4 Cách làm trân châu bằng bột bắp: Dẻo dai, Giòn ngon
Cách làm trân châu bằng bột bắp luôn khiến dân tình tò mò vì topping làm ra có vị “hơn đứt” công thức chế biến truyền thống. Và nếu tò mò về chúng thì bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn quan tâm.
1. 4 cách làm trân châu bằng bột bắp dai ngon, hấp dẫn
1.1 Trân châu bột bắp truyền thống
Loại trân châu này chỉ được làm từ bột bắp “mix” nước lọc, không cho thêm bất cứ thành phần gì. Thế nhưng, do quy trình chế biến được đầu tư kỳ công nên hương vị món vẫn ngon, rất đáng để bạn làm thử.
Nguyên liệu:
- Bột ngô: 3 lạng
- Nước lọc: 220ml
Cách thực hiện:
- Thêm 20g bột ngô vào chảo cùng toàn bộ lượng nước lọc, khuấy đều trên lửa vừa
- Cho lượng bột ngô còn lại vào âu lớn, trộn đều với bột ngô chín phía trên. Nhào hỗn hợp thật đều tay.
- Để bột nghỉ 10; rồi chia thành 4 phần, lăn tròn để tạo thành sợi mảnh. Tiếp theo cắt thành từng phần nhỏ và vo viên tạo hình.
- Thêm 2L nước vào nồi, nấu sôi thì thả trân châu, khuấy đều
- Kể từ khi nước sôi trở lại, kiểm soát nhiệt vừa độ, nấu chừng 20′. Khi thấy thành phẩm trong suốt, nổi lên thì vớt ra là hoàn thiện.
1.2 Trân châu bột bắp đường đen
Trân châu bột bắp đường đen được rất nhiều con xe trà sữa “lăng xê” vì có màu nâu siêu đẹp. Không chỉ vậy thành phẩm còn siêu thơm, vị ngọt thanh và dai giòn sần sật rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
- Bột bắp: 2 lạng
- Đường đen: 2 lạng
Cách thực hiện:
- Thêm 60g đường đen, 1,6 lạng bột bắp vào nồi, khuấy đều.
- Chỉnh lửa vừa kết hợp khuấy đều tay để tạo hỗn hợp bột quánh sệt, dẻo mịn.
- Chờ bột nguội bớt rồi để lên mặt phẳng sạch, ép dẹp, dùng dao cắt thành những sợi dạng bản dài.
- Cho lượng bột bắp còn lại vào âu. Tạo hình trân châu, thêm vào âu chứa bột bắp.
- Thao tác lần lượt cho đến khi hết, thêm trân châu đã tạo hình để loại bỏ phần bột dư thừa bên ngoài.
- Cho 1,5l nước vào nồi đun sôi, thêm toàn bộ phần trân châu đã chuẩn bị vào.
- Khi trân châu nổi lên thì vớt ra, thả ngay vào tô nước lạnh 10p, sau đó vớt ra để ráo.
- Trộn lượng đường còn lại với 0,4L nước, thêm chút bột bắp dư, khuấy đều.
- Nấu sôi dung dịch này rồi cho trân châu vào nấu trong 8′. Khi hỗn hợp sệt lại thì gia nhiệt thêm vài phút nữa là hoàn thiện.
1.3 Trân châu bột bắp vị dâu
Loại topping này không chỉ có tạo hình “cute xỉu” mà hương vị còn rất ngọt thơm. Đặc biệt, công thức hoàn thiện siêu dễ, chỉ chừng 30′ chế biến là đã cho ra thành phẩm ngon lành cành đào.
Nguyên liệu:
- Bột ngô: 120g
- Siro dâu: 90ml
Cách thực hiện:
- Thêm vào nồi siro dâu, 30ml nước lọc, 90g bột ngô, trộn đều
- Chỉnh lửa vừa độ, nấu hỗn hợp trong 10p. Trong quá trình này chú ý khuấy nhẹ, đều tay và liên tục. Khi nào phức hợp chuyển sang khối dẻo đồng nhất thì tắt lửa.
- Rải lượng bột ngô còn lại lên mặt phẳng sạch, thêm bột để tạo hình trân châu. Sau khi tạo hình chú ý lăn tròn để nguyên liệu phủ đều lớp áo bột.
- Làm sôi 1L nước để luộc chín trân châu trong 5′. Lấy muôi vớt thành phần, đổ ngay vào tô nước lạnh. Sau 15p thì lấy ra cho ráo nước là xong.
1.4 Trân châu bột bắp vị xoài
Đây là cách làm có quy trình “khoai” nhất nhưng hương vị cũng xuất sắc nhất. Thành phẩm vừa có màu vàng tươi siêu đẹp mắt, vừa chua chua ngọt ngọt, thơm phức mùi xoài. Nếu muốn đích mục sở thị topping này thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau nhé!
Nguyên liệu:
- Xoài cát chín: 1 quả to
- Bột ngô: 80g
- Nước cốt chanh tươi: 5ml
- Tinh dầu hoa hồng: 5ml
- Đường cát: 1 lạng
Cách thực hiện:
- Rửa sạch xoài, bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi thêm vào máy ép để thu nước cốt. Dùng rây để lọc lại nước cốt 1 lần nữa.
- Trộn bột bắp (chừa lại 15g) với 40ml nước và hòa tan hỗn hợp. Thêm vào chảo nước bắp vừa pha và cốt xoài, trộn đều, gia nhiệt nhỏ lửa.
- Trong quá trình đun hỗn hợp, dùng đũa đảo nhẹ cho bột không dính đáy. Khi thành phẩm sệt, tạo khối đồng nhất là đạt.
- Rải lượng bột bắp còn lại ra thớt, nhồi mạnh tay trong 10p. Dùng tay lăn để làm dài phần bột, cắt nhỏ để vo tạo hình thành phẩm.
- Lăn viên trân châu qua lớp bột bắp, rây bỏ lượng bột dư thừa trước khi luộc chín.
- Khi thành hpaamr trong suốt, nổi lên bề mặt thì vớt ra. Thêm ngay vào nước lạnh 10p trước khi lấy ra để ráo.
- Trộn 250ml nước với đường, tinh dầu và cốt chanh. Sau đó, nấu sôi và cho trân châu vào. Khi thành phẩm hơi sủi bọt nhẹ là đạt.
➤➤➤ TÌM HIỂU: Cách làm tàu hũ trân châu đường đen
2. TIP làm trân châu từ bột bắp dẻo dai không bị khô cứng
2.1 Chọn bột bắp chuẩn, chất lượng
Bột bắp nguyên chất luôn rất mềm, bên cạnh đó còn có độ đàn hồi lý tưởng. Vậy nên tạo độ giòn sần sật cực đã miệng cho trân châu. Thế nhưng, với hàng pha tạp hoặc quá date thì những phẩm chất này không hề có.
Nếu bạn muốn có những mẻ topping ngon “nhức nách” thì trước tiên hãy chú trọng vào chất lượng bột. Lưu ý chỉ chọn hàng chính hãng, đóng gói cẩn thận và ghi niêm yết rõ ràng về NSX, HSD.
Đặc biệt, xem qua feedback xem nhãn hàng nào được NTD review tốt để làm căn cứ để chốt đơn. Nếu nguyên liệu ổn áp và thực hiện chuẩn hướng dẫn trên thì chất lượng món là điều khỏi cần bàn cãi.
2.2 Chú ý trong khâu luộc
Đây là 1 trong những khâu vô cùng đặc biệt, quyết định cả tạo hình, hương vị và độ dẻo giòn của topping. Lưu ý thời gian luộc không quá 15-20p tùy từng trường hợp. Chỉ thao tác đến khi viên trân châu chuyển màu trong suốt và nổi lên mặt nước là tắt lửa ngay.
Nếu để lâu hơn thành phẩm có thể nhão nhoét, biến dạng và vỡ nét. Ngoài ra, đừng quên khuấy nhẹ tay để tách biệt các hạt với nhau và để chúng không bám dính lòng nồi. Đặc biệt, sau khi lấy ra thì cho vào nước lạnh để tăng độ săn giòn cho thành phẩm.
Cách làm trân châu bằng bột bắp nếu đã hiểu rõ thì việc lên món có sẽ cực kỳ đơn giản. Vậy nên, 1 khi đã nắm vững công thức thì hãy ứng dụng ngay để kiểm chứng nhận định trên bạn nhé!