Bật mí cách nấu xôi trám đen Cao Bằng ngon, hấp dẫn tại nhà
Xôi trám đen từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc, làm nức lòng du khách thập phương. Làm xôi trám bằng công thức cách nấu xôi trám đen đúng chuẩn người Cao Bằng liệu bạn đã biết? Tham khảo ngay bài viết này để biết được công thức nấu xôi trám dẻo thơm ngay tại nhà nhé.
1. Xôi trám đen – thức quà thu, đặc sản của vùng Cao Bằng
Xôi trám đen được biết đến là một trong những đặc sản của người Cao Bằng, thuộc vùng núi phía Tây Bắc, Việt Nam. Với độ dẻo cùng hương vị thơm ngon, xôi trám đen không những là món ăn dân giã mà nó còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Đặc biệt hơn nữa, xôi trám đen được Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là 1 trong 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất Tây Bắc, bạn hãy thử món ăn quê dân giã này để cảm nhận được độ ấm nóng, thơm ngon, lạ miệng, bùi bùi, béo béo của quả trám rừng nói riêng và của món xôi trám nói chung này nhé.
2. Cách nấu xôi trám đen chuẩn vị ngon, dễ làm tại nhà
Dù là món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân đến mảnh đất Tây Bắc này để thử món xôi trám hấp dẫn. Vì vậy, dưới đây xebanhmithonhiky sẽ bật mí cho bạn cách làm xôi trám đen không những chuẩn vị mà còn dễ làm ngay tại nhà nhé.
2.1 Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần có:
- 1 kg thịt lợn đã xay nhuyễn
- 1 kg gạo nếp
- 1 kg quả trám đen
- 100 gram hành tím (đã cắt lát)
- Gia vị: 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm…
- Dụng cụ: Chảo chống dính, chõ đồ xôi, bát tô, muỗng…
2.2 Các bước làm
Bước 1: Rửa sạch và ngâm gạo
Đầu tiên, để nấu được xôi trám, bạn cần rửa thật sạch gạo để loại bỏ được hết chất bẩn có trong gạo. Rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần cho gạo được sạch hoàn toàn. Bỏ gạo vào một cái chậu lớn và ngâm trong khoảng 8 – 10 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế quả trám
Quả trám mua về rửa sạch để loại bỏ sâu bọ, bụi bẩn. Cho quả trám đã rửa vào nồi, đổ ngập nước và bật bếp đun cho đến khi nước gần sôi rồi tắt bếp. Vớt quả trám ra một cái giá để cho róc nước, chờ nguội rồi tiến hành tách vỏ.
Mẹo nhỏ, giúp bạn tách vỏ trám được nhanh hơn đó là: Sau khi vớt quả trám ra, có thể bỏ luôn trám vào trong một chậu nước lạnh, ngâm khoảng 5 – 7 phút cho trám bớt nóng và mềm ra, từ đó cũng dễ tách vỏ hơn.
Bước 3: Xào thịt
Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng chảo trong khoảng 3 phút. Đợi dầu sôi rồi cho hành tím cắt lát đã chuẩn bị ở trên vào và đảo đều. Phi hành chín vàng, rồi cho thịt xay vào tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt chín và săn lại.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt rồi cho quả trám đã tách vỏ vào xào nhuyễn. Tiếp tục đảo cho đến khi quả trám nhuyễn ra, hòa quyện vào thịt rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu xôi
Sau khi trải qua 8 – 10 tiếng ngâm gạo, bạn vớt gạo ra và cho gạo vào một cái chõ đồ xôi, cho nước bằng ⅓ tổng diện tích của trõ. Bật bếp ga ở lửa vừa và đồ xôi trong khoảng 45 – 50 phút.
Lưu ý, để cho xôi chín đều thì bạn cần phải để hơi nước lan tỏa khắp chõ đồ xôi và hạn chế bật quá lửa khiến nước nhanh cạn và cháy nồi.
Bước 5: Trộn thành phẩm
Sau khi xôi đã được nấu chín, bạn cho ra một cái chậu lớn, tiếp tục cho phần thịt đã xào ở bước 3 vào và trộn đều. Tiếp tục trộn cho tới khi xôi và nhân thịt, quả trám quyện hòa vào nhau, có màu tím nhạt thì dừng lại.
2.3 Thành phẩm
Cuối cùng, sau khi hoàn tất các công đoạn, bạn chỉ cần bày biện, trang trí rồi thưởng thức. Bạn có thể lấy một cái mẹt, lót lá chuối xanh ở bên dưới rồi bỏ xôi lên. Có thể trang trí xung quanh bằng những quả trám hay trà bông, hành phi để tăng tính hấp dẫn của món ăn.
Như vậy, chỉ sau 5 bước là bạn đã có thể tạo ra được món xôi quả trám thơm ngon, nóng hổi, “ăn đứt” các xe bán xôi vỉa hè thông thường.
3. Xôi trám đen ăn với gì ngon nhất? 3 gợi ý khó bỏ lỡ
Xôi trám đen là đặc sản ăn vào mùa nào cũng được nhưng nếu được ăn vào mùa đông, cùng cái lạnh cắt da, cắt thịt của vùng núi cao Tây Bắc, trên tay cầm những nắm xôi trám dẻo thơm, ấm nóng thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Xôi trám đen ăn một mình sẽ giữ được hương vị dẻo thơm của lúa nếp. Tuy nhiên, ăn cùng một số thực phẩm sau sẽ tăng độ béo ngậy lên gấp nhiều lần. Cụ thể:
- Ăn với muối vừng đen: Muối vừng đen hay mè đen là nguyên liệu đơn giản, có giá thành rẻ nhưng giúp món xôi trám trở nên thơm hơn, bùi hơn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Mè đen được xem là “tiên dược” giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, giảm cholesterol và cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.
- Ăn với lạp sườn Cao Bằng: Lạp sườn cũng được coi là món ăn đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc. Xôi trám đi ăn cùng thực phẩm này sẽ gia tăng độ ngon, ngọt vì lạp sườn được làm từ thịt tươi, rất giàu protein, ít chất béo. Có thể hỗ trợ nguy cơ gây đột ngụy, tụt huyết áp ở người trưởng thành,…
- Ăn với thịt/ cá kho: Từ lâu, cá kho hay thịt kho luôn là những món ăn kèm với xôi một cách hữu hiệu được nhiều người áp dụng. Sử dụng các món ăn này không những tăng độ ngon miệng mà còn giúp bạn no lâu, giảm tình trạng thèm ăn tạm thời hiệu quả.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu xôi trám đen chuẩn vị người Cao Bằng ngay tại nhà. Đây cũng có thể là một ý tưởng kinh doanh độc đáo, hứa hẹn sẽ mang lại làn gió mới cho thị trường bán xôi ở các tỉnh đồng bằng hay thành phố lớn. Nếu có nhu cầu mua xe đẩy bán xôi chất lượng, giá tốt, liên hệ ngay tới hotline 037.9377.888 của Quang Huy để được đặt hàng nhé.