Skip to main content

Cách nấu xôi vò Miền Bắc mềm dẻo, chuẩn vị

480 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Cách nấu xôi vò Miền Bắc như thế nào mới đúng? Đây là câu hỏi Quang Huy nhận được nhiều trong những ngày qua. Vì không thể giải đáp từng bạn, chúng tôi đã quyết định xây dựng bài viết ngày hôm nay để chia sẻ công thức nấu xôi vò thơm ngon, chuẩn vị Miền Bắc. Mời bạn tham khảo.

Xôi vò Miền Bắc có điểm gì đặc biệt?

Xôi vò Miền Bắc là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp món ăn này trong các bữa tiệc, đám giỗ, hay trong các bữa ăn sáng,…Điểm khác biệt giữa xôi vò với các loại xôi khác đó chính là hạt xôi tách rời nhau, khi ăn bạn có vo lại thành từng viên. Và đậu xanh cũng là nguyên liệu chính, được nấu cùng với xôi chứ không phải đơn thuần chỉ là đồ ăn kèm. 

>>> THAM KHẢO: Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa mềm dẻo, tơi từng hạt

Xôi vò miền Bắc
Xôi vò miền Bắc

Cũng chính vì cách chế biến này đã tạo nên một món ăn có hương vị đặc trưng riêng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của gạo nếp cùng với vị bùi béo của đậu xanh. Với xôi vò Miền Bắc bạn có thể ăn kèm với một chút hành phi để làm tăng thêm hương vị của món ăn. 

Nguyên liệu cần có nấu xôi vò Miền Bắc

Trước khi bắt tay vào công đoạn chế biến, trước hết bạn cần chuẩn đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 250 gram gạo nếp
  • 150 gram đậu xanh cà vỏ
  • 3 muỗng canh mỡ gà
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường
Nguyên liệu làm xôi vò Miền Bắc
Nguyên liệu làm xôi vò Miền Bắc

Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu ngon

Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon của xôi vò. Do vậy ở khâu lựa chọn nguyên liệu hãy chọn lọc một cách kĩ lưỡng. Với những ai chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc đi chợ, chọn mua các nguyên liệu, gia vị thì hãy thao khảo một số mẹo mua đồ sau đây:

  • Cách chọn đậu xanh

Trên thị trường hiệu nay có 2 loại đậu xanh, đậu xanh cà vỏ và đậu xanh nguyên vỏ. Thế nhưng bạn nên ưu tiên chọn loại đậu cà vỏ bởi khi chín loại đậu này sẽ mềm hơn.

Chọn đậu có kích thước đồng đều nhau, hạt đậu chắc, không bị nát là được.

Với những hạt đậu có màu sắc hay mùi vị khác lạ bạn nên tránh xa bởi rất có thể chúng đã bị ẩm mốc hoặc để lâu. Khi nấu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của xôi. 

Chọn loại đậu chắc, đều hạt
Chọn loại đậu chắc, đều hạt
  • Cách chọn gạo nếp

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại gạo nếp khác nhau như nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp nhung,…mỗi loại gạo sẽ có độ dẻo khác nhau khi chín. Với món xôi vò Miền Bắc bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa hàng vì đây là loại gạo dẻo và có hương thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể mua được loại gạo nếp cái hoa vàng thì chỉ cần lựa chọn gạo mẩy, to đều và có màu trắng đục là được. Tránh mua những hạt gạo bị biến đổi màu, có mùi nồng. 

Chọn loại gạo nếp to đều, mẩy
Chọn loại gạo nếp to đều, mẩy

>>> GỢI Ý: Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh mềm dẻo, béo bùi

Cách nấu xôi vò Miền bắc ngon tại nhà

Trước đây mọi người thường hay có suy nghĩa rằng việc nấu xôi Miền bắc sẽ rất mất thời gian và kì công. Thế nhưng trong bài viết này Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này một cách đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hương vị đặc trưng của món ăn.  Nào hãy theo chân Quang Huy vào bếp để thực hiện món xôi vò này nhé!

Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Trước tiên, hãy rửa sạch gạo nếp với 2 – 3 lân nước đến khi nước gạo trong. Sau đó, ngâm gạo trong chậu nước cùng với 1/4 muỗng cà phê muối. Thời gian lý tưởng để gạo mềm đó là 8 – 9 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ. 

Thực hiện tương tự với đậu xanh, vo đậu qua nước sạch rồi cho nước vào đậu sao cho mặt nước cao hơn đậu là được. Cho thêm vào 1.4 muỗng cà phê muối. Giờ thì hãy chờ khoảng 3 – 4 tiếng để đậu mềm. 

Ngâm gạo và đậu xanh
Ngâm gạo và đậu xanh

Hấp đậu

Đậu sau khi đã ngâm đủ thời gian, vo lại một lần nữa rồi cho rổ để ráo nước. Cho đậu xanh ra tô trộn với 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó cho đậu vào nồi hấp hoặc xửng để hấp đậu. Trước khi bắt đầu hãy phủ lên bề mặt đậu 1 lớp khăn. Đậy nắp và hấp đậu trong thời gian 20 phút. 

Nghiền đậu

Sau khi đậu chín, chờ khoảng 10 phút để đậu nguội rồi bạn cho vào cối để giã nhuyễn đậu xanh mịn ra. Dùng cối để giã đậu sẽ mềm dẻo ngon hơn.

Nghiền đậu nhuyễn
Nghiền đậu nhuyễn

Nấu xôi

Lúc này gạo đã ngâm đủ tiếng, vo sạch gạo nếp qua 1 – 2 lần nữa rồi vẩy nước cho thật kĩ hoặc để cho gạo ráo nước. Trộn gạo nếp với 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 phần đậu xanh đã xay. Sau đó mang hỗn hợp gạo đậu xanh đi hấp.

Trước khi hấp bạn nên làm nóng xửng hấp trên bếp khoảng 10 phút. Lúc này hãy cho gạo vào xửng hấp, dàn đều, phủ khăn lên trên mặt xôi và hấp trong vòng 20 phút. Sau 20 phút, mở nắp và xới tơi xôi lên và hấp thêm 5 phút nữa. Tiếp đến hãy cho 1.5 muỗng canh đường cùng với 2 muỗng canh mỡ gà vào xôi trộn đều.

Hấp xôi
Hấp xôi

Hoàn thiện

Giờ thì hãy xới xôi ra mâm, rắc lên xôi 1/2 đậu xanh còn lại. Trộn đều đậu xanh với gạp, tiếp tục cho thêm vào 1 muỗng canh gà, tiếp tục đảo đều xôi đến khi xôi tơi và nguội hoàn toàn là được. 

Thành phẩm

Xôi vò Miền Bắc sau khi hoàn thiện sẽ có màu vàng đẹp mặt, đặc biệt xôi phải giữ được độ mềm và tơi hoàn hảo. Xôi có độ kết dính cao, khi vò xôi sẽ tạo thành từng viên tròn, ăn rất ngon. Không những vậy bạn còn có thể cảm nhận rõ vị ngọt đan xen lẫn vị mặn và một chút béo béo của mỡ gà. 

Xôi vò Miền Bắc sau khi hoàn thành
Xôi vò Miền Bắc sau khi hoàn thành

>>> XEM THÊM: Bí quyết nấu món xôi vò sầu riêng dẻo bùi, béo ngậy

Bí quyết nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon

Có thể thấy cách làm xôi vò Miền Bắc khá đơn giản, bất kể ai cũng có thể tự tay nấu ra những đĩa xôi vò ngon, chuẩn vị Miền Bắc. Thế nhưng vẫn có không ít người thất bại khi đồ xôi. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy thử áp dụng một số bí quyết sau đây:

  • Khi cho đậu xanh và xôi vào hấp hãy chừa lại khoảng trống chính giữa nồi. Việc này sẽ làm cho hơi nước thoát xuống đáy nồi giúp xôi chín đều và ngon hơn. 
  • Khi hấp đậu hay xôi bạn nên phủ lên bề mặt đậu, xôi một tấm khăn mỏng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những chiếc khăn đồ xôi chuyên dụng vừa giúp chống cháy nồi vừa ngăn hơi nước ngấm vào xôi khiến xôi bị nhão.
  • Trong quá trình hấp đậu xanh và xôi bạn nên mở nắp một vài lần để đảo xôi. Điều này giúp xôi chín đều và giữ được tơi xốp như ý muốn. 
  • Bạn nên chia đậu xanh thành nhiều phần và cho vào xôi nhiều lần. Như vậy xôi sẽ tơi hơi.
Trộn đậu xanh nhiều lần
Trộn đậu xanh nhiều lần

Với cách nấu xôi vò Miền Bắc của Quang Huy, chúng tôi tin chắc bất kì ai cũng có thể nấu được đĩa xôi thơm ngon, chuẩn vị. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng món ăn này để kinh doanh. Khi đã nắm trong tay công thức nấu xôi ngon, giờ bạn chỉ cần đầu tư một chiếc xe bán xôi chuyên dụng là đã có thể thực hiện công việc bán xôi của mình rồi.

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Đây cũng chính là mô hình kinh doanh đang được rất nhiều người theo đuổi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn về hình thức kinh doanh này hay về các mẫu xe bán hàng thì đừng ngân ngại mà hãy liên hệ cho Quang Huy qua hotline 037.9377.888 hoặc để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay