Skip to main content

Cách pha cà phê muối Huế: Đậm đà, Ngậy béo, Chuẩn vị

62 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Cách pha cà phê muối Huế thực tế không khó nhưng nó đặc biệt hơn khi uống tại Huế. Bạn có thể làm món này tại nhà, hương vị không đổi nhưng tiếc là vibe không như ý muốn. Nên tìm không gian chilling, buông lỏng tâm trí để thể nghiệm toàn bộ cái “ngon” của café muối. 

1. Cafe muối – thức uống HOT được giới trẻ ưa chuộng

Sự ra đời của các gian hàng xe cà phê mang đi ngày càng nhiều là biểu hiện rõ ràng nhất. Do nhu cầu lớn, lượng người mua đông đảo nên hàng quán mới mở ra nhiều đến vậy. Không chỉ các bậc bô lão, trung niên mới chuộng cafe muối, mà giới trẻ cũng si mê không kém. 

cafe muối hot

  • Cà phê đậm đà: Cafe được pha từ bột theo phương pháp dùng phin nên rất đậm. Mix cùng sữa lại càng làm hỗn hợp sánh quyện lại, chỉ vậy thôi cũng đủ ngậy. Chờ những giọt cafe rỏ xuống cũng là trải nghiệm để đời, đáng tận hưởng. 
  • Kem mặn béo ngậy: Phần bọt kem mặn không chỉ dùng làm decor mà chính là lớp kem tinh túy của cafe muối. Không phải cafe pha cùng muối, mà muối sẽ được đánh bông với kem béo. Tiếp theo, khuấy đều lớp bông kem này cùng coffee. Vậy là sự kết hợp “lạ lùng” ra đời từ đó, hương vị lôi cuốn khó tả.
  • Dùng đá hay nóng đều ngon: Uống coffee muối ngay khi còn nóng hay mix thêm đá viên cũng hấp dẫn. Tùy sở thích mà chọn cách phù hợp, nhưng đừng để đá tan nhiều quá là được. Vì café mà chờ đá tan rồi uống cũng rất nhạt, mất vị đặc trưng.

cà phê muối ngon

➥➥➥ CLICK ĐỌC: Cách pha cà phê ca cao

2. Cách pha cà phê muối Huế thơm ngon, đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Bột cafe chuẩn: 50gram
  • 50ml sữa đặc. Tỷ lệ cafe : sữa đặc là 1:1
  • 200ml nước sôi ~96 độ C
  • 400ml kem béo (nguồn gốc thực vật)
  • 10gr muối tinh sạch

nguyên liệu pha chế cà phê muối

2.2 Các bước làm

B1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Rửa phin pha café, tráng lại nước sôi. Như vậy sẽ khử được mùi của phin, làm sạch các khe bẩn bên trong.
  • Chuẩn bị sẵn máy đánh trứng, âu đánh kem, thìa đong, cốc đựng coffee,… 

B2: Ủ cafe

  • Đong đúng lượng cafe bột đã chuẩn bị, dùng tấm ép đặt nhẹ nhàng lên bề mặt. 
  • Rót nước sôi vào phin – đây là công đoạn làm ẩm bột nên chỉ cho vừa phải. Chờ 1-2” cho nước loang và ngấm đều vào lượng cà phê bên dưới. 
  • Đặt phin lên cốc cafe rồi cho 150ml nước, đầy ⅘ phin là được. Không nên rót tràn, đóng nắp lại để các giọt ngấm và chảy xuống cốc từ từ. 

ủ cà phê

B3: Đánh kem béo

  • Lấy sẵn 400ml kem béo, thêm 10gr muối tinh vào rồi dùng máy đánh trứng để mix. Đánh đều tay ở cấp độ 2 tới khi bông kem tạo chóp hơi rủ (~3”).
  • Nếm thử thấy kem có độ ngậy vừa phải là đạt tiêu chuẩn. 

B4: Hoàn thiện

  • Pha cafe với sữa đặc đã chuẩn bị, tạo hỗn hợp màu nâu đậm. Tiếp đến cho 3-4 thìa kem mặn đã đánh lên trên cùng. 
  • Nếu uống đá thì cho đá vào cafe sữa trước, tiếp đó mới tiếp bông kem

cà phê muối huế thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Ly cafe có màu nâu sánh mịn, không quá ngọt mà kết hợp vừa phải. 
  • Độ mặn của kem béo hài hòa với hương vị cà phê. Muốn bớt ngọt hay bớt mặn thì tùy ý điều chỉnh tỷ lệ nhé. 

3. Mẹo pha chế cà phê muối chuẩn vị Huế

3.1 Nắm rõ công thức cafe muối Huế

Công thức pha quan trọng nhất chính là tỷ lệ kem béo : muối sao cho cần bằng. Sữa đặc khi thêm vào cafe cũng vậy, chỉ 1 lượng sai thôi cũng khiến hương vị bị biến đổi. Tất nhiên, sở thích mỗi người khác nhau, có người lại ưa ngọt thì sẽ cho thêm sữa. Người mê vị mặn đậm của kem hơn lại cho nhiều bông kem vào ly café hơn. Làm để bán mà theo khẩu vị bản thân thì khó mà lôi kéo thực khách đấy nhé. 

nắm công thức làm cà phê muối kiểu huế

3.2 Chọn nguyên liệu chuẩn chất lượng

Muốn pha được ly coffee sánh đậm, đạt chuẩn thì cần biết cà phê bột loại nào ngon. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức về cafe rang xay nên việc mua cũng khó. Cần xem thêm các gợi ý từ giới chuyên môn, hoặc trực tiếp trải nghiệm tại các nông trường cà phê. Nếu chưa có dịp nào thì chọn cà phê theo những tiêu chí dưới đây. 

  • Bao bì được in rõ NSX, tỷ lệ các hạt cafe được mix bên trong. Địa chỉ SX phải tìm được đúng thông tin xác thực, hoặc quét mã vạch trên SP để check nguồn gốc. 
  • Bột cafe thơm dịu, không bị nồng mùi hóa chất. Sau khi ủ sẽ có màu nâu sáng trong. Hỗn hợp cafe mà đục, không rõ màu sáng là đã bị pha tạp chất. 
  • Cafe bột cần có sự tơi xốp, nhẹ, không bị dính tay hay dính chùm với nhau. Lẫn các màu vàng, khiến tổng thể bột bị sáng màu là do bị pha thêm ngũ cốc. 

chọn nguyên liệu pha cà phê muối chuẩn

Các nguyên liệu khác như kem béo, muối cũng phải tìm đúng nơi SX, và phải còn HSD nhé. 

3.3 Chú trọng dụng cụ & nước pha

Nước dùng để ủ cafe cũng không được đùng nước sôi. Nếu chuyên nghiệp hơn, còn phải tính chuẩn tỷ lệ hạt mix rồi đo nhiệt độ nước. Nhưng chẳng phải ai cũng pro đúng không nào, là “tay ngang” thì cứ nhiệt độ 90 – 95 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng, được dùng chung cho các loại cafe, giúp quá trình pha thuận tiện hơn. 

Cách pha cà phê muối Huế trên đây của xebanhmithonhiky.vn không giúp bạn cầm trên tay ly café Huế thật sự. Bởi xét riêng cà phê thì qua tay mỗi người pha đã là 1 hương vị khác nhau, khó mà giống 100%. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ đạt được 85 – 90% dư vị ngon ngậy của cafe muối. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay