Dắt túi ngay 3 cách làm phở xào trứng thơm ngon, lạ miệng cực hấp dẫn
Phở xào trứng là món ăn yêu thích, món ngon của nhiều người vì có cách làm, khâu chuẩn bị, chế biến nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo món ăn không bị dính nát khi xào, bạn hãy tham khảo ngay 3 cách làm phở xào trứng thơm ngon, khó cưỡng được Thiết bị bếp Quang Huy chia sẻ dưới đây.
1. Phở xào trứng – Món ăn đơn giản nhưng vô cùng cuốn hút
Dù nền ẩm thực Việt luôn có nhiều sáng tạo và du nhập nhiều món ăn khác nhau nhưng phở vẫn là một món ăn truyền thống, đậm nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt. Ngoài các món phở nấu nước dùng, phở cuốn, phở trộn,… thì phở xào trứng là món ăn đơn giản nhưng đầy phá cách, độc đáo không thể không nhắc tới.
Nếu tinh túy của món phở truyền thống chính là nước dùng được hầm từ xương bò, xương heo, thịt gà, gia vị thảo dược,… thì món phở xào trứng là sự kết hợp giữa bánh phở, trứng, rau, thịt hoặc xúc xích,…. tạo nên một món ngon đượm vị.
Thông thường, người ta thường xào phở trứng theo kiểu xào mềm hoặc xào giòn tùy thích. Tô phở khi hoàn thành sẽ có màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu đỏ của thịt và màu trắng của bánh phở. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngậy của trứng, vị thanh ngọt của thịt, vị tươi của rau cùng bánh phở mềm, càng ăn càng nghiền.
2. Khám phá 3 cách làm phở xào trứng tại nhà, ai ăn cũng nghiền
Với 3 cách làm phở xào trứng dưới đây, bạn sẽ chả phải đi đâu xa mà vẫn có thể thưởng thức món phở xào trứng mềm tươi không hề dính chảo, ráo nước và độ ngon không thua kém nhà hàng.
2.1. Cách làm phở xào trứng truyền thống
Nguyên liệu:
- Bánh phở tươi 150gr – 200gr
- Trứng vịt (2 quả) hoặc nếu bạn không thích dùng trứng vịt, bạn có thể thay thế bằng trứng gà, trứng cút.
- 2 nhánh hàng lá
- ½ muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng tiêu.
Cách chế biến:
B1: Bạn rửa sạch phở tươi, tách rời từng sợi. Hành lá mua về bỏ gốc, nhặt bỏ sâu héo, rửa sạch và cắt nhỏ. Đập trứng vào chén, đánh tan đều với ½ muỗng cà phê nước mắm và 1 ít tiêu.
B2: Đặt chảo lên bếp cho vào 4 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, bạn cho bánh phở và xào trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn rưới phần trứng và đảo đều phở lẫn trứng cho đến khi khô lại. Nếu bạn không thích cách làm này có thể chiên trứng.
B3: Cuối cùng bạn rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên trên phần phở xào, đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Phần phở xào trứng sẽ thơm ngon hơn khi được dùng kèm với tương ớt, đồ chua hoặc chấm với nước tương. Chỉ với một chút thời gian và nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự làm món phở xào trứng truyền thống ngay tại nhà.
2.2. Cách làm phở xào trứng cùng với xúc xích
Ngoài cách làm phở xào trứng truyền thống, bạn có thể kết hợp xào phở trứng với xúc xích, thịt bò hoặc thịt gà,….
Nguyên liệu:
- Phở tươi 150gr – 200gr
- Trứng 2 quả
- Xúc xích 3 cây
- Cải thìa 100gr – 150gr (Chọn cải thìa có màu xanh tươi, cuống màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, lá cây mượt mà, trơn láng. Không chọn cây thâm đen, thối rữa, sâu đen, héo úa,…)
- Ớt, tỏi, hành khô
- Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, gia vị thông dụng như nước mắm, hạt nêm, tiêu,….
Cách chế biến:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch cải thìa ngâm nước muối khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ráo. Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt cắt đôi, loại bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng vừa ăn. Xúc xích rửa sạch, lột vỏ rồi cắt khúc xéo.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn để lửa ở mức độ vừa. Khi dầu nóng bạn cho toàn bộ phở tươi vào xào 5 – 7 phút. Sau đó bạn bỏ phở ra đĩa và chiên 2 quả trứng trong khoảng 5 phút, khi tất cả các mặt đều chín bạn tắt bếp cho ra đĩa.
Bước 3: Bạn cho dầu ăn và tỏi, hành băm nhuyễn phi thơm với lửa. Sau đó cho 100gr cải thìa đã rửa cùng 100ml nước, đảo xơ trong khoảng 2 phút. Kế đến bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng dầu mè tiếp tục đảo đều trong 3 phút.
Khi cải chín mềm thì bạn thả 3 cây xúc xích, xào khoảng 2 phút nữa cho ra đĩa cùng phở, trứng, thêm chút ớt sừng là món ăn đã hoàn thiện.
2.3. Cách làm phở xào trứng với thịt bò
Nguyên liệu:
- Bánh phở 150gr – 200gr
- Thịt bò 100gr (Chọn miếng thịt bò tươi ngon, có màu đỏ tươi, trên bề mặt có các đường gân trắng xen kẽ nhau, phần mỡ màu vàng tươi. Không mua thịt bò tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, thớ thịt có mùi hôi, chảy nhão,…)
- Trứng 2 quả
- Cải bẹ xanh 100gr (Cải bẹ xanh chọn cây có lá màu xanh sáng, cà chắc tay. Không lấy cây héo úa, dập úng, sâu héo)
- Hành tím, tỏi
- Dầu ăn, dầu hào
- Nước tương, gia vị thông dụng muối, đường, bột ngọt,….
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn sơ chế sạch sẽ thịt bò và ướp với 2 muỗng cà phê hành tím, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Cải bẹ xanh bạn bỏ rễ, loại bỏ lá già, dập úng. Rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ráo nước.
Bước 3: Bạn bắc chảo và xào phở và chiên trứng trong vòng 5 – 7 phút. Sau đó, bạn cho phở trứng đã xào ra đĩa và cho thịt bò đã ướp lên xào trong vòng 3 phút đến khi thịt bò săn lại thì bạn cho rau cải vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa đủ và xào trong khoảng 3 phút tắt bếp cho ra dĩa cùng phở trứng đã xào.
Cách làm phở xào trứng thịt bò này không chỉ thơm ngon trọn dinh dưỡng mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức nấu cho những ngày bận rộn.
3. Lưu ý khi làm món phở xào trứng
- Khi làm món phở xào trứng bạn nên đảo đũa nhẹ nhàng để tránh phở bị đứt, nát.
- Thịt bò khi mua về để khử hôi bạn có thể dùng muối chà xát bề mặt trong 5 phút.
- Nên cất thịt bò trong tủ lạnh để dễ cắt hơn. Khi cắt không nên cắt theo thớ dọc khi nấu sẽ bị dai.
- Không xào thịt bò quá lâu vì thịt bị dai và mất đi độ ngọt
4. Lời kết
Trên đây là bài viết chia sẻ hướng dẫn 3 cách làm phở xào trứng đơn giản, hấp dẫn tại nhà. Hy vọng bạn sẽ áp dụng công thức thành công để có được những món ăn ngon miệng với gia đình. Ngoài ra, nếu bạn biết thêm cách làm phở xào trứng nào khác, hãy chia sẻ bên dưới phần bình luận cho mọi người cùng biết nhé!