Skip to main content

Cách làm trân châu bằng bột năng: Đơn giản, Dẻo ngon tại gia

18 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Học hỏi cách làm trân châu bằng bột năng sẽ giúp list topping quán trà sữa đa dạng hơn nhiều, khách mua ủng hộ liên tục. Thay vì mua loại bột trân châu sẵn pha phụ gia, để 2 – 3 tiếng là cứng thì tự nặn tại nhà sẽ ngon hơn. Nếu không biết công thức ra sao, thao tác thế nào để có kết quả ưng ý thì nhất định phải bỏ túi bí kíp dưới đây.

1. Bột năng – nguyên liệu làm trân châu phổ biến nhất hiện nay

So với các loại pudding, flan, khúc bạch, rau câu… thì trân châu luôn “đắt hàng” hơn tại các tiệm, xe trà sữa. Trân châu nhiều hình dạng, mùi vị, quyện với trà sữa béo béo rất cuốn, thiếu topping này sẽ “mất điểm” hẳn. Nhiều khách khi mua còn x2, x3 lần topping để nhai cho đã, vừa uống vừa nhai rất bon mồm.

bột năng

Chiếm tới 90% thành phần loại topping này là bột năng, phải pha đúng tỷ lệ, nhào ủ cẩn thận. Không ít chủ tiệm ngại tốn công thường chọn mua đồ làm sẵn, mang về nấu, ngâm nước đường là xong. Ngược lại, 1 số người muốn tự làm để thành phẩm dai ngon, mềm dẻo, để được lâu.

✘✘✘ XEM THÊM: Cách làm trân châu nhân pho mai

2. Cách làm trân châu bằng bột năng dẻo ngon, đơn giản tại gia

2.1 Nguyên liệu

  • Bột năng: 300gr
  • Bột nếp: 30gr
  • Nước lọc
  • Muối tinh
  • Bột socola, matcha, dâu… (tùy khẩu vị)
  • Rây lọc

nguyên liệu làm trân châu bằng bột năng

2.2 Các bước chế biến

– B1: Nhào trộn bột

  • Trộn 2 loại bột đã soạn sẵn vào chung 1 thố lớn, rây qua 2 – 3 lượt cho mịn để khi nhào nhẹ tay hơn.
  • Rắt xíu muối tinh, rót nước ấm 60 – 70 độ C vào, lấy đũa đánh đều.
  • Trút ½ đường cát, bột mùi vị vào, lấy 2 tay ấn, nhào trộn tảng bột nhịp nhàng 10 – 15p tới khi mềm dẻo.
  • Lấy 1 tấm khăn lưới phủ lên mặt bột, để nghỉ tầm 20p cho nở ra x2 lần, chuyển công đoạn kế tiếp.

nhào bột

– B2: Tạo hình

  • Đem cục bột đã ủ ở B1 chia thành nhiều miếng nhỏ đều nhau cỡ 2 – 3 cm.
  • Lót thớt phía dưới, rải mì chống dính, lăn khối bột ở trên đều tay thành các sợi dài, đường kính tầm 1cm.
  • Cắt các sợi bột thành từng đoạn nhỏ vuông vức, lấy 2 đầu ngón tay ve thành viên là xong.
  • Lặp đi lặp lại động tác cho tới khi vo hết số bột đã trộn. Lưu ý công đoạn này khá chán nên phải thật kiên nhẫn, không để viên to viên nhỏ.

nặn trân châu

– B3: Luộc chín

  • Đun 2 – 3 lít nước, sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ cho sủi bong bóng lăn tăn, trút toàn bộ phần bột vo viên vào.
  • Lấy đũa trộn nhẹ nhàng trong 15p để từng hạt chín đều, không sợ vón cục.
  • Check thấy nổi trên mặt hết thì tắt lửa, đậy nắp lại ủ 30′ cho mềm mới vớt ra.

luộc trân châu

2.3 Thành phẩm

Vớt thành phẩm ra bát bằng rây lọc, xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh để đánh bay lớp nhớt bên ngoài. Nấu ½ lượng đường còn lại, vắt tí cốt chanh, trút hết trân châu đã để ráo tới khi ngấm vị ngọt là có thể múc vào đồ uống.

Thành phẩm đạt 10 điểm khi có kích thước viên same nhau, dẻo, nhai dai mà không bị cứng. Đặc biệt, loại topping này chỉ mềm, dẻo trong ngày. Nếu trữ ngăn mát lâu hơn sẽ hơi cứng lại nên hãy luộc 1 lượng vừa đủ thôi nhé!

3. BÍ KÍP tăng phần dẻo dai, thơm ngọt, hấp dẫn cho trân châu làm từ bột năng

3.1 Nặn viên nhỏ vừa, không quá lớn

Trân châu nên nặn cỡ vừa vặn tầm 1cm, 1 số người lười làm “size đại” cho nhanh, nấu lâu mới chín. Nhai căng cả miệng mà không nuốt được. Để nặn đều nhau nên làm 1 cái mẫu trước để riêng, các viên sau chiếu theo mẫu mà vo để không lệch size quá nhiều.

năn trân châu cỡ vừa

3.2 Tạo màu theo sở thích

Loại nặn từ bột năng khi luộc xong có màu trắng, để “điểm tô” thêm bảng màu có thể thêm bột dâu, socola, matcha, khoai môn vào. Lưu ý, dù xài loại bột màu nào cũng điều chỉnh tỷ lệ cho kỹ, không lạm dụng quá nhiều sẽ mất đi vị nguyên bản.

3.3 Ngâm lạnh 5 phút với nước đường

Để vị ngọt “thẩm thấu” đều thì sau khi luộc, xối sạch nên nhúng ngập phần trân châu với nước đường tầm 5p. Ai không thích ngọt có thể điều chỉnh tỷ lệ đường thấp hơn. Nhưng đừng lược bỏ công đoạn này, thành phẩm sẽ siêu nhạt, nhai không có mùi vị gì.

ngâm trân châu trong nước đá

Nhờ cách làm trân châu bằng bột năng được “mách nhẹ” trên đây, bạn dễ dàng triển ngay 1 mẻ ở nhà để nhai. Nếu bán quán thì nên chốt đơn 1 máy vo viên để hỗ trợ cho nhanh, chỉ cần 1 – 2 phút là nặn xong cả kg bột.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay