Bật mí cách làm bánh mì que Tứ Hải: Thơm ngon, Chuẩn vị
Cách làm bánh mì que Tứ Hải là chủ đề được nhiều “thực thần” truy tìm ráo riết. Vì món ăn này có chất lượng chất khỏi bàn. Vậy bạn đã có trong tay công thức VIP để bắt đầu hay chưa?
1. Bánh mì que Tứ Hải mang hương vị truyền thống của Đà Nẵng
Bánh mì que Tứ Hải là sản phẩm “đình đám” của thương hiệu cùng tên có nguồn gốc từ Tp Đà Nẵng. Nhãn hàng này khởi nghiệp trên 1 chiếc xe bánh mì que cách đây hơn chục năm. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại đã có đến 13 chi nhánh tại quê hương của mình.
Món ăn có khâu chế biến không quá cầu kỳ, các thành phần cơ bản đều giống đối thủ. Tuy vậy vị pate lại rất độc đáo. Phần bánh thơm giòn hiếm có và gia vị gia giảm siêu vừa miệng. Chính vì thế, có nhắm mắt thưởng thức, các thực thần cũng nhận ra ngay “cực phẩm” ẩm thực này.
Hiện nay, Tứ Hải vẫn giữ bí mật về công thức hoàn thiện. Thế nhưng qua thời gian, quy trình chế biến đã được nhiều đầu bếp nhận diện, tối ưu để đạt đến giá trị tiệm cận so với nguyên mẫu.
➽➽➽ KHÁM PHÁ THÊM: Cách làm bánh mì sandwich kẹp trứng
2. Cách làm bánh mì que Tứ Hải thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
2.1 Nguyên liệu
Vỏ bánh:
- Bột mì nguyên chất: 5 lạng
- Muối tinh: 3g
- Men nở: 7g
- Bột bắp: 100g
- Nước ấm: 350ml
Nhân:
- Gan heo: 3 lạng
- Thịt nạc vai: 1,5 lạng
- Vụn bánh: 1 lạng
- Mỡ lá: nửa lạng
- Trứng gà ta: 1 quả
- Sữa không đường: 180ml
- Tỏi băm: 20g
- Nước mắm: 5ml
- Rau mùi: 1 mớ
- Dưa ghém (đu đủ mix cà rốt): 1 lạng
- Ruốc heo: 1 lạng
Nước sốt:
- Cà chua: 3 trái nhỏ
- Hành tím băm: 25g
- Ớt xắt nhỏ: 10g
- Đường: 5g
- Nước mắm: 10ml
- Muối tinh: 3g
- Hành tím ớt tươi
- Bột năng: 3g
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo, thịt và mỡ thả vào nước muối ấm ngâm 10′. Tiếp đến tráng qua nước lọc. Thái mỏng và ngâm phần gan vào sữa tươi 30′, vớt ra.
- “Mix” mỡ với nạc heo, đem luộc chín, băm nhỏ hoặc thái hạt lựu.
2.2.2 Trộn, nhào và ủ bột
- Cho lượng bột đã chuẩn bị vào âu cùng men nở, muối và nước ấm. Sau đó, trộn thật đều tay trong 15′ để bột dẻo, không bị đứt khi kéo dãn là đạt.
- Vê bột thành khối tròn trịa, thêm vào màng bọc, bao kín mặt ngoài, ủ nơi thoáng mát trong 1h.
2.2.3 Tạo hình và nướng bánh
- Lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ có trọng lượng giống nhau. Kế đó, nắn để tạo hình bánh. Cuối cùng dùng dao rạch những đường chéo song song ở mặt trên để thành phẩm thêm phần đẹp mắt.
- Bật lò trong 10p, “fix” nền nhiệt ổn định ở mức 200 độ C. Tiếp theo, làm ướt nhẹ mặt bánh rồi cho nguyên liệu vào nướng 10′. Sau khoảng thời gian trên, hạ nhiệt xuống 170 độ C, gia nhiệt đều tay trong 20′ là đạt.
2.2.4 Làm nhân
- “Mix” gan heo với mỡ, thịt, tỏi băm, nước mắm. Sau đó, thêm vụn bánh rồi trộn đều tay trước khi hấp cách thủy trong 3-4h.
2.2.5 Chế nước sốt và hoàn thiện
- Phi thơm hành tím, thêm cà chua đã thái nhỏ vào. Đảo đều tay rồi cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào. Khi nước sôi thì hòa bột năng với 50ml cho vào hỗn hợp. Nấu đến khi thành phẩm keo lại thì thêm ớt tươi là xong.
- Xẻ dọc bánh, thêm sốt, pate, rau thơm, tương ớt là có thể ăn ngay.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm nhỏ nhưng vẫn rất đầy đặn, màu sắc hấp dẫn, trông cực ngon mắt. Vỏ bánh có vị thơm phức, giòn tan. Bên trong mềm mại, đậm đà, dễ ăn.
3. 4 chú ý quan trọng trong quá trình làm bánh mì que Tứ Hải
3.1 Đảm bảo tỷ lệ bột nước chuẩn làm vỏ bánh
Việc tuân thủ tỉ lệ phối trộn giữa bột và nước được xem là nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu cho nhiều nước thì bạn sẽ chẳng thể tạo hình thành phẩm. Ngược lại, khi cho quá ít nguyên liệu này, bột không đủ ẩm, khô xác và thiếu đi độ hòa quyện. Thậm chí là vón cục lã chã.
3.2 Khử mùi gan heo kỹ càng
Việc khử mùi gan heo được xem là công đoạn khó nhất khi làm pate. Nếu thao tác không tốt thì mùi pate sẽ cực xỉn và hôi, ngửi qua đã thấy rùng mình chứ đừng nói đến việc nếm thử.
Chính vì vậy, trong công thức mà Xe bánh mì thổ nhĩ kỳ Quang Huy vừa giới thiệu, nguyên liệu này đã được xử lý tới 2 lần. 1 lần kinh qua nước muối ấm, 1 lần ngâm chìm trong sữa để thanh tẩy mùi. Nếu bạn thực hiện chuẩn theo hướng dẫn trên, đảm bảo món pate làm ra sẽ có hương vị vô cùng xuất sắc. Có để nguội cũng không ám mùi tanh hôi.
3.3 Tạo độ sánh sệt cho nước sốt
Nước sốt được xem là yếu tố kết nối giữa các topping. Vậy nên, nếu loãng thì chúng sẽ xâm nhập thẳng xuống lớp đáy chứ không thể lưu lại bề mặt và trong lớp trung gian.
Thêm nữa, độ sệt còn tạo hiệu ứng sóng sánh, giúp thành phẩm thêm phần đẹp mắt hơn. Vậy nên, khi chế biến nên gia nhiệt cho đến khi sốt gần cạn. Ngoài ra, đừng quên bonus bột năng để tạo độ sánh cho thành phẩm.
Trên đây là chi tiết cách làm bánh mì que Tứ Hải mà bạn nên biết. Bây giờ bạn đã tự tin hơn khi chế biến món ăn này rồi chứ?