Skip to main content

Cách làm cá viên chiên dai giòn, hấp dẫn cực dễ tại nhà

5 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cá viên chiên là món ăn quen thuộc, cực hấp dẫn không chỉ với trẻ em mà còn đối với người lớn. Biết cách làm cá viên chiên đơn giản, ngay tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Tham khảo ngay bài viết của Quang Huy để biết được mẹo làm cá viên chiên hấp dẫn nhất nhé.

1. 5 Cách làm cá viên chiên thơm ngon, dai giòn, đơn giản tại nhà

Với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có ngay trong căn bếp của mỗi gia đình như bột mì, cơm nguội,… Bạn có thể tự do chế biến thành các loại cá viên chiên theo ý thích với độ ngon và sức hấp dẫn không kém ngoài hàng. Cùng chúng tôi bật mí 5 cách làm cá viên chiên thơm ngon, giòn rụm ngay sau đây.

các cách làm cá viên chiên ngon

1.1 Cá viên chiên truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250 gram cá basa 
  • 150 gram giò sống
  • 3 thìa cà phê bột năng
  • 30 gram bột chiên giòn
  • 100 gram hành lá, hành tím, tỏi
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước lọc, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Cá basa rửa sạch, cho vào máy xay và xay nhuyễn đến khi được thì cho 150 gram giò sống vào và xay chung cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau. Hành lá, hành tím đem rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nát
  • Bước 2: Hỗn hợp cá basa và giò vừa xay xong cho thêm phần tỏi đã đập và một nửa phần hành lá vào chung. Bỏ trứng gà vào, sau đó thêm vào 1 thìa  nước mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, 1 thìa bột ngọt và 1 ít tiêu, trộn đều.
  • Bước 3: Đeo bao tay có thoa 1 ít dầu và nặn hỗn hợp vừa chuẩn bị thành hình tròn vừa ăn
  • Bước 4: Cho ngập dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì bỏ cá viên vừa nặn vào. Chiên dầu dầu khoảng 5 phút là có thể vớt ra thưởng thức.

cá viên chiên kiểu truyền thống

1.2 Cá viên chiên rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 quả ớt chuông
  • 1 củ cải trắng
  • 500gr cá basa
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Tiêu, muối bột canh, bột ngọt, dầu ăn, …

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Ớt chuông, củ cải trắng rửa sạch, băm nhỏ. Cá basa rửa sạch, lọc hết xương, cho vào máy xay và xay nhuyễn. Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ, rửa để khô, băm nhỏ.
  • Bước 2: Cho tỏi, hành, nửa thìa muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt vào chung hỗn hợp cá vừa xay. Tiếp tục xay nhuyễn cho hỗn hợp gia vị quyện vào thịt cá.
  • Bước 3: Cho ớt chuông và củ cải trắng đã băm nhỏ ở trên trộn đều vào thịt cá vừa xay. Nặn thành hình theo ý thích.
  • Bước 4: Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để giữa được vị tươi ngon của cá và rau củ, hạn chế dầu mỡ. Điều chỉnh nồi chiên 150 độ trong thời gian 5 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

cá viên chiên từ rau củ

1.3 Cá viên chiên bột mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gram chả cá đã xay nhuyễn
  • 200 gram giò sống
  • 30 gram bột năng
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gừng
  • Hành lá
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Hành lá rửa sạch thái khúc khoảng 2cm. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đem đi rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp giò, chả cá vào trộn đều. Có thể sử dụng máy xay nhưng xay với lực vừa phải tránh giò và chả cá quá nát. Thêm vào 1 thìa bột ngọt, nửa thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, và 1 ít nước nắm. Trộn đều để gia vị được ngấm đầy đủ.
  • Bước 3: Sau khi đợi gia vị ngấm khoảng 10 phút, dùng găng tay và nặn chả cá thành hình tròn vừa ăn.
  • Bước 4: Cho dầu ngập chảo, đợi dầu sôi đều, thả cá viên vào và chiên trong 5 phút. Sau 5 phút tắt bếp, lấy ra trưng bày và thưởng thức.

làm cá viên chiên từ bột mì

1.4 Cá viên chiên cơm nguội

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bát cơm nguội
  • 2 quả trứng gà
  • 2 thìa bột năng
  • 2 thìa bột gạo 
  • 1 thìa tỏi băm
  • 50 gram hành lá
  • 200 ml dầu ăn
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tương ớt,…

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Lấy cơm nguội chuẩn bị ở trên, cho vào cối và giã nhuyễn.
  • Bước 2: Đập trứng gà, hành lá, tỏi băm, và các gia vị ở trên vào trộn đều. Đợi 5 phút để gia vị ngấm đều rồi nặn thành viên tròn.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo và đợi dầu vàng đều. Bỏ cá viên vào và chiên ở lửa nhỏ đến khi chín. Chú ý đảo liên tục để tránh bị cháy xém.

làm cá viên chiên từ cơm nguội

1.5 Cá viên chiên nước mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gram cá viên
  • 200 gram bò viên
  • 200 gram tôm viên chiên
  • 200 gram xúc xích
  • 20 gram tỏi băm
  • Đậu bắp, rau muống, hành tây
  • Gia vị: Đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, mắm,bột ớt, nước lọc,…

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Xúc xích tỉa hoa hoặc cắt lát. Rau muống, đậu bắp, hành tây rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa tương ớt, 1 thìa nước lọc, 2 thìa mắm, nửa thìa cà phê bột ớt vào trộn đều.
  • Bước 3: Đổ dầu ngập chảo, đến khi sôi cho đậu bắp vào chiên chín rồi vớt ra.
  • Bước 4: Cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào chảo chiên trong 5 phút tới khi chín vàng đều.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp nước mắm vừa làm vào chảo chiên cùng cá viên, đậu bắp, rau muống và hành tây. Đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp là được.

làm cá viên chiên sốt mắm

2. Mẹo hay khi làm cá viên chiên cho người mới đảm bảo thành công

Không chỉ là món đồ ăn vặt bình thường mà làm cá viên chiên ăn cùng cơm nóng cũng rất đưa miệng. Tham khảo 3 mẹo sau đây để có được bí quyết làm cá viên thơm ngon, không khác gì cá viên chiên bán tại những chiếc xe bán cá viên chiên tuổi thơ nhé.

2.1 Tuyển chọn nguyên liệu chế biến

Đây là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng món cá viên của bạn. Hãy đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, điều này không những giúp món cá viên của bạn hấp dẫn hơn mà còn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

chọn nguyên liệu chế biến đảm bảo

2.2 Xay nhuyễn & tạo độ kết dính cho viên cá

Muốn tạo ra được những viên cá chiên thơm giòn, bạn nên đầu tư một chiếc máy xay chất lượng, để đảm bảo nguyên liệu xay ra có độ sánh mịn và kết dính nhất định. Từ đó mới có thể nặn được những viên cá dễ dàng, đúng hình thù yêu thích.

2.3 Pha nước sốt chấm đúng khẩu vị

Mặc dù các công thức trên áp dụng được cho khẩu vị của hầu hết mọi người, nhưng vẫn sẽ có người thích cay, người không,… Vì thế, bạn nên dựa vào khẩu vị và sở thích của mình để pha ra được một ly nước sốt “đúng gu” nhất.

pha sốt chấm cá viên chiên

Như vậy, với những mẹo hay cùng một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể vào bếp và làm ra món cá viên thơm lừng. Nhanh tay lưu lại các công thức cách làm cá viên chiên hấp dẫn ở trên để có dịp được “trổ tài” cho người thân nhé.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay