3 Cách làm trà sữa khoai môn: Vị đậm đà, Topping ngon
Cách làm trà sữa khoai môn ngon như ngoài quán khiến rất nhiều người trẻ tò mò. Để tạo được màu sắc, hương vị như vậy phải có bí quyết. Xebanhmithonhiky.vn đã tổng hợp lại những món được order nhiều nhất tại các tiệm.
1. Trà sữa khoai môn thơm bùi béo ngậy cho vị ngon ngây ngất
Trà sữa vị khoai môn làm các tín đồ không ăn khoai môn cũng phải đổ đứ đừ vì quá… cuốn. Không chỉ hấp dẫn về màu sắc, ngay cả vị ngọt dịu nhẹ cũng làm người ta hoài niệm mãi.
- Màu tím bắt mắt: Hiếm có loại trà nào cho màu tím nhàn nhạt lại đồng đều như thức uống này. Cốt trà vẫn được dùng loại nguyên chất nhưng lại chế thêm cả bột khoai tím, khoai tươi. Tạo màu sắc độc đáo mà không kém phần ngon mắt.
- Hương vị ngậy thơm: Đồ uống vẫn giữ được vị nguyên bản của trà, pha thêm sữa tăng phần dinh dưỡng. Làm dịu vị chát của trà lại, tăng cường mùi hương. Bột khoai, khoai tươi cũng làm thành phẩm sánh mịn.
- Topping đa dạng: Tương tự như nhiều dòng trà sữa khác, thêm vị khoai môn vẫn kết hợp được nhiều đồ ăn kèm. Ví dụ như kem mặn, kem trứng,… trân châu các loại, caramel,…
✔️✔️✔️ SHARE NGAY: Cách nấu trà sữa truyền thống để bán
2. 3 cách làm trà sữa khoai môn béo ngậy, dễ làm tại nhà
2.1 Cách làm trà sữa thạch khoai môn
Đây là món trà thường thấy ở các xe trà sữa vì thạch khoai môn làm rất nhanh. Hương vị bùi bùi của thạch còn để lại dấu ấn cho thực khách nên càng đắt hàng hơn.
– Nguyên liệu: Hồng trà, khoai tươi, bột khoai môn, sữa tươi, bột làm thạch,…
– Các bước pha chế:
- Nếu làm trà sữa vị nguyên bản thì tiến hành: Ngâm hồng trà 50gr/1.2L nước trong 15”. Sau đó chắt nước và pha cùng sữa tươi, đường, nêm nếm cho phù hợp sở thích.
- Làm trà sữa vị khoai môn thì tiến hành: Giữ nguyên bước ngâm hồng trà chắt nước cốt. Khoai thì luộc chín, nghiền nhỏ rồi cho vào máy. Thêm sữa tươi, đường và xay nhuyễn thành hỗn hợp màu tím, có vị ngọt. Pha cùng lượng hồng trà nhất định.
- Làm thạch: Xay khoai đã nghiền cùng với nước lọc và bột khoai tím. Sau đó, khuấy đều với lượng bột thạch vừa đủ. Đun với lửa nhỏ tới khi hơi lăn tăn là được, đổ vào khuôn thạch.
- Hoàn thành: Khi thạnh đông, cắt nhỏ để thêm vào ly trà.
2.2 Cách pha trà sữa khoai môn trân châu
Trà sữa khoai môn đã chia sẻ công thức nấu đơn giản nhất như trên. Dưới đây sẽ là cách làm khác với bột béo. Đồng thời hướng dẫn chế biến ra những viên trân châu khoai môn tím đượm ngon lành.
Nguyên liệu: Hồng trà, bột béo, bột khoai môn, khoai tươi, bột năng, sữa tươi,…
Các bước pha chế:
- Hồng trà (hoặc thay bằng trà olong tùy sở thích). Sau khi ủ lấy nước cốt thì pha thêm kem béo, sữa tươi, đường sao cho vừa vặn.
- Khoai nấu chín xong hãy nghiền mịn thật nhanh tay sao cho vẫn giữ được độ nóng. Trộn đều bột năng, bột khoai tím theo tỷ lệ 2:1 rồi mix với khoai nghiền.
- Dùng phới trộn đều thành khối bột tròn, chia đều. Lăn bột thành các sợi dài, cắt nhỏ, vo viên lại.
- Đun 1 nồi nước cho sôi già rồi mới thả trân châu vào luộc chín. Sau khi vớt ra lại trộn đường cát ngay cho vị ngọt đậm hơn.
- Giờ chỉ cần lắc đều trà lại 1 lần nữa, thêm topping, rót vào ly là tuyệt vời.
2.3 Cách nấu trà sữa khoai môn đậu đỏ
Áp dụng 1 trong 2 cách pha trà sữa khoai môn đã hướng dẫn trên để nấu trà ngon. Chú ý: Vị trà khi cho thêm bột kem béo sẽ ngậy và có độ sánh hơn, tùy sở thích mà chọn thành phần. Muốn nấu topping đậu đỏ chuẩn bài thì làm theo các bước bên dưới.
Nguyên liệu: Đậu đỏ, đường,…
Các bước pha chế:
- Đậu đỏ cần được ngâm với nước 1-2h, đồ chín. Hấp đậu sẽ cho hương vị đậm hơn, hạn chế hao hụt dinh dưỡng.
- Đậu sau khi chín thì thêm đường cát, nước với tỷ lệ 2:1, rim với lửa nhỏ đến khi sệt lại.
- Cho topping vào ly, thêm trà sữa, đá là có thể uống ngay.
3. Mẹo nấu trà sữa khoai môn thơm mịn, không ngứa miệng
3.1 Chọn khoai không sượng
Bí quyết chọn khoai bở rục thường được các bà, các mẹ rủ rỉ với nhau. Không phải ai nghe xong cũng vận dụng được luôn mà còn phải kinh qua nhiều lần “đi chợ”. Tùy sở thích mỗi người mà thích ăn kiểu sượng hay bở, còn dùng nấu trà sữa chắc chắn phải là khoai bở.
- Cần chọn các củ có rễ bám nhiều bên ngoài, bề mặt hơi sần sùi do các hõm khoai lõm xuống. Đừng nhầm hõm khoai với mấy vết bị hà ăn mòn hay thối hỏng nhé.
- Mặt cắt của khoai cần có nhiều vân tím, rõ bột trắng còn sót lại trên dụng cụ khi cắt.
3.2 Sơ chế khoai kỹ càng, tránh ngứa
Do đặc tính mọc gần nước, lại thêm những hợp chất bên trong nên khoai môn sẽ gây ngứa. Khi ăn thì gây rát lưỡi, ngứa họng về hậu vị.
- Khi làm nên đeo găng tay bảo vệ cho da, ngâm khoai vào nước muối ngay sau khi cắt.
- Khi gọt vỏ khoai cũng không nên dây nước vào. Nếu rửa sạch đất thì sau đó phải thấm khô nước rồi mới gọt. Không thì mua khoai về phải để nguyên lớp đất, gọt vỏ cắt miếng rồi ngâm muối luôn.
3.3 Mix nhuyễn hỗn hợp pha chế
Ngoài topping, các nguyên liệu cần để pha trà đều phải có sự hài hòa về màu sắc, hương vị. Khuấy bằng tay đôi khi sẽ không tạo đủ lực, khiến chỗ trắng, chỗ tím, bột lại không tan. Nên tận dụng bình shake làm công cụ hỗ trợ để mix đều các thành phần lại với nhau.
Cách làm trà sữa khoai môn chỉ đơn giản vậy thôi lại còn dễ bán cực kỳ. Thêm options này vào menu, vừa dễ kết hợp topping lại còn thu hút lượng khách mua cực lớn.