán đều các nguyên liệu. Ướp 20-25” trong điều kiện bảo quản ngăn mát và bọc kín lại.
B3: Hấp thịt
- Sau khi thịt ngấm thì chia thành các phần đều nhau, vừa ăn và nặn thành hình tròn. Không cần lăn thịt cho tròn xoe đâu nhé, chỉ cần tạo hình là xong. Lăn mịn sẽ làm thịt bị tiết chất ngọt sau khi nấu => khô, mất chất.
- Đặt thịt vào tô và hấp cách thủy 15-20” cho chín hoàn toàn. Chắt nước thịt riêng, đặt thành phẩm ra tô riêng chờ nấu sốt.
B4: Nấu sốt cà chua
- Phi tỏi rồi mới cho hành tím, hành tây băm vào đảo cùng. Tiếp đến cho cà chua băm, nêm chút hạt nêm luôn.
- Tiếp tục cho sốt cà chua, tiêu, đường, nước thịt hấp, căn chỉnh sao cho vừa miệng.
- Sau cùng chỉ cần cho thịt viên đã hấp chín đảo thêm 3-5” là được nhé. Sau khi tắt bếp mới decor bằng hành lá, ớt tươi, ngò rí,… theo sở thích.
3. Để làm thịt xíu mại chuẩn vị không thể bỏ qua lưu ý sau
3.1 Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, ATVS
Quan trọng nhất trong món xíu mại này không chỉ nằm ở phần mua thịt chuẩn chất lượng đâu. Cả cà chua cũng phải mua quả tươi, mọng, không vì rẻ mà mua trái đã dập hay nát đâu nhé. Vị của sốt sẽ tác động rất nhiều tới món ăn, làm đầy đặn vị giác hơn. Bí quyết chọn thịt ngon không thể thiếu cách cảm nhận độ đàn hồi, quan sát màu sắc.
- Thịt có màu đỏ tươi, không dính nhiều thịt mỡ, không bị chảy nhớt, nước.
- Bề mặt thịt mà se hoặc hơi khô lại là do đã để ngoài không khí quá lâu, mất độ tươi. Ấn tay vào mặt thịt thấy lõm xuống thì đó là thịt ôi, không nên mua.
- Với các nguyên liệu cần thiết cho xíu mại cũng vậy, đều phải dùng đồ tươi, không bị nát, hỏng, héo.
3.2 Trộn nguyên liệu và tẩm ướp gia vị vừa đủ
Các nguyên liệu cần được thêm theo đúng quy trình trước – sau như đã hướng dẫn. Nếu làm lộn xộn có thể khiến thành phần nào đó bị quá nhiệt, ảnh hưởng tới kết cấu thành phẩm. Xíu mại cần có độ kết dính nhất định, không bở như viên thịt thông thường mới đạt tiêu chuẩn.
3.3 Không nên cho quá nhiều dầu mỡ khi nấu
Xào nấu sốt chỉ cho lượng dầu vừa đủ thôi nhé, vì nước thịt tiết ra cũng đã có thêm mỡ rồi. Nếu dùng nhiều dầu, váng sẽ nổi trên bề mặt rất mất thiện cảm. Món ăn cũng kém phần hấp dẫn hơn nếu chỉ thấy mỡ nổi bồng bềnh.
Khi thưởng thức hãy ưu tiên ăn nóng, để nguội sẽ mất ngon. Thêm vài lát ớt tươi cay sẽ ngon hơn là nêm cùng tương ớt đấy.
Cách làm xíu mại ăn bánh mì trên đây của xebanhmithonhiky.vn có thể khác với những công thức bạn đã thử trước đó. Nhưng đảm bảo chuẩn vị 100%, còn làm thành công hay không thì cần thêm “kỹ nghệ” của bạn nữa đó.