Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng: Ngon, Chi phí rẻ
Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng thì có nhiều kiểu với các nguyên liệu phong phú. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sốt sệt được nấu từ cà chua, nêm nếm các hương liệu thơm nồng. Không dùng phụ gia, chỉ dùng đổ tươi. Nấu theo cách sau của xebanhmithonhiky.vn đảm bảo sẽ cho thành phẩm ngon ngất người.
1. Bánh mì thịt nướng ngon không thể thiếu nước sốt ăn kèm
Chiếc bánh mì thịt nướng với những miếng thịt được tẩm ướp thơm điếc mũi. Nhưng chẳng thể nào tròn vị nếu khuyết thiếu đi phần nước sốt được rưới sau cùng. Có khi chỉ thêm 1-2 thìa thôi nhưng lại làm hương vị biến đổi thành siêu phẩm.
- Màu sắc đậm đà: Sốt được nêm gia vị “chuyển hóa” thành màu nâu đậm, sánh quyện nên càng tạo ấn tượng. Bên trong được kết hợp từ nhiều thành phần nguyên liệu nên không vị nhạt nhòa.
- Giàu dinh dưỡng: Chén sốt nhỏ thôi nhưng lại nấu từ nhiều rau củ giàu vitamin như: cà chua, hành tây. Rồi lại chế thêm đường, ớt,… tạo sự hài hòa nên rất dễ ăn.
- Hợp vị nhiều topping: Tuy gọi là sốt cho bánh mì nhưng dùng cho topping nào cũng hợp. Ví dụ như rưới lên bánh pate trứng, xúc xích, lạp xưởng,… cũng sẽ tạo hương vị mới mẻ. Áp dụng công thức nấu sốt này cho quán thì chỉ có bội thu doanh số, níu chân KH lâu dài.
★★★ XEM NGAY: Cách làm nước sốt bánh mì heo quay
2. Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Thịt heo xay (không bắt buộc)
- Cà chua
- Hành tây, tỏi, hành lá, hành tím
- Tiêu đen, dầu hào, nước tương, bột sả
- Gia vị nêm mặn ngọt cay
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế các nguyên liệu
- Với hành tây, cà chua lột vỏ và thái hạt lựu, càng nhỏ càng tốt. Hoặc xay nhỏ cùng hành tím, tỏi.
B2: Xào sốt
- Cho 1 chút dầu ăn rồi xào thơm hỗn hợp hành tỏi. Thêm chút nước mắm, gia vị trước khi cho cà chua, rồi đảo khoảng 1”.
- Sau khi xào cà được 2-3” thì cho thịt heo xay, nếu không có heo xay thì bắt đầu nêm nếm các gia vị khác.
- Trước hết là cho nửa bát nước (tùy lượng sốt) để tạo độ sệt vừa phải. Kế đến thêm dầu hào, nước tương, đường, bột sả, tương ớt,…
B3: Hoàn thiện nước sốt
- Cho tiêu đen, đảo đều trước khi tắt bếp. Nếu thích cay thì cắt thêm ớt tươi nhưng nhớ bỏ bớt hạt.
- Sau cùng chỉ cần cho hành lá/mùi ta tạo điểm nhấn xanh mát là xong.
2.3 Thành phẩm
- Sốt có màu nâu sánh mịn, đủ vị ngọt mặn, cay sao cho đậm đà, không quá nhạt nhẽo.
- Cà chua được nấu mềm nhừ, hòa quyện chung với phần sốt mịn.
3. Bí kíp làm nước sốt chan bánh mì thịt nướng ngon
3.1 Chọn lựa nguyên liệu chế biến tươi ngon
Sốt sẽ ngon hơn nếu được làm từ thành phần tươi thay vì đông lạnh. Cách này đúng là tiện nhưng dinh dưỡng, sự ngon miệng cũng bị giảm sút phần nào.
- Cà chua vỏ đỏ đều màu, cuống còn xanh, không bị nhũn sẽ cho màu đẹp vị ngon.
- Hành tây cần có lớp vỏ khô bên ngoài mỏng, dễ bóc. Hoặc muốn dùng hành bớt hăng hơn thì mua quả héo cũng được nhưng độ ngọt sẽ không bằng.
- Thay vì dùng bột sả, có thể băm nhỏ nhưng nhiều người không thích kết cấu đó cho lắm. Nên cứ chế biến theo sở thích, khẩu vị chung nhé.
3.2 Cân đối tỷ lệ gia vị cho hợp miệng
Lượng gia vị theo công thức trên với nhiều người sẽ khá đậm, ai ăn nhạt sẽ cần lược bớt. Tuy nhiên, cần có đủ các vị mới cho món sốt chuẩn vị như ngoài hàng. Cân đối tỷ lệ vừa vặn thiên về cay, ngọt, mặn,… thì tùy vào sở thích mỗi người. Nhưng nếu làm để bán, định đầu tư xe bánh mì thì nên dung hòa tất cả vị.
3.3 Bảo quản nước sốt trong tủ lạnh dùng dần
Nước sốt này có thể bảo quản ngăn mát, không bị mất màu, mất vị trong 2-3 ngày. Hoặc dùng khay silicon chia thành các phần sốt đều nhau, cất ngăn đông sẽ trữ được 7-15 ngày. Tất nhiên, dùng sốt ngay sau khi nấu vẫn cho hương vị ngon nhất.
Qua nhiều cách bảo quản sẽ làm mất đi 1 số mùi vị. Nhưng nếu cần kíp thì cứ bảo quản cẩn thận dùng dần để khỏi bày đồ lỉnh kỉnh mỗi khi nấu.
Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng còn rất nhiều công thức đa dạng như: dùng mayonnaise, trứng muối, dầu trứng,… Đang nghiên cứu mở tiệm bán thì nên học nhiều cách mới hơn, tạo sự đặc biệt cho gian hàng.